Nâng cao kỹ năng, làm chủ nghề Cơ khí trong thời 4.0 dành cho sinh viên FPT Polytechnic

15:10 12/09/2021

Đứng trước những thay đổi của xã hội thời 4.0, sinh viên Cơ khí cần trang bị cho mình những kiến thức kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Tham gia buổi tọa đàm Giải bài toán nhân lực ngành cơ khí trong kỷ nguyên 4.0, ông Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ về chương trình, môi trường đào tạo ngành Cơ khí tại trường giúp các bạn trẻ trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết và có những định hướng tốt cho tương lai.

Ngành Cơ khí hiện nay được đánh giá là một ngành có tiềm năng phát triển và trở thành một nghề xu hướng trong vài năm gần đây. Tuy nhiên để làm chủ được nó, các bạn sinh viên cần phải trau dồi, học hỏi nhiều hơn nữa nhằm phát triển bản thân, trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn và nâng cao tay nghề phục vụ cho công việc sau này.

Sinh viên Cơ khí FPT Polytechnic thực hiện đồ án tốt nghiệp

Cao đẳng FPT Polytechnic là ngôi trường đào tạo ngành Cơ khí luôn được doanh nghiệp đánh giá cao với lớp sinh viên tốt nghiệp chất lượng, đầy đủ kiến thức và kỹ năng. Chia sẻ về điều này, ông Vân Nam cho biết: “Dựa vào 3 tiêu chí lĩnh vực đào tạo – chuẩn đầu ra – thực hành, nhà trường sẽ đồng hành và trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghề, trau dồi các kỹ năng mềm liên quan đồng thời mang đến nhiều trải nghiệm để sinh viên làm quen được với môi trường thực tế, tạo điều kiện tốt nhất để các em thỏa sức bộc lộ khả năng, cá tính của bản thân”.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa FPT Polytechnic và các môi trường khác đó chính là nội dung chương trình đào tạo và môi trường tổ chức đào tạo. Về nội dung đào tạo, với thời gian dành cho thực hành, thực tập chiếm tới hơn 70% thời lượng học, sinh viên Cơ khí sẽ được chú trọng nâng cao kỹ năng gia công cắt gọt, sản xuất cơ khí tiên tiến ứng dụng công nghệ và tự động như gia công bằng hệ thống máy CNC,… Về môi trường tổ chức đào tạo, sinh viên học tập dựa trên các tiêu chí: đúng giờ, chia nhóm làm việc, học theo dự án, sản phẩm, môi trường sát thực tế với một doanh nghiệp cụ thể.

Sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng thực hành, kiến thức chuyên môn

Ngoài ra, ông Vân Nam còn chia sẻ môi trường đào tạo tại FPT Polytechnic hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của xã hội 4.0. Ông cho biết: “Trường cao đẳng FPT Polytechnic có nền tảng hạ tầng và các ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đào tạo sinh viên rất nhiều để đào tạo ra công dân số cho xã hội số ngay trong trường. Bên cạnh đó, sinh viên của FPT Polytechnic khi tốt nghiệp sẽ quen với các công cụ số, kỹ năng tư duy và làm việc với môi trường số rất dễ dàng hoà nhập với xã hội số đang phát triển hiện nay”. 

Ông Vân Nam cũng khẳng định vị trí việc làm của kỹ sư cơ khí trình độ cao đẳng hiện nay đã khác so với trước đây rất nhiều, sử dụng máy móc tự động, ứng dụng các phần mềm và cả lập trình điều khiển máy, làm việc trên môi trường máy tính kết hợp xưởng gia công sạch sẽ mát mẻ… Do vậy để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp cũng như tay nghề, người học cơ khí được ngày nay được học và tiếp xúc rất nhiều tới các công nghệ số hiện đại như CNC, CAD/CAM… là các môn học sử dụng máy vi tính khi thiết kế và lập trình điều khiển máy CNC gia công cơ khí chính xác.

Trải nghiệm thực tế doanh nghiệp dành cho sinh viên Cơ khí

Không chỉ chú trọng đào tạo, nhà trường còn có phòng Quan hệ doanh nghiệp để hỗ trợ kết nối, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi theo học ngành Cơ khí của trường. Ngoài ra trường định kỳ hàng năm liên hệ các doanh nghiệp và tổ chức Ngày hội việc làm, thông báo các thông tin việc làm có liên quan đến sinh viên qua các phương tiện truyền thông của trường. Đồng thời, FPT Polytechnic còn tích cực hợp tác với các doanh nghiệp đa quốc gia để cung ứng nguồn nhân lực sinh viên cho doanh nghiệp nên sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn sinh viên có cái nhìn toàn cảnh về xu hướng phát triển của ngành Cơ khí, những cơ hội học tập, việc làm và tiềm năng của ngành Cơ khí khi các bạn trẻ theo học ngành học này để xây dựng cho mình một kế hoạch học tập đầy hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *