Những dự án thiện nguyện ý nghĩa của sinh viên FPoly Hồ Chí Minh trong mùa Covid

16:29 09/08/2021

Đứng trước khó khăn của dịch bệnh, các bạn sinh viên lớp PR16201, thuộc khối ngành Quan hệ công chúng của Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay và trái tim yêu thương của mình để sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong mùa Covid.

Hiểu rõ và đồng cảm với những khó khăn mà các mảnh đời nhỏ bé đang phải gánh chịu trong mùa dịch Covid, khiến ai ai cũng phải ngày đêm gồng gánh cơm áo gạo tiền, các bạn sinh viên lớp PR16201 của Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã nung nấu và ấp ủ cho mình những ý tưởng để giúp đỡ cho cộng đồng và từ đó những dự án thiện nguyện đã ra đời với mong muốn chia sẻ tình thương, mang những tấm lòng vàng trao tận tay đến mọi người trong cộng đồng.

Các hoạt động xuyên suốt dự án nhằm kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng là thu gom ve chai, phế liệu mang đi bán để lấy tiền gây quỹ. Ngoài ra, dự án vẫn nhận hiện kim và tất cả các giá trị hiện vật khác có thể giúp ích cho đời sống của các hoàn cảnh khó khăn.

Quá trình thu gom ve chai của các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic

Đầu tiên phải kể đến là dự án “Ban mai giữa phong ba” là dự án thiện nguyện kêu gọi sự yêu thương, giúp đỡ của mọi người đến với Mái ấm Tín Thác, tại xã Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng – nơi đang cưu mang và nuôi dưỡng những trẻ em mồ côi, khuyết tật dưới bàn tay ấm áp của các sơ. Gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch, mái ấm hiện đang thiếu lương thực, thực phẩm để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của các em. Thấu hiểu được hoàn cảnh đó, Team 28s Event đã bắt tay thực hiện dự án Ban mai giữa phong ba nhằm giúp các em có bữa ăn ngon hơn và sống đầy đủ hơn.

Dự án Ban Mai Giữa Phong Ba

Trải qua gần một tháng nhận được sự quyên góp, ủng hộ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tập thể, cá nhân, dự án đã kêu gọi được quỹ ủng hộ lên đến 29.500.000 đồng. Với số tiền đó dự án đã mang đến trao tặng các em bao gồm 12.000.000 đồng tiền mặt cùng các nhu yếu phẩm như: gạo 5 tạ, cháo yến thịt bằm 5 thùng, nước mắm Việt Hương 1 thùng, đường 20kg, dầu ăn Happy cook 1 thùng, bánh Oreo 10 cây, sữa Vinamilk Hero 4 thùng, sữa Vinamilk Bog 6 thùng, bánh sandwich 100 cái, kẹo mút 4 bịch, bánh Karo 2 thùng, sữa tắm Lifebuoy 1 thùng, tã em bé 10 bịch và kem đánh răng em bé 20 tuýp. Tất cả đều là những nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các em.

Những phần quà mang trao tặng các em tại mái ấm Tín Thác

Buổi trao quà đã được diễn ra vào ngày 2/8/2021 nhưng do tình hình dịch covid đang diễn biến phức tạp, chuyến đi từ thiện không thể có sự góp mặt đầy đủ các thành viên của Team 28s nên bạn Phạm Thị Minh Nguyệt – đại diện của team đã trực tiếp đến và trao tận tay những món quà này cho các em nhỏ và các sơ tại Mái ấm Tín Thác.

Bạn Minh Nguyệt đại diện trao quà cho mái ấm (Minh Nguyệt thứ ba từ phải sang).

Minh Nguyệt cho biết, khi đến trao quà cho các em, thật sự cảm xúc không thể diễn tả thành lời, cảm giác hạnh phúc như muốn vỡ òa, nhìn gương mặt rạng rỡ, nụ cười ngây thơ của các em nhìn mà không khỏi xúc động. Trao quà đến tay sơ và các em, cùng sơ trò chuyện đôi ba câu để bày tỏ hết nỗi lòng yêu thương mà Team 28s cũng như những mạnh thường quân gửi gắm đến các bé.

“Mình thật sự cảm ơn đến những tấm lòng đã gửi đến đây, hôm nay mình được đại diện đến trao quà cho các em tại mái ấm, các em vừa thấy mình đến mang rất nhiều quà, các em rất vui, cứ cười suốt. Đối với team 28s mà nói, có thế giúp đỡ được những mảnh đời khó khăn trong lúc dịch đang hoành hành như thế, cảm giác vô cùng hạnh phúc, lòng nhân ái trong mỗi người sẽ không bao giờ dập tắt và nó sẽ luôn được nhân rộng cho thế hệ mai sau, để những phận đời gian khó luôn được dang tay giúp đỡ. Cuối cùng team 28s chúc sơ luôn mạnh khỏe, chúc các em chăm ngoan, học giỏi, nghe lời sơ dạy bảo…” – Minh Nguyệt chia sẻ cảm xúc sau buổi trao tặng

Và thứ hai là dự án “Trash to treasure project” do team T2T ấp ủ và thực hiện với mục đích kêu gọi sự chia sẻ, đóng góp của tất cả mọi người đến với những hoàn cảnh đang gặp khó khăn trong đại dịch Covid tại TP. HCM. Thu gom phế liệu là hoạt động chính mà T2T muốn hướng đến trong dự án này. Đôi khi những món đồ chúng ta vứt đi sẽ không còn giá trị với chúng ta nữa, nhưng chúng lại là nguồn tài nguyên đem lại giá trị ở những khía cạnh khác.

Dự án Trash to treasure

Thực hiện dự án trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, các thành viên đã chung sức vượt qua khó khăn nhằm đạt mục tiêu giúp đỡ người nghèo, người yếu thế bị ảnh hưởng do đại dịch. Với tổng số tiền quyên góp được là 16.045.000 đồng, ngày 27/7/2021 và 28/07/2021, nhóm T2T cùng đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường An Lạc quận Bình Tân, đại diện tổ dân phố phường 12 quận Tân Bình, cùng một số thầy cô của trường đã trao tặng 114 phần quà cho bà con, mỗi phần trị giá 145.500 đồng, gồm nhu yếu phẩm như: gạo, dầu ăn, nước tương, trứng, đường, muối.

Công tác trao các phần quà của nhóm T2T

Và quá trình thực hiện của 2 dự án luôn có sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của giảng viên, như thầy Phạm Ngọc Bình, cô Đinh Thị Thảo, giúp lớp vượt qua những khó khăn. Có thể nói, sự quan tâm hỗ trợ tận tình của thầy cô giảng viên là một trong những yếu tố quan trọng cho thành công của dự án. Thầy cô đã rất lo lắng cho các bạn sinh viên của nhóm khi phải thực hiện dự án trong tình hình dịch bệnh, luôn đồng hành với nhóm để kịp thời hỗ trợ, liên tục nhắc nhở các bạn luôn chú ý bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt, thầy cô đã cùng các bạn mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, mang kính chống giọt bắn và xịt khuẩn liên tục mỗi khi đến địa điểm phát quà.

Các bạn sinh viên trao quà đến 1 điểm cách ly tại quận Bình Tân

Thời gian thực hiện dự án tuy không dài nhưng đã mang đến cho các thành viên nhóm những trải nghiệm quý giá khi bản thân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, góp phần công sức bé nhỏ vào hoạt động vì cộng đồng.

Cô Đinh Thị Thảo – giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic (đồng thời cũng là giảng viên hướng dẫn Dự án) chia sẻ: “Trash to Treasure thực sự là một dự án ý nghĩa nhưng cũng rất quan trọng đối với các bạn thành viên trong nhóm, khi đây là tiền đề cho dự án tốt nghiệp. Đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh gây ra, tôi cũng đã cố gắng giúp đỡ các em hết sức mình, phần còn lại đều do sự quyết tâm, nỗ lực của sinh viên. Và ngày hôm nay là kết quả đền đáp cho sự làm việc miệt mài, đầy sáng tạo của 5 thành viên trong nhóm. Điều đáng trân quý hơn tất cả đó là tôi nhìn thấy được sự tâm huyết của các em đối với dự án cũng như việc các em biết chia sẻ yêu thương đối với cộng đồng”.

Có thể thấy được 2 dự án thiện nguyện trên đã được làm bằng chính tâm huyết và tấm lòng của của các bạn sinh viên góp phần tạo ra những giá trị sống thiết thực. Mặc dù những giá trị ấy chẳng quá to lớn là bao, không thể giúp đỡ được hết tất cả những mảnh đời bất hạnh ngoài kia, nhưng đó là sự nỗ lực, yêu thương và sống hết mình của các bạn. Mong rằng giá trị nhân văn ấy sẽ được lan tỏa, để tiếp nối truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc và làm đẹp cho đời bằng những thước phim có thật.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *