Những bài tập bổ trợ giúp tăng sức bật cho người học Vovinam

14:45 03/11/2021

Vừa qua, FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tiến hành xây dựng các bài tập bổ trợ giúp tăng sức bật cho võ sinh Câu lạc bộ Vovinam FPT Polytechnic Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu luyện tập của bộ môn.

 Vovinam (viết tắt: Võ Việt Nam – “võ” gồm võ thuật và võ đạo) do võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc sáng lập năm 1938 dựa trên nền tảng võ vật của dân tộc và tinh hoa của các võ phái khác trên thế giới mục đích là sự hóa giải và cải biến nó sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt với tầm vóc nhỏ bé nhưng khéo léo, chịu khó, thông minh và nhanh nhạy. Những nội dung kỹ thuật đặc trưng của môn võ Vovinam là dùng sức mạnh của đôi chân bậc cao, kẹp vào cổ của đối phương, siết chặt và dùng sức mạnh của toàn thân quật ngã đối phương. Nó không chỉ là nét độc đáo của môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo khi biểu diễn mà còn là loại đòn được tính điểm cao (3 điểm) trong các trận đấu đối kháng. Tuy nhiên để thực hiện đòn chân được hiệu quả thì các võ sinh phải tập luyện trong thời gian dài để tăng sức bật của đôi chân và các kỹ siết khóa, vặn tiếp đất, tốn nhiều thời gian huấn luyện mà hiệu quả chưa được cao. Đó cũng là lý do mà Câu lạc bộ Vovinam FPT Polytechnic Đà Nẵng tiến hành nghiên cứu những bài tập bổ trợ tăng sức bật cho các nam võ sinh.

Với việc học tập và rèn luyện Vovinam ở FPT Polytechnic, cơ sở vật chất của trường được đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu dạy học của giáo viên và học sinh: 01 nhà tập võ đa năng, thư viện… được trang bị đầy đủ. Câu lạc bộ có chương trình huấn luyện có hệ thống, đầy đủ và rõ ràng. Tuy nhiên, hệ thống bài tập về tăng sức bật cho võ sinh tại nhà trường chưa nhiều, chưa phong phú. Đồng thời các bài tập được sử dụng để nâng cao sức bật đôi chân cho võ sinh chưa có lộ trình bài bản và phân bố không đều ở các thời kỳ luyện tập.

Những bài tập bổ trợ giúp tăng sức bật cho nam võ sinh câu lạc bộ Vovinam FPT Polytechnic Đà Nẵng

Qua phân tích, tổng hợp tài liệu và quan sát sư phạm thực tiễn huấn luyện chúng tôi tổng hợp được  59 bài tập và được chia làm 4 nhóm bài tập: Tăng sức bật đôi chân, siết khóa của đôi chân, thăng bằng và tiếp đất ngã để bổ trợ năm tố chất thể lực là sức nhanh, sức mạnh, sức bền, độ dẻo và khéo léo cho nam võ sinh CLB Vovinam FPT Polytechnic Đà Nẵng. Để có cơ sở cho sự lựa chọn bài tập đảm bảo tính khách quan, nhà trường đã tiến hành phỏng vấn 20 chuyên gia, HLV làm công tác huấn luyện về chuyên môn Vovinam. Về các bài tập sử dụng huấn luyện bổ trợ tăng sức bật cho nam võ sinh CLB Vovinam FPT Polytechnic Đà Nẵng, nhà trường đã tiến hành lựa chọn được 15 bài tập:

Bài tập tăng sức bật đôi chân

 1. Di chuyển kết hợp rút gối ôm ngực 10m
 2. Hai tay cầm tạ 3kg bậc cao rút gối ngang ngực
 3. Tư thế ngồi xổm hai tay chống hông bật xa liên tục 10m
 4. Chạy đà 3 bước bậc cao rút gối đạp mục tiêu bằng 2 chân
 5. Chạy 3 bước đà bật nhảy bằng 2 chân xoay 360  độ
 6. Chạy đà 3 bước giậm nhảy bằng chân trái , chân phải đá lăng kẹp mục tiêu thượng đẳng và siết chặt
 7. Bậc bục cao 60cm liên tục 20 lần

Bài tập phát triển tố chất thể lực

 1. Ngã sấp lăn ngang bên trái
 2. Ngã sấp lăn ngang bên phải
 3. Ngã lộn vai trước, tiếp đất, cuộn tròn, chân co sát vào ngực
 4. Ngã lộn vai sau, nghiêng đầu sang một bên và đổ người về sau
 5. Người bổ trợ nắm 2 chân , người tập 2 hay chống đất di chuyển 10m và ngược lại
 6. Nằm ngửa hai chân thực hiện động tác đạp xe đạp trong 20 giây
 7. Nằm nghiêng bên phải , bên trái phần hông đưa ra khỏi ghế gập hông 20 lần
 8. Phản xạ đá vào bao cát di chuyển tiến lùi với các đòn bất kỳ

Thực nghiệm được tiến hành từ ngày 1/7 đến ngày 31/12/2018 gồm 24 tuần và được thực hiện theo chu huấn luyện từ tháng 7 đến tháng 12. Kết quả kiểm tra sức bật của nam võ sinh sau 6 tháng giữa 2 nhóm thực nghiệm và đối chứng đã có sự khác biệt. Sau 6 tháng thực nghiệm, nhịp tăng trưởng của 2 nhóm đều tăng, nhưng đã có sự chênh lệch rất lớn về nhịp tăng trưởng giữa nhóm thực nghiệm và đối chứng ở tất cả các bài test đánh giá. Thể hiện ở việc so sánh T (tính) > T (bảng) =2,048; ở ngưỡng xác suất p<0,05. Điều đó cho thấy, việc ứng dụng bài tập bổ trợ tăng sức bậc thể hiện sự hiệu quả cho nam võ sinh Câu lạc bộ Vovinam FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Nhìn chung, qua nghiên cứu, nhà trường đã lựa chọn được 15 bài tập bổ trợ tăng sức bật cho nam võ sinh Câu lạc bộ Vovinam FPT Polytechnic Đà Nẵng. Sau 6 tháng ứng dụng 15 bài tập bổ trợ tăng sức bật đã chứng minh sự khác biệt giữa 2 nhóm thực nghiệm và đối chứng sau thực nghiệm ở ngưỡng xác suất p<0,05 ở tất cả các test. Ngoài ra kết quả còn cho thấy sau thời gian thực nghiệm hiệu quả cho thấy nhịp tăng trưởng của nhóm thực nghiệm cao hơn nhóm đối chứng. Từ kết quả trên các bài tập được sử dụng để phát triển sức bật và có giá trị để ứng dụng cao trong thực tiễn huấn luyện và giảng dạy.

Hy vọng, với những bài tập trên sẽ giúp cho các bạn sinh viên đam mê bộ môn Vovinam tại FPT Polytechnic sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng và thể lực để vừa nâng cao sức khỏe cũng như gìn giữ bộ môn võ truyền thống của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *