Lời giải cho bài toán nhân lực ngành Cơ khí trong kỷ nguyên 4.0

14:42 27/08/2021

Vừa qua, Cao đẳng FPT Polytechnic phối hợp với báo Dân trí đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề “Giải bài toán nhân lực ngành cơ khí trong kỷ nguyên 4.0”. 

Tham dự chương trình giao lưu trực tuyến có sự góp mặt của dàn khách mời vô cùng đặc biệt đó là: ông Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, ông Phan Mạnh Hoàng – Giám đốc Công ty MTS Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Đông – Trưởng phòng Kỹ thuật Thiết bị Công ty TNHH MTEX Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề 3 vị khách mời sẽ giúp quý khán giả có cái nhìn toàn cảnh về xu hướng phát triển của ngành Cơ khí, những cơ hội học tập, việc làm và tiềm năng của ngành Cơ khí khi các bạn trẻ theo học ngành học này.

Giải bài toán nhân lực ngành cơ khí trong kỷ nguyên 4.0

“CƠN KHÁT” NHÂN LỰC NGÀNH CƠ KHÍ

Câu hỏi đầu tiên, xin được gửi đến Ông Phan Mạnh Hoàng – Giám đốc Công ty MTS Việt Nam: Ngành Cơ khí có phải là ngành “hot” hiện nay hay không? Thực trạng hiện tại nhu cầu về nhân lực ngành này hiện ra sao?

Ông Phan Mạnh Hoàng trả lời:

Trước khi trả lời câu hỏi này, mình xin nói qua bối cảnh ngành Cơ khí VN nói riêng và nền công nghiệp VN nói chung.

Hiện nay, chúng ta mới đang ở giai đoạn tiền công nghiệp, và các ngành nghề cơ khí mới đang giai đoạn phát triển nhóm ngành công nghiệp phụ trợ. Chúng ta đang ở giai đoạn như Hàn Quốc, Đài Loan cách đây 30-40 năm về trước, chỉ mới ngang giai đoạn gia công theo đơn đặt hàng của nước ngoài chứ chưa thực sự có nhiều sản phẩm công nghiệp Made in Việt Nam. Nói như vậy để thấy, ngành cơ khí chúng ta còn cần thời gian 40-50 năm nữa mới đạt đến trạng thái bão hòa. “Đất sống” của ngành cơ khí còn rất tiềm năng.

Thời gian gần đây, xu hướng đặt hàng của các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn… vào thị trường VN khá lớn, một phần do thuế suất Mỹ áp vào hàng “Made in China” tăng cao, VN chúng ta ngày càng tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu nên nhu cầu tuyển dụng của khối doanh nghiệp ngành cơ khí luôn ở mức cao. Ngoài ra, các bạn trẻ học ngành cơ khí có nhiều sự lựa chọn sau khi ra trường như đi làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay Đài Loan… Với những hiện tượng đó, mình nghĩ ngành cơ khí đang thực sự khá “hot” hiện nay.

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng, ngành cơ khí không phải là ngành giúp cho các bạn trẻ kiếm tiền làm giàu nhanh như BĐS hay chứng khoán… nhưng chắc chắn là ngành giúp các bạn có cuộc sống ổn định nếu các bạn thật sự yêu nó.

Vậy ông Hoàng đánh giá như thế nào về nguồn nhân lực ngành Cơ khí trong thời điểm hiện tại?

Ông Phan Mạnh Hoàng trả lời:

Nguồn nhân lực ngành cơ khí của chúng ta hiện nay có nhiều điểm tốt như trẻ, có sức khỏe tốt, năng động, ham học hỏi… tuy nhiên cũng có nhiều hạn chế đi kèm. Đó là trình độ chuyên môn và ý thức công việc chưa cao. Những yếu điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu chúng ta thực sự quan tâm nó.

Với nhân lực mới ra trường, thường doanh nghiệp khó lòng đạt yêu cầu cao về các kỹ năng tay nghề vì mỗi doanh nghiệp có một đặc thù công việc riêng… nhưng gần như doanh nghiệp nào cũng mong muốn nhân sự có thái độ đúng với công việc. Các bạn có thể trẻ, có thể chưa biết làm như thế nào, làm bằng cách nào… chúng tôi hoàn toàn có thể đào tạo. Nhưng nếu bạn không có ham muốn học hỏi, không có ham muốn tiến bộ, không có khát khao vươn lên…thì không doanh nghiệp nào đào tạo để bạn thành người lao động lành nghề được.

Xin hỏi ông Trần Vân Nam – Đại diện Trường Cao đẳng FPT Polytechnic: Với nhu cầu ngành nhân lực ngành Cơ khí ngày càng lớn, nhà trường đã xây dựng hướng đào tạo như thế nào cho sinh viên đang theo học tại trường?

Ông Trần Vân Nam trả lời:

Hướng đào tạo của Cao đẳng FPT xác định dựa vào 03 trụ cột: Lĩnh vực đào tạo; Chuẩn đầu ra; Thực hành. Chọn lĩnh vực đào tạo gia công cơ khí cho ngành công nghiệp phụ trợ sử dụng CNC với chuyên môn sâu theo nhu cầu nhân lực của các DN; Dựa vào Chuẩn đầu ra để đào tạo: Đào tạo sinh viên ra làm được việc theo mô tả vị trí làm cụ thể là Kỹ sư vận hành máy CNC trong các DN Cơ khí, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng công nghệ kỹ thuật cơ khí tiên tiến trên thế giới như: Công nghệ gia công CNC, CAD/CAM và làm được các công việc liên quan như thiết kế trên máy tính và lập trình để gia công trên máy CNC , bảo trì thiết bị cơ khí… Chú trọng Thực hành trong quá trình đào tạo với 70% thời gian để sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề, thực hành thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên hiểu thực tế công việc và tiếp cận việc làm sau tốt nghiệp. 

Sinh viên FPT Polytechnic ngành Cơ khí trong giờ thực hành

Vậy thì thưa ông Vân Nam, Học Cơ khí ở FPT Polytechnic, sinh viên sẽ có những kỹ năng, trải nghiệm nào? Những trải nghiệm đó giúp ích gì cho SV bước chân vào môi trường lao động cạnh tranh gắt ở ngoài kia?

Ông Trần Vân Nam trả lời:

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghề: kỹ năng gia công, thiết kế hiện đại, chế tạo, cải tiến các sản phẩm cơ khí. Khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất

Kỹ năng mềm liên quan: Kỹ năng tự học, kỹ năng giao tiếp, làm việc của chuyên ngành kỹ sư cơ khí…

Trải nghiệm: Cuộc sống năng động trẻ trung của SV CĐ FPT qua các sự kiện hoạt động sôi động trong trường; Môi trường rèn luyện như doanh nghiệp tại trường…  

Trao đổi với ông Nguyễn Tấn Đông: Nhiều bạn trẻ hiện nay khi nói tới ngành cơ khí thì các bạn hay cho rằng đây là những ngành lao động chân tay, nặng nhọc, vất vả. Ông nghĩ sao về vấn đề này và ông có thể chia sẻ thêm về môi trường làm việc cụ thể tại doanh nghiệp như thế nào, làm việc ngành cơ khí vất vả, nặng nhọc đúng không?

Mời ông Nguyễn Tấn Đông trả lời:

Do môi trường làm việc đặc thù của ngành này là tiếp xúc trực tiếp với máy móc, công cụ chủ yếu là sắt thép, hàn xì…nên yếu tố cần cho một kỹ sư cơ khí chính là sự điềm tĩnh, cẩn thận, từ tốn và có tính kỷ luật cao, đảm bảo an toàn lao động. Tương ứng với công việc cụ thể, các doanh nghiệp đều tạo điều kiện môi trường lao động tốt, trang bị bảo hộ lao động nhằm an toàn tốt nhất cho cán bộ, công nhân viên lao động.

Riêng doanh nghiệp chúng tôi, cơ khí chính xác cao, công nghệ cao,  bạn sẽ làm những việc liên quan đến đầu óc là nhiều. Phần lớn có máy móc hiện đại hỗ trợ, chỉ cần thao tác điều 

GIẢI BÀI TOÁN NHÂN LỰC NGÀNH CƠ KHÍ TRONG KỶ NGUYÊN 4.0

Trong 03 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành Cơ khí cao hơn bình quân tăng trưởng kinh tế, nhiều doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam đã sản xuất và gia công rất đa dạng chi tiết máy móc tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ. Các doanh nghiệp Cơ khí trong ngành công nghiệp phụ trợ làm ra các sản phẩm chi tiết cơ khí chính xác dùng máy CNC đã liên tục nhận được các đơn hàng từ các thị trường Mỹ, Nhật, Châu Âu và tăng quy mô sản xuất ngay cả trong thời kỳ dịch Covid19.

Nguồn nhân lực chất lượng cao với tư duy tiến bộ được xem là ‘bước ngoặt’ quan trọng trong công cuộc tái định hình và khôi phục kinh tế trong thời gian tới đây và sẽ là sự bùng nổ khi dịch bệnh được kiểm soát.

Vậy để giải quyết bài toán nguồn nhân lực ngành Cơ khí tại Việt Nam, chúng ta cần phải làm và để hiểu rõ hơn điều này, các chuyên gia của chúng ta sẽ có những chia sẻ cụ thể hơn nữa.

Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn thiếu hụt nhân lực ngành cơ khí chất lượng cao

MC hỏi: Thưa Ông Phan Mạnh Hoàng qua những vấn đề chúng ta vừa trao đổi chúng ta nhận thấy rằng nhân lực ngành Cơ khí còn có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Vậy để có thể trở thành một nhân sự lành nghề thì người học cần phải lưu ý điều gì?

Ông Phan Mạnh Hoàng trả lời:

Các bạn sinh viên mới ra trường, thực sự như những trang giấy trắng. Chính vì vậy, tôi nghĩ vấn đề này cần giải quyết chính ngay tại nhà trường. Chúng ta cần định hướng ngay khi các em còn ngồi ở giảng đường và trang bị cho các em hành trang cần thiết:

  1.       Kiến thức nền tảng chuyên ngành cơ khí
  2.       Ý thức – thái độ của một người thợ tốt.
  3.       Tiếng Anh chuyên ngành

Ngày nay, xu hướng làm việc Network toàn cầu ngày càng mở rộng, cũng như nhiều Doanh nghiệp FDI, nhiều tập đoàn đa quốc gia mở nhà máy tại VN, nên bạn nào có sự chuẩn bị sớm thì dễ nắm bắt cơ hội để làm “nhân viên toàn cầu”.

Rõ ràng là chúng ta thấy được rằng về phía doanh nghiệp đã có những tiêu chuẩn nghề nghiệp nhất định. Vậy thì về phía đại diện của trường Cao đẳng FPT Polytechnic, một đơn vị đào tạo nhân lực ngành Cơ khí, ông Vân Nam có thể cho biết thêm những điểm khác biệt dành cho người học tại FPT Polytechnic?

Ông Vân Nam trả lời:

– Khác biệt về nội dung chương trình đào tạo: chú trọng vào các kỹ năng gia công cắt gọt, sản xuất cơ khí tiên tiến ứng dụng công nghệ và tự động như gia công bằng hệ thống máy CNC; thiết kế cơ khí trên hệ thống máy tính. Trong đó, thời gian dành cho thực hành, thực tập chiếm tới hơn 70% thời lượng học.

– Khác biệt môi trường tổ chức đào tạo: sinh viên học với môi trường gần như là doanh nghiệp: đúng giờ, chia nhóm làm việc, học theo dự án, sản phẩm để mỗi môn học và quá trình học là sinh viên có thể thực hiện được các kỹ năng, làm ra chi tiết, sản phẩm của ngành

Vâng thưa ông Vân Nam, có thể thấy nhà trường đã xây dựng một chương trình đào tạo tích hợp với 70% thời lượng học là thực hành, sinh viên được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Vậy ông có thể cho biết thêm về những lợi ích mà sinh viên theo học ở trường có được cụ thể là gì?

Ông Trần Vân Nam trả lời

Ông bà ta có câu “trăm hay không bằng tay quen.” Đào tạo nghề Cơ khí, thực hành trên máy móc thực tế sinh viên làm việc sẽ rất quan trọng để có tay nghề tốt. Với chương trình đào tạo có 70% thời lượng là thực hành sẽ rèn cho sinh viên có được tay nghề tốt trong ngành cơ khí. Chẳng hạn Sinh viên có khả năng như:

Lập được quy trình và gia công được các bề mặt chi tiết máy trên máy công cụ tiện, phay, mài vạn năng đúng yêu cầu kỹ thuật và an toàn vệ sinh công nghiệp;

Vận hành được máy tiện, phay CNC đúng yêu cầu và an toàn lao động; Lập trình được chương trình NC; Nhập, xuất được chương trình NC khi lập trình gia công trên máy tiện, phay CNC;

Sinh viên Sử dụng thành thạo phần mềm CAD như autoCad, Inventor…Thực hiện đúng các yêu cầu về an toàn lao động, vận hành, bảo dưỡng máy tiện, phay, mài vạn năng và CNC

Chương trình đào tạo được xây dựng như thế nào để đáp ứng CM 4.0?

Ông Trần Vân Nam trả lời:

Trường cao đẳng FPT Polytechnic có nền tảng hạ tầng và các ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đào tạo sinh viên rất nhiều để đào tạo ra công dân số cho xã hội số ngay trong trường. Trong ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, sinh viên sẽ được học tiếp xúc rất nhiều tới các công nghệ số hiện đại như CNC, CAD/CAM… để thiết kế lập trình gia công vận hành máy cơ khí.

Ngoài ra các trong thời gian học tập tại trường, sinh viên sẽ phải sử dụng ngay từ môn học đầu tiên liên quan đến sử dụng máy tính và phần mềm của trường, khai thác tài nguyên học tập, thi, nộp bài hoặc dự án trên hệ thống điện tử, thanh toán điện tử, giao dịch các dịch vụ sinh viên điện tử để từ đó sinh viên của FPT Polytechnic khi tốt nghiệp sẽ quen với các công cụ số, kỹ năng tư duy và làm việc với môi trường số hoà nhập với xã hội số đang phát triển hiện nay

Theo ông Hoàng, người học nghề Cơ khí có cần chú trọng tiếng Anh không?

Ông Phan Mạnh Hoàng trả lời:

Thực tế ngành cơ khí nước ta hiện nay:

1 – Tham gia ngày càng sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

2 – VN chúng ta chưa làm nên sản phẩm riêng mang thương hiệu quốc gia nhiều.

3 –  Hầu hết các tài liệu kỹ thuật, kinh nghiệm của Thế giới nhiều đều bằng Tiếng Anh

Vì vậy, Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông, là chìa khóa để chúng ta tiếp cận với sân chơi quốc tế. Khi đi làm, các bạn sẽ thấy gần như 80% các bản vẽ kỹ thuật đều sử dụng các thứ tiếng Anh, Nhật…

Tiếng Anh không hẳn là điều bắt buộc đối với người học cơ khí. Trường trong công việc, sẽ có các trưởng bộ phận hỗ trợ các bạn nhiều về vấn đề ngoại ngữ. Tuy nhiên, Bạn nào trang bị thêm được cho bản thân thì khi cơ hội trong cuộc sống đến, các bạn nắm bắt tốt hơn.

Vâng xin cảm ơn những thông tin rất thú vị vừa rồi của ông nam. Quay trở lại với 2 doanh nghiệp, các ông có thể chia sẻ thêm về những khó khăn, thách thức mà người học, người làm nghề Cơ khí sẽ phải đối mặt không?

Mời ông Phan Mạnh Hoàng trả lời:

Theo tôi thì không có khó khăn, thách thức nào cho các bạn trẻ cả.

Có chăng là giai đoạn ban đầu, các bạn chưa biết định vị mình là ai? Và các bạn bắt đầu rời ghế nhà trường bước vào cuộc sống, các bạn chưa hình dung được, chưa chuẩn bị cho mình những kỹ năng mềm mà lại đặt ra các yêu cầu cao cho Doanh nghiệp, dẫn đến các bạn tự tạo áp lực cho bản thân mình.

Một thực tế là thu nhập ban đầu của các bạn sinh viên ngành cơ khí thường không cao so với mặt bằng các ngành khác… Tuy nhiên, các bạn phải kiên nhẫn, vì tuổi nghề ngành cơ khí khá bền. Ví dụ, các bạn trẻ mới ra trường, nếu không tỉnh táo, thường các bạn chọn những công việc có thu nhập cao hơn như chạy xe công nghệ, nhưng 3 năm, 5 năm sau thì sao? Một bạn theo đúng ngành nghề, thì lúc đó trở thành người lao động có tay nghề cao, thu nhập cao và ổn định… và đó là thách thức của các bạn trẻ khi mới ra trường trường các bẫy tài chính của cuộc đời. Còn khó khăn, thách thức của người theo nghề cơ khí thì mình nghĩ là không có

Mời ông Tấn Đông trả lời:

Về kiến thức nghề: Cái khó khăn khi học cơ khí là thiếu thiết bị, dụng cụ thực hành để nâng cao tay nghề, việc nâng cao tay nghề này làm các bạn trẻ sẽ không thấy bỡ ngỡ khi xin việc.

Về kỹ năng: Các bạn cần phải rèn luyện cho các kỹ năng tự học, sáng tạo, và làm việc nhóm. Luôn luôn có tinh thần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với bạn bè. Và sẵn sàng đón nhận thử thách, khó khăn và tích cực nỗ lực tìm cách khắc phục những khó khăn đó. Có như vậy các bạn mới có cơ hội phát triển năng lực và thăng tiến trong môi trường làm việc sau này.

CÂU HỎI GIAO LƯU VỚI KHÁN GIẢ

MC Xin cảm ơn hai vị khách mời của chúng ta ngày hôm nay, và ngay lúc này tôi cũng đã nhận được khá nhiều câu hỏi quan tâm từ độc giả chương trình gửi về.

Câu hỏi đầu tiên từ độc giả gửi tới Ông Phan Mạnh Hoàng: Nếu học Cơ khí, sinh viên cần chuẩn bị những gì? năng lực, tính cách, tâm lý khi theo đuổi ngành này như thế nào?

Ông Mạnh Hoàng trả lời:

Tôi nghĩ một bạn học lao động phổ thông cũng có thể thành một anh thợ cơ khí lành nghề được. Chính vì vậy, nếu các bạn đã được qua trường lớp đào tạo thì không có lý do gì không trở thành người thợ giỏi. Vấn đề vẫn nằm ở thái độ của bạn. Nếu bạn thực sự có cái nhìn đúng về nghề nghiệp mình theo đuổi, ắt hẳn các bạn sẽ thành công trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cần nói thêm về ngành cơ khí, các bạn cần luyện tính cách cẩn thận thì dễ thành công hơn vì ngành cơ khí trong công nghiệp là ngành yêu cầu độ chính xác tương đối cao.

Còn gần như làm ngành nghề nào cũng đòi hỏi những đức tính siêng năng, chịu thương chịu khó rồi nên mình không nói thêm.

Câu hỏi tiếp theo từ độc giả gửi tới Trường CĐ FPT Polytechnic: Nhà trường có xưởng cho sinh viên thực hành hay không? Cách thức thực hành của sinh viên được nhà trường áp dụng như thế nào?

Ông Trần Vân Nam trả lời:

Chương trình học của Trường CĐ FPT Polytechnic có phần lớn thời lượng thực hành nên nhà xưởng thực hành, thực tập tại môi trường thực tế luôn được chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại như nhà xưởng CNC, nhà xưởng thực tập cơ khí, phòng thực hành phần mềm…và hợp tác với doanh nghiệp.

Cách thức thực hành của sinh viên được nhà trường phân bố song song với lý thuyết. Tức là sinh viên được thực hành ngay sau khi nắm lý thuyết, phương pháp thực hiện. Qua đó, sinh viên có thể học đi đôi với hành, tiếp thu đầy đủ kiến thức cần thiết và cả kinh nghiệm thực tiễn.

Câu hỏi tiếp theo từ độc giả gửi tới Trường CĐ FPT Polytechnic: Học cơ khí ngày nay khác gì so với trước đây?

Ông Trần Vân Nam trả lời:

Vị trí việc làm của kỹ sư cơ khí trình độ cao đẳng hiện nay đã khác so với trước đây rất nhiều, sử dụng máy móc tự động, ứng dụng các phần mềm và cả lập trình điều khiển máy, làm việc trên môi trường máy tính kết hợp xưởng gia công sạch sẽ mát mẻ… Do vậy để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp cũng như tay nghề, người học cơ khí được ngày nay được học và tiếp xúc rất nhiều tới các công nghệ số hiện đại như CNC, CAD/CAM… các môn học sử dụng máy vi tính khi thiết kế và lập trình điều khiển máy CNC gia công cơ khí chính xác…

Câu hỏi dành cho ông Nguyễn Tấn Đông: Nếu học Cơ khí, sinh viên cần chuẩn bị những gì? năng lực, tính cách, tâm lý khi theo đuổi ngành này như thế nào?

Ông Tấn Đông trả lời:

Thứ nhất là sinh viên phải yêu thích công việc, đam mê máy móc và kỹ thuật.

Thứ 2, bạn phải là người có tinh thần hợp tác tốt(thái độ tốt), khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc.

Thứ 3, Có tính cẩn thận, không cẩu thả, bừa bộn.

Câu hỏi dành cho ông Mạnh Hoàng: Học xong Cơ khí, sinh viên có thể làm những vị trí công việc gì tại doanh nghiệp? Mức thu nhập trung bình khoảng bao nhiêu?

Ông Mạnh Hoàng trả lời:

Thực sự sau 2-3 năm học ở nhà trường, các bạn mới học cái gọi là đại cương. Và vào mỗi DN có mỗi đặc thù công việc riêng, nên trong khoảng thời gian 6 tháng đầu sau khi ra trường, thực sự các bạn vẫn tiếp tục học, nhưng học ở đây được DN trả lương. Và cũng chính vì vậy, các bạn chưa vội vàng đặt nặng mức thu nhập ngay khi ra trường.

Mình hay nói với các bạn nhân viên mới ra trường vào DN mình làm, giai đoạn 2-3 năm đầu khi mới ra trường, chưa phải là lúc các bạn tích lũy tài sản, lúc này các bạn cần tích lũy về kiến thức, kinh nghiệm.

Tuy nhiên, cũng nói để các bạn an tâm, với DN trẻ như MTS Vietnam của mình, trung bình thu nhập của các bạn kinh nghiệm 1-2 năm rơi vào khoảng 10-12tr/tháng

Câu hỏi dành cho ông Mạnh Hoàng: Học Cơ khí ở bậc Cao đẳng liệu có đủ đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không?

Ông Mạnh Hoàng trả lời:

Hoàn toàn đáp ứng đủ yêu cầu tuyển dụng của hầu hết các doanh nghiệp như mình.

Câu hỏi dành cho Trường CĐ FPT Polytechnic: Học sinh học khối nào, yêu cầu gì để có thể theo học ngành Cơ khí?

Ông Trần Vân Nam trả lời:

“Biết người, biết ta. Trăm trận, trăm thắng”. Ta cần hiểu rõ ngành này có đặc điểm gì để có thể học nó cho tốt.

Thứ nhất, đây là một ngành kỹ thuật thiên về tư duy logic, tính toán, cơ chế vận hành, nguyên lý vật lý,… Vì thế, bạn nào là người thiên hướng học các môn tự nhiên có thể học ngành này tốt hơn. Một tâm hồn nghệ sĩ, mơ mộng bay bổng thì khó có thể mà chuyên tâm học tốt ngành này.

Thứ hai, sinh viên tốt nghiệp trở kỹ sư vận hành máy công cơ khí chính xác CNC, làm ra các sản phẩm rất chính xác hoặc làm các công việc lắp ráp, sửa chữa, bảo trì máy móc nên ngành này yêu cầu sinh viên phải cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì. Nữ cũng có khả năng và lợi thế khi làm trong ngành Cơ khí tại các vị trí việc làm đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ như đo, kiểm tra sản phẩm gia công cơ khí chính xác, hoặc thiết kế cơ khí, lập trình máy CNC. 

Câu hỏi dành cho Trường CĐ FPT Polytechnic: Hướng tới 100% sinh viên có việc làm sau khi ra trường, FPT Polytechnic đã và đang áp dụng những giải pháp nào để đạt được kỳ vọng này?

Ông Trần Vân Nam trả lời:

– Giải pháp hợp tác doanh nghiệp để xây dựng khung chương trình, nội dung chương trình đào tạo theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

– Chọn đào tạo lĩnh vực chuyên môn sâu, cụ thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng đang tăng trưởng cao của các doanh nghiệp và thị trường về gia công cơ khí chính xác sử dụng máy CNC thì sinh viên học xong ra trường sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm tại các doanh nghiệp hoặc tự khởi nghiệp. 

– Giải pháp ký hợp tác đào tạo cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp: Ví dụ năm 2021 tại TPHCM chúng tôi ký kết với 16 doanh nghiệp trong ngành Cơ khí để đảm bảo nơi thực tập, thực hành thực tế và gắn đào tạo với địa chỉ việc làm từ doanh nghiệp có nhu cầu cụ thể để cùng với doanh nghiệp triển khai các nội dung đào tạo, tham quan, thực tập tại doanh nghiệp, chia sẻ thông tin kết quả đào tạo của sinh viên cho doanh nghiệp, mời doanh nghiệp tham dự vào quá trình đào tạo như ra yêu cầu dự án tốt nghiệp, hướng dẫn sinh viên thực hành, chấm dự án tốt nghiệp để sau khi tốt nghiệp thì sinh viên bước vào quy trình tuyển dụng, làm việc tại doanh nghiệp.

Câu hỏi dành cho ông Tấn Đông: Cơ hội phát triển nghề nghiệp của sinh viên học cơ khí ra làm trong công ty MTEX như thế nào? Mức thu nhập của vị trí việc làm này?

Ông Tấn Đông trả lời:

Các vị trí việc làm và nhu cầu tuyển dụng và phân công công việc trong doanh nghiệp:

  1. Thiết kế thi công, lắp đặt sản phẩm cơ khí mới
  2. Lắp đặt, vận hành máy móc – thiết bị
  3. Sửa chữa, bảo trì máy cơ khí
  4. Đề xuất giải pháp cải tiến máy móc, thiết bị
  5. Quản lý nhân sự kỹ thuật

Nếu bạn có mức kinh nghiệm cao hơn, có tay nghề, mức thu nhập của bạn có thể lên tới 10-30 triệu vnđ/tháng ở cấp quản lý hay trưởng bộ phận.

Câu hỏi dành cho ông Tấn Đông: Em là nữ, có nên theo đuổi ngành Cơ khí hay không? Hay ngành này chỉ dành cho nam giới?

Ông Tấn Đông trả lời:

Chúng ta thường nghĩ cơ khí là nặng nhọc, phải tiếp xúc với dầu mỡ dơ bẩn… không phù hợp với nữ, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Khi bạn là một kỹ thuật viên cơ khí, bạn sẽ làm những việc liên quan đến đầu óc là nhiều. Hiện nay, lĩnh vực cơ khí có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ, con người chỉ thực hiện các thao tác điều khiển máy, không cần đứng máy nhiều.

Chỉ cần thao tác điều khiển đơn giản bằng máy tính, máy CNC là có thể cắt kim loại theo bản vẽ mong muốn, thậm chí là tỉa những đường hoa văn chính xác, kiểm tra kích thước, kiểm tra ngoại quan cần tỉ mỉ. Lại phù hợp đối với các bạn nữ.

Câu hỏi dành cho ông Mạnh Hoàng: Doanh nghiệp liên kết hợp tác với các đơn vị đào tạo để chuẩn bị cho tuyển dụng nguồn nhân lực tương lai ra sao?

 Ông Mạnh Hoàng trả lời:

Hiện DN mình liên kết với một vài trường cao đẳng, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đến thực tập với thời hạn 6-8 tháng khi các bạn chuẩn bị ra trường. Với mô hình này, các bạn có thời gian để học thực chiến trong thời gian thực tập đó. Các bạn vừa học vừa tham gia vào quá trình sản xuất của DN, giúp các bạn có môi trường làm việc từ dễ đến khó dần. DN cũng hỗ trợ lại để các bạn làm có thu nhập trang trải cuộc sống.

Sau thời gian thực tập đó, một số bạn công ty mời ở lại làm việc tiếp hoặc các bạn có thể vào các DN cùng lĩnh vực như MTS để xin việc.

Câu hỏi dành cho ông Vân Nam: Sau khi theo học ngành Cơ khí của trường FPT Polytechnic có nhà trường có hỗ trợ tìm kiếm việc làm không ạ? Chúng em có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài không?

Ông Trần Vân Nam trả lời:

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic là đơn vị đi tiên phong trong việc chủ động hợp tác doanh nghiệp về đào tạo và việc làm. Trường cũng là thành viên tích cực của Hội Cơ khí điện TP HCM, hợp tác rộng rãi với các doanh nghiệp trong ngành để đào tạo cung ứng nhân lực sát với nhu cầu doanh nghiệp. Nhà trường có phòng Quan hệ doanh nghiệp để hỗ trợ kết nối, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi theo học ngành Cơ khí của trường. Ngoài ra trường định kỳ hàng năm liên hệ các doanh nghiệp và tổ chức Ngày hội việc làm, thông báo các thông tin việc làm có liên quan đến sinh viên qua các phương tiện truyền thông của Trường.

Chương trình đào tạo của Trường đáp ứng được nhu cầu về tay nghề, cũng như cung cấp cho sinh viên khả năng về ngoại ngữ đủ đáp ứng cho các doanh nghiệp gia công cơ khí đa quốc gia, cũng như tích cực hợp tác với các doanh nghiệp đa quốc gia để cung ứng nguồn nhân lực sinh viên cho doanh nghiệp nên sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài.

LỜI KẾT

Cơn khát nguồn nhân lực ngành Cơ khí

Ngành cơ khí là một trong bốn trụ cột của công nghiệp Việt Nam chiếm gần 30% GDP, là nền tảng và động lực hỗ trợ các ngành công nghiệp khác phát triển. Cơ khí làm ra các sản phẩm đa dạng từ những vật dụng gia đình cho tới các chi tiết xe máy, ô tô, tàu thuỷ, truyền tải điện, máy nông nghiệp; cơ khí cũng đóng vai trò quan trọng trong cả lĩnh vực quân sự, vũ trụ…

Chính vì vậy, “Khát nhân lực chất lượng cao” đang là bài toán mà cả ngành cơ khí cùng nhau đi tìm lời giải để đón đầu cơ hội phát triển của ngành trong thời gian tới. Hy vọng, thông qua buổi tọa đàm sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn trẻ có niềm đam mê với lĩnh vực này, giúp các bạn có thêm kiến thức, hiểu biết để tự tin, vững vàng trên con đường đã chọn và nâng cao chất lượng ngành Cơ khí nước nhà.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *