Làm thế nào để thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả?

6:11 14/02/2023

Thuyết trình tiếng Anh mượt mà, hiệu quả không chỉ giúp thuận lợi trong công việc mà còn trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách thuyết trình bằng thứ ngoại ngữ này trôi chảy.

Khi thuyết trình tiếng Anh trôi chảy, bạn có thể biểu diễn các ý tưởng của mình đến mọi người một cách hiệu quả và rõ ràng. Việc thành thạo kỹ năng này sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn, đồng thời, trong cuộc sống hàng ngày, nó có thể giúp bạn có được sự tin tưởng và thu hút sự chú ý của người khác.

Nếu chưa thể biết cách để thuyết trình tiếng Anh mượt mà, không “sượng trân”, sao bạn không thử  tham khảo những tips này?

Chuẩn bị nội dung nói ở cả hai thứ tiếng

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị và nghiên cứu tốt về chủ đề, qua đó mới có đủ thông tin để cung cấp cho người nghe. Đồng thời, hãy lưu ý sử dụng hình ảnh và minh họa vì chúng có thể làm cho thuyết trình trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, nắm chắc thông tin mà mình cung cấp, đồng thời tin tưởng và hiếu biết về những gì mình nói chính là chìa khoá giúp bạn tự tin và trình bày mạch lạc, trôi chảy hơn.

Luyện tập không ngừng

Hãy cố gắng luyện tập thường xuyên, hiểu được những điểm chưa tốt của mình và cố gắng cải thiện những điểm đó. Bạn có thể lập một lịch trình bao gồm cải thiện kĩ năng nói, cải thiện ngữ âm và luyện tập nói nhiều lần trước gương để có thể thuyết trình tự nhiên nhất. Một cách khác, để cải thiện kỹ năng nói trước công chúng, hãy đọc to, đọc nhiều lần bài thuyết trình để có thể xây dựng sự lưu loát và tự tin.

Mở đầu bài thuyết trình bằng “Hook”

Hãy bắt đầu bằng một câu chuyện, video hoặc số liệu. Điều đó sẽ làm cho người nghe cảm thấy tò mò và hứng thú với nội dung mà bạn sẽ truyền tải tiếp theo. Bằng cách sử dụng các ví dụ thực tế để thuyết trình, bạn sẽ giúp người nghe của bạn thấy rõ tính quan trọng của nội dung bạn đang trình bày.

Tương tác với khán giả

Hãy Sử dụng cử chỉ tay và tương tác mắt với khán giả khi nói, điều này sẽ giúp bạn tương tác với khán giàr nhiều hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn nói rõ mọi từ và câu để người nghe dễ hiểu. Đồng thời, đừng quên hài hước để phá vỡ sự im lặng và giúp bài thuyết trình thêm thú vị hơn. Tuy nhiên, hãy để sự hài hước ở mức phù hợp với khán giả và chủ đề nhé, đừng làm mọi thứ quá “ô dề”!

Kết thúc ngắn gọn

Cuối cùng, bạn nên kết thúc bài thuyết trình của mình bằng phần tóm tắt các điểm chính. Điều này sẽ giúp người nghe nhớ những điểm chính của bài trình bày và sẽ là một phần kết luận hiệu quả.

Hi vọng rằng, với những mẹo trên, bạn có thể áp dụng và cải thiện nhiều hơn kĩ năng thuyết trình tiếng Anh của mình. Chúc các bạn học tốt!

Giảng viên Lê Dương Ngọc Trân
Bộ môn Cơ bản
Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *