Nhiều cơ hội việc làm ngành Cơ khí được gợi mở cho sinh viên

16:22 09/08/2021

Vừa qua, trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã có buổi tọa đàm trực tuyến: “Giải bài toán nhân lực ngành cơ khí trong kỷ nguyên 4.0” để bàn luận về cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên trong tương lai

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện doanh nghiệp anh Phan Mạnh Hoàng – Giám đốc Công ty MTS Việt Nam, anh Nguyễn Tấn Đông – Trưởng phòng Kỹ thuật Thiết bị Công ty TNHH MTEX Việt Nam; về phía nhà trường thầy Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. Chương trình đã gợi mở nhiều cơ hội việc làm và xu hướng tiếp cận với ngành cơ khí trong kỷ nguyên mới.

Buổi tọa đàm trực tuyến diễn ra trên báo Dân Trí ngày 06/8/2021

Mở đầu chương trình anh Mạnh Hoàng chia sẻ với khán giả về thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Cơ khí, cùng với đó là những cơ hội việc làm của ngành này trong thời gian tới: “Hiện nay, chúng ta mới đang ở giai đoạn tiền công nghiệp và các ngành nghề Cơ khí mới đang giai đoạn phát triển nhóm ngành công nghiệp phụ trợ. Nói như vậy để thấy, ngành Cơ khí chúng ta còn cần thời gian 40-50 năm nữa mới đạt đến trạng thái bão hòa. “Đất sống” của ngành Cơ khí còn rất tiềm năng. Thời gian gần đây, xu hướng đặt hàng của các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn… vào thị trường VN khá lớn, một phần do thuế suất Mỹ áp vào hàng “Made in China” tăng cao, VN chúng ta ngày càng tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu nên nhu cầu tuyển dụng của khối doanh nghiệp ngành Cơ khí luôn ở mức cao.

Ngoài ra, các bạn trẻ học ngành Cơ khí có nhiều sự lựa chọn sau khi ra trường như đi làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay Đài Loan… Với những hiện tượng đó, mình nghĩ ngành Cơ khí đang thực sự khá “hot” hiện nay”, anh Hoàng cho biết.

Tiếp đến thầy Trần Vân Nam chia sẻ về phương hướng đào tạo khối ngành Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic, thầy nhấn mạnh 3 trụ cột: Lĩnh vực đào tạo, Chuẩn đầu ra, Thực hành. Với lĩnh vực đào tạo gia công cơ khí cho ngành công nghiệp phụ trợ, đào tạo chuyên môn theo nhu cầu của doanh nghiệp, dựa vào chuẩn đầu ra để đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng để người học thành thạo về các loại máy móc (CNC, CAD/CAM, …). Đặc biệt nhà trường chú trọng thời gian thực hành của sinh viên để các bạn thành thạo kỹ năng nghề, hiểu về thực tế công việc và dễ đàng tiếp cận công việc sau tốt nghiệp.

Không chỉ vậy, anh Tấn Đông cũng chia sẻ kỹ năng cần trang bị khi theo học ngành Cơ khí cùng với xu hướng và cách tiếp cận công việc. Đặc thù của ngành là tương tác nhiều với máy móc do vậy sự từ tốn, tính cẩn thận, điềm tĩnh, trách nhiệm công việc, tuân thủ nội quy lao động là rất cần có của một kỹ sư cơ khí.

Thầy Nam chia sẻ về chương trình đào tạo ngành Cơ khí tại trường

Trong buổi tọa đàm nhà trường và doanh nghiệp cũng đã phân tích về vị trí việc làm, cơ hội làm việc của ngành Cơ khí xưa và nay. Cụ thể, vị trí kỹ sư trình độ Cao đẳng đã khác xưa rất nhiều, sử dụng máy móc, phần mềm điều khiển làm việc trong môi trường gia công sạch sẽ, mát mẻ, tiếp xúc nhiều với công nghệ hiện đại như CNC, CAD/CAM… Các môn học điều khiển, lập trình máy CNC gia công cơ khí chính xác…

Cuối cùng là phần giải đáp các câu hỏi xoay quanh nhu cầu nguồn nhân lực, trong đó có cả mức thu nhập của một kỹ sư cơ khí. Anh Tấn Đông có phần giải đáp: “Vị trí việc làm và nhu cầu tuyển dụng của ngành Cơ khí bao gồm: Thiết kế thi công, lắp đặt sản phẩm cơ khí mới; Lắp đặt, vận hành máy móc – thiết bị; Sửa chữa, bảo trì máy cơ khí; Đề xuất giải pháp cải tiến máy móc, thiết bị; Quản lý nhân sự kỹ thuật. Đối với mức thu nhập nếu bạn có mức kinh nghiệm cao hơn, có tay nghề, mức thu nhập của bạn có thể lên tới 10-30 triệu vnđ/tháng ở cấp quản lý hay trưởng bộ phận”.

Với lợi thế về tính năng động, ham học hỏi của thế hệ trẻ cùng với môi trường học tập, rèn luyện chiến phần lớn thời gian là thực hành tại Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ giúp các bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận với các vị trí công việc trong ngành Cơ khí. Hơn hết, cơ hội việc làm của ngành Cơ khí luôn rộng mở với các bạn trẻ.

Toàn cảnh buổi trực tuyến tại đây

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *