Khắc hoạ làng nghề truyền thống Việt Nam trong lịch để bàn, Sinh viên Thiết kế đồ hoạ gửi gắm thông điệp bảo tồn văn hoá

13:07 26/10/2023

Vừa qua, trong dự án kết thúc môn học Ý tưởng sáng tạo, sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Hồng ngành Thiết kế đồ hoạ tại FPT Polytechnic Cần Thơ đã tạo nên một sản phẩm lịch để bàn độc đáo mang chủ đề “Làng nghề truyền thống Việt Nam”.

Bộ lịch này mang đến cho người xem một cái nhìn tươi mới về những công việc và cuộc sống của người dân Việt Nam qua hình ảnh đa dạng về làng nghề truyền thống. Hãy cùng chiêm ngưỡng những làng nghề đặc trưng mà Cẩm Hồng đã mang vào dự án cuối môn của mình.

Lý do Cẩm Hồng chọn đề tài làng nghề truyền thống cho dự án cuối môn không chỉ đơn thuần là vì sự yêu thích với văn hóa và truyền thống Việt Nam, mà còn vì mong muốn giới thiệu đến mọi người những nét đặc trưng của công việc và cuộc sống người nông dân thông qua tranh vẽ về làng nghề truyền thống. Điều này giúp tôn vinh và bảo tồn những giá trị văn hóa cổ truyền của Việt Nam trước nguy cơ những làng nghề truyền thống đang dần mất đi.

Lịch để bàn là sản phẩm hết sức phổ biến, hầu như gia đình nào, dân văn phòng nào cũng có. Thông qua lựa chọn loại hình thiết kế lịch để bàn, Hồng tin rằng những gì mà người dùng nhận được không chỉ là thông điệp thời gian mà còn thông điệp ý nghĩa của bộ lịch về các làng nghề truyền thống.

Mỗi trang lịch đại diện cho một làng nghề truyền thống đặc trưng của 12 tỉnh thành, được Cẩm Hồng lựa chọn dựa trên tiêu chí riêng như tuổi đời, sự phổ biến và tính biểu tượng của làng nghề đó trong văn hoá vùng miền.

Với nét vẽ hiện đại bằng công cụ Illustrator, mang phong cách mộc mạc, giản dị, pha một chút tươi mới cho bức tranh làng nghề thêm sinh động, những làng nghề truyền thống từ Bắc, Trung Nam như làng hương Thuỷ Xuân, làng lụa Vạn Phúc, làng hoa Sa Đéc… sản phẩm đã cho người xem cảm giác lưu luyến khó quên. Đây là thành quả của quá trình tìm hiểu văn hoá vùng miền, đặc trưng nghề nghiệp và kỹ năng thiết kế của Cẩm Hồng. Cùng xem vài hình ảnh các làng nghề trong bộ lịch của Cẩm Hồng.

Với phong cách vẽ mới lạ và sáng tạo thông qua chủ đề bộ lịch Giáp Thìn 2024, Cẩm Hồng đã mang đến những hình ảnh rất mộc mạc, đặc trưng để chào đón năm mới. Mỗi làng nghề truyền thống được đại diện trong bộ lịch mang lại những giá trị văn hóa, kinh tế và xã hội riêng. Hy vọng rằng sự quan tâm của các bạn trẻ như Cẩm Hồng sẽ giúp làng nghề truyền thống không bị lãng quên mà tiếp tục phát triển và tồn tại.

Bộ môn Thiết kế đồ hoạ FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.