Nghề hot – Lương cao: Rộng cửa việc làm cho sinh viên ngành Cơ khí

14:44 27/08/2021

Cơ khí đang ngày càng phát triển và trở thành một ngành xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu nhu cầu việc làm ngành Cơ khí hiện nay như thế nào, triển vọng nghề nghiệp ra sao? 

Tham dự buổi tọa đàm, chương trình rất vinh dự khi có sự góp mặt của ông Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, ông Phan Mạnh Hoàng – Giám đốc Công ty MTS Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Đông – Trưởng phòng Kỹ thuật Thiết bị Công ty TNHH MTEX Việt Nam sẽ là những người trực tiếp chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết về ngành Cơ khí cho các bạn sinh viên.

Đánh giá về nhu cầu ngành Cơ khí, ông Phan Mạnh Hoàng nhận định rằng Việt Nam chúng ta mới đang ở giai đoạn tiền công nghiệp, và các ngành nghề cơ khí mới đang giai đoạn phát triển nhóm ngành công nghiệp phụ trợ. Ở nước ta chưa thực sự có nhiều sản phẩm công nghiệp Made in Việt Nam. Cũng chính vì vậy, ngành cơ khí chúng ta còn cần thời gian 40-50 năm nữa mới đạt đến trạng thái bão hòa. “Đất sống” của ngành cơ khí còn rất tiềm năng.

Ngành Cơ khí: cơ hội nghề nghiệp đầy rộng mở đối với sinh viên thời 4.0

Thời gian gần đây, xu hướng đặt hàng của các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn… vào thị trường Việt Nam khá lớn, một phần do thuế suất Mỹ áp vào hàng “Made in China” tăng cao, Việt Nam chúng ta ngày càng tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu nên nhu cầu tuyển dụng của khối doanh nghiệp ngành cơ khí luôn ở mức cao. Ngoài ra, các bạn trẻ học ngành cơ khí có nhiều sự lựa chọn sau khi ra trường như đi làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay Đài Loan… Với những điều kiện đó, tôi nghĩ ngành cơ khí đang thực sự khá “hot” hiện nay“. – ông Phan Mạnh Hoàng chia sẻ.

Là một ngành xu hướng đang phát triển mạnh mẽ trong xã hội hiện nay nhưng ngành Cơ khí cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Tuy nhiên để tìm được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp cũng không phải là điều dễ dàng. Nguồn nhân lực ngành cơ khí của chúng ta hiện nay có nhiều điểm tốt như trẻ, có sức khỏe tốt, năng động, ham học hỏi… nhưng cũng có nhiều hạn chế đi kèm. Đó là trình độ chuyên môn và ý thức công việc chưa cao. Những yếu điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu chúng ta thực sự quan tâm nó.

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, ông Hoàng đã đưa ra lời khuyên rằng có thể các bạn chưa có tay nghề cao nhưng thái độ trong công việc thì các bạn cần phải có. Nếu bạn không có ham muốn học hỏi, không có ham muốn tiến bộ, không có khát khao vươn lên…thì không doanh nghiệp nào đào tạo để bạn thành người lao động lành nghề được.

Và nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu của xã hội, Cao đẳng FPT Polytechnic đã trở thành một trong những ngôi trường tiên phong đào tạo nghề Cơ khí, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao. Hướng đào tạo xác định dựa vào 03 trụ cột: Lĩnh vực đào tạo; Chuẩn đầu ra; Thực hành là những cơ sở để sinh viên FPT Polytechnic thỏa sức học hỏi, phát triển bản thân, tự tin làm chủ ngành nghề sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên FPT Polytechnic ngành Cơ khí trong giờ thực hành

Chia sẻ về môi trường tại FPT Polytechnic, ông Trần Vân Nam cho biết: “Sinh viên học tại trường sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghề để đáp ứng yêu cầu của công việc, cùng với đó là các kỹ năng mềm liên quan giúp các bạn có thể tự tin, phát triển bản thân, phục vụ trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Đồng thời, nhà trường sẽ mang đến cho sinh viên rất nhiều trải nghiệm bên lề như các sự kiện, hoạt động ngoại khóa, tham quan, thực tập tại doanh nghiệp,… để tạo điều kiện tốt nhất giúp các em có thể học tập và hoàn thiện mình và vững vàng tự bước đi trên đôi chân của mình sau khi tốt nghiệp”.

Ngành cơ khí đang trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay

Một câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi tham gia buổi tọa đàm đó chính là cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành cơ khí sau khi ra trường. Trả lời câu hỏi này, ông Phan Mạnh Hoàng cho biết: “Khi mới ra trường, các bạn đừng vội vàng đặt nặng mức thu nhập của mình. Tôi hay nói với các bạn nhân viên mới ra trường rằng giai đoạn 2-3 năm đầu khi mới ra trường, chưa phải là lúc các bạn tích lũy tài sản, lúc này các bạn cần tích lũy về kiến thức, kinh nghiệm. Tuy nhiên, cũng nói để các bạn an tâm, với doanh nghiệp trẻ như MTS Vietnam, trung bình thu nhập của các bạn kinh nghiệm 1-2 năm rơi vào khoảng 10-12tr/tháng“.

Còn với chia sẻ của ông Tấn Đông thì ông cho biết: “MTEX luôn đánh giá cao và chào đón các bạn sinh viên mới tốt nghiệp về thực tập tại công ty. Tại đây, các bạn có thể đảm nhận các vị trí việc làm như thiết kế thi công, lắp đặt sản phẩm cơ khí mới, lắp đặt, vận hành máy móc – thiết bị, đề xuất giải pháp cải tiến máy móc, thiết bị, quản lý nhân sự kỹ thuật,… Nếu bạn có mức kinh nghiệm cao hơn, có tay nghề vững, mức thu nhập của bạn có thể lên tới 10-30 triệu vnđ/tháng ở cấp quản lý hay trưởng bộ phận”.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn toàn cảnh về Xu hướng phát triển của ngành Cơ khí cũng như những cơ hội học tập, việc làm và tiềm năng của ngành Cơ khí để đưa ra những định hướng đúng đắn cho tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *