Mách nhỏ mẹo vượt qua nỗi sợ bài kiểm tra nói tiếng Anh dành cho sinh viên FPoly Cần Thơ

3:07 17/11/2022

Với sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, bài thi Oral Test – phần thi nói trong môn tiếng Anh được ví như “cơn ác mộng”, khiến nhiều bạn không tự tin để có được những số điểm ưng ý. Nếu như đang hoang mang vì điều này, hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé!

Trong bài thi môn tiếng Anh tại FPT Polytechnic Cần Thơ, phần thi nói (Oral Test) luôn là những “ám ảnh” đối với một số bạn sinh viên, đặc biệt là với các bạn ở lớp 1.1. Chính vì tâm lý sợ sệt, bỡ ngỡ, nhiều “new-bee” không thể hoàn thành phần thi nói một cách mãn nguyện nhất, ngược lại, các bạn cũng vì không dám nhìn thẳng vào mắt giảng viên mà đạt được số điểm chưa cao. Nếu đang có chung nỗi sợ này, hãy đọc những tips dưới đây để tìm cách thoát khỏi nhé!

  1. Chuẩn bị bài thật kỹ trước khi bước vào phòng thi

Nếu bạn đã có một nền tiếng Anh ổn định, các bạn có thể chuẩn bị sẵn các ý tưởng và dàn ý của các chủ đề thi và vào nói chuyện, trao đổi tự nhiên với các giảng viên chấm thi. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều từ vựng, chưa thành thạo cách đặt câu thì các bạn nên chuẩn bị kỹ trước bài nói, vì khi vào phòng thi, các bạn sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Đừng chủ quan mà để “nước tới chân mới nhảy” nhé!

  1. Chuẩn bị bài nói vừa sức với trình độ

Các bạn sinh viên luôn nghĩ là nếu chuẩn bị một bài nói phức tạp thì sẽ có thể dễ được điểm cao hơn. Vì vậy, các bạn thường sử dụng nhiều cấu trúc và từ vựng phức tạp đến nỗi không biết cách phát âm và thậm chí không hiểu rõ mình đang nói gì. Điều này dẫn đến các bạn cảm thấy khó nhớ, khó thuộc và dễ quên. Chính vì vậy, hãy sử dụng những từ vựng đã được học và những cấu trúc đơn giản. Vì tiêu chí đánh giá speaking không phải ở độ phức tạp mà là sự trôi chảy, mạch lạc, liên kết và ngữ pháp và từ vựng có được sử dụng phù hợp hay không.

Các bạn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ chuẩn bị bài nói trước kỳ thi tiếng Anh
  1. Để bài nói của mình mang dấu ấn cá nhân

Hãy cố gắng diễn đạt ý tưởng của mình trong vốn từ vựng và cấu trúc mà mình biết, vì chỉ có chính bản thân các bạn mới biết mình muốn nói gì, muốn diễn đạt và sắp xếp các ý như thế nào. Việc tham khảo bài mẫu sẽ giúp bạn học hỏi được cách diễn đạt, ý tưởng từ vựng. Tuy nhiên, quá phụ thuộc vào bài mẫu sẽ biến các bạn thành một con robot chỉ thuộc lòng mà không hiểu mình đang nói gì.

  1. Thành thật là tốt nhưng đừng quá thành thật

Khi trả lời các câu hỏi vấn đáp, sinh viên thường cố nghĩ về những sự thật mà mình muốn nói, thậm chí ngay cả khi không có từ vựng để diễn đạt. Điều này thường dẫn đến kết quả là các bạn sẽ bị “bí”, dừng lại rất lâu và cảm thấy vô cùng lúng túng. Ví dụ, khi được hỏi “What are your father’s hobbies?”, sinh viên muốn diễn đạt ý “cha tôi thích làm vườn” nhưng lại không có từ vựng về việc “làm vườn” nên các bạn thường im lặng và bỏ qua luôn câu hỏi. Tuy nhiên, câu hỏi sẽ được trả lời dễ dàng hơn nếu các bạn nhớ đến các sở thích đơn giản hơn như “watch TV”, “listen to music”, “read books” hay “read newspapers”.

Thế nào, các bạn sinh viên đã tìm được cách thoát khỏi nỗi sợ mang tên Oral Test chưa nào? Áp dụng ngay với phần thi cuối học phần đi nhé! Chúc các bạn có một kỳ thi thành công!

Bộ môn Cơ bản

Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *