Khát nhân lực ngành Cơ khí: Bài toán khó chưa có lời giải

15:11 12/09/2021

“Khát nhân lực chất lượng cao” đang là bài toán mà cả ngành cơ khí cùng nhau đi tìm lời giải để đón đầu cơ hội phát triển của ngành trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển như hiện nay.

Ngành cơ khí là một trong bốn trụ cột của công nghiệp Việt Nam chiếm gần 30% GDP, là nền tảng và động lực hỗ trợ các ngành công nghiệp khác phát triển. Cơ khí làm ra các sản phẩm đa dạng từ những vật dụng gia đình cho tới các chi tiết xe máy, ô tô, tàu thuỷ, truyền tải điện, máy nông nghiệp; cơ khí cũng đóng vai trò quan trọng trong cả lĩnh vực quân sự, vũ trụ… Qua đó, có thể thấy đây là một ngành nghề có vai trò quan trọng trong sự phát triển xã hội hiện nay.

Khát nhân lực ngành Cơ khí: Bài toán khó chưa có lời giải

Đánh giá về thị trường ngành Cơ khí, ông Phan Mạnh Hoàng cho biết: “Thời gian gần đây, xu hướng đặt hàng của các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn… vào thị trường Việt Nam khá lớn, một phần do thuế suất Mỹ áp vào hàng “Made in China” tăng cao, Việt Nam chúng ta ngày càng tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu nên nhu cầu tuyển dụng của khối doanh nghiệp ngành cơ khí luôn ở mức cao. Ngoài ra, các bạn trẻ học ngành cơ khí có nhiều sự lựa chọn sau khi ra trường như đi làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay Đài Loan… Với những điều kiện đó, tôi nghĩ ngành cơ khí đang thực sự khá “hot” hiện nay”.

Doanh nghiệp đang tìm kiếm những nguồn nhân lực chất lượng cao

Hơn nữa, ông Hoàng còn nhận định  Việt Nam chúng ta mới đang ở giai đoạn tiền công nghiệp, và các ngành nghề cơ khí mới đang giai đoạn phát triển nhóm ngành công nghiệp phụ trợ. Ở nước ta chưa thực sự có nhiều sản phẩm công nghiệp Made in Việt Nam. Cũng chính vì vậy, ngành cơ khí chúng ta còn cần thời gian 40-50 năm nữa mới đạt đến trạng thái bão hòa. “Đất sống” của ngành cơ khí còn rất tiềm năng.

Tuy đang là một ngành hot nhưng ngành Cơ khí cũng đang đối mặt với vấn đề khát nhân lực chất lượng cao. Nguồn nhân lực ngành cơ khí của chúng ta hiện nay có nhiều điểm tốt như trẻ trung, có sức khỏe tốt, năng động, ham học hỏi… Tuy nhiên cũng có nhiều hạn chế đi kèm. Đó là trình độ chuyên môn và ý thức công việc chưa cao. Những yếu điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu chúng ta thực sự quan tâm tới nó.

Là Trưởng phòng Kỹ thuật Thiết bị Công ty TNHH MTEX, ông Tấn Đông cho rằng để trở thành một kỹ sư Cơ khí lành nghề các  bạn sinh viên cần phải đảm bảo các yếu tố như có niềm đam mê, yêu thích với công việc, có thái độ làm việc tốt, tinh thần học hỏi, cầu tiến. Bên cạnh những kiến thức, kỹ năng chuyên môn, các bạn trẻ cũng cần trau dồi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để có thể tìm kiếm cơ hội thăng tiến cho bản thân sau tốt nghiệp.

Đồng tình với quan điểm của ông Tấn Đông, ông Hoàng còn đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ rằng hãy trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo, giải quyết vấn đề,… vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc tại môi trường thực tế. Ngoài ra, các bạn sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần rèn luyện đức tính tỉ mỉ, kiên nhẫn, cẩn thận nếu thực sự nghiêm túc muốn theo đuổi nghề.

Ngành Cơ khí sẽ là xu hướng mới của giới trẻ

Chia sẻ về môi trường tại FPT Polytechnic, cả hai diễn giả đều đánh giá rất cao và bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều cơ hội làm việc chung với sinh viên của nhà trường. Dù tay nghề chưa cao nhưng sinh viên FPT Polytechnic đã được trang bị những kiến thức nền tảng nhất, rất dễ dàng trong quá trình đào tạo. Đặc biệt, là thái độ làm việc của các bạn đều rất chuyên nghiệp, luôn nhiệt huyết, năng động, có tinh thần cầu tiến. Đó chính là những ưu điểm tốt mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm ở các ứng viên.

Tham gia buổi tọa đàm, các bạn sinh viên đã có cái góc nhìn tổng quan và đánh giá chung nhất về nhu cầu ngành Cơ khí cũng như yêu cầu của doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng. Hy vọng, đây sẽ là động lực để các bạn ngày càng nỗ lực, học hỏi nhiều hơn nữa và sớm thành công với ngành nghề mình đã chọn.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *