Những lưu ý giúp bạn tìm được việc nhanh chóng!

10:03 19/07/2021

Làm thế nào để xin được việc nhanh chóng đang là nỗi lo của đại đa số sinh viên năm cuối. Với thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt như hiện nay và với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng, các doanh nghiệp đua nhau cắt giảm nhân sự, tạm ngưng hoạt động, phá sản, … Thì cơ hội việc làm trong thời điểm hiện tại càng khó khăn, mong manh hơn rất nhiều lần đối với sinh viên.

Để có cuộc phỏng vấn thành công cần sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Thành tích học tập cao, tốt nghiệp từ trường đại học tốt cũng chưa đủ cho sinh viên có được công việc mình mong muốn. Từ những điều trên, để tăng tính cạnh tranh khi tìm việc làm và tránh cho sinh viên không mất thời gian cho những buổi phỏng vấn “về tay không”, sinh viên hãy trang bị cho mình những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn trở thành ứng cử viên được nhà tuyển dụng săn đón nhé!

1. Trau dồi ngoại ngữ

“Ngoại ngữ được xem là hành trang không bao giờ lỗi mốt”, thời đại công nghiệp hoá – hiện đại hoá máy móc dần được cải tiến thay thế con người làm việc năng suất hơn. Nhưng về khả năng giao tiếp linh hoạt bằng ngôn ngữ thì không máy móc nào làm tốt hơn con người.

Đầu tư và trau dồi một ngôn ngữ chính là điểm sáng trong hồ sơ xin việc của sinh viên. Kỹ năng này không chỉ cho thấy bạn là người giao tiếp tốt, góp phần tăng thu nhập mà còn là thái độ nghiêm túc trong việc tự phát triển bản thân và trau dồi những kĩ năng mới, cần thiết cho công việc. Ngoài tiếng Anh, bạn có thể tham khảo học một số ngôn ngữ như: tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Đức, …

2. Có kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề

Làm sao để có kinh nghiệm liên quan đến công việc của mình? Cách tốt và nhanh nhất đó là thông qua quá trình thực tập. Sinh viên năm cuối nên chủ động tìm kiếm những cơ hội thực tập có liên quan đến ngành nghề mình đang theo đuổi.

Dù có mức lương khởi điểm thấp, vị trí công việc thấp nhất trong quá trình thực tập, nhưng việc “có kinh nghiệm thực tế” được điền trong hồ sơ xin việc của mình sinh viên sẽ dễ dàng đạt tiêu chuẩn cho vị trí nhân viên chính thức hơn những ứng viên chưa từng có kinh nghiệm thực tế. Thực tập cũng giúp sinh viên có cơ hội nhìn và “chạm” rõ về nghề nghiệp tương lai của mình.

3. Mở rộng mối quan hệ

Sinh viên hãy chủ động tham dự những buổi hội thảo việc làm; những buổi giao lưu, chia sẻ của doanh nghiệp với sinh viên để tăng sự tương tác, mở rộng mối quan hệ với doanh nghiệp, bạn bè cùng ngành. Ở tương lai sau này, biết đâu bạn bè sẽ giới thiệu một công việc mình đang hướng đến hoặc thậm chí là lời mời cộng tác.

Ngoài nền tảng giáo dục tốt, có kinh nghiệp làm việc liên quan thì yếu tố mối quan hệ là không thể thiếu. Xây dựng mối quan hệ với bạn bè, doanh nghiệp không phải là việc dễ dàng nhưng nó là sự cần thiết cho công việc tương lai của sinh viên sau này!

4. Chuẩn bị một “chiếc CV” tươm tất

Tạo một CV hiện nay thì chỉ với thao tác rất đơn giản vì hầu như có mẫu sẵn, sinh viên chỉ cần chọn mẫu và điền thông tin của mình. Nhưng điền thông tin như thế nào để nhà tuyển dụng chọn bạn giữa vô vàn CV ngoài kia. CV bắt buộc phải có đầy đủ:

  • Thông tin cá nhân
  • Kỹ năng (những kỹ năng liên quan và quan trọng đối với công việc)
  • Kinh nghiệm làm việc (đề cập kinh nghiệm phải liên quan đến công việc)
  • Học vấn
Anh Lê Tuấn Anh – Quản lý chuyên môn hướng nghiệp tại TopCV đã có buổi chia sẻ hữu ích về cách viết CV ấn tượng với các bạn sinh viên FPT Fpolytechnic.

5. Trang phục khi đi phỏng vấn

Áo sơ mi trắng phối cùng quần tây là lựa chọn quốc dân khi nhắc đến trang phục lịch sự, trang trọng. Thế nhưng chúng ta vẫn có thể chọn linh hoạt trang phục dựa vào văn hoá doanh nghiệp; mỗi công ty, mỗi ngành nghề sẽ có đặc trưng riêng.

Chọn trang phục phỏng vấn phù hợp với môi trường, văn hóa của công ty. Ví dụ bạn đi phỏng vấn tại cuộc thi tuyển tiếp viên hàng không thì bạn không nên ăn mặc thoải mái theo cá tính của riêng mình như đi phỏng vấn tại một công ty về thời trang. Và nên chọn trang phục phù hợp với vị trí apply để thể hiện được phong độ của bạn nhé.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, Phòng quan hệ doanh nghiệp với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm, chuyên môn cao luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong các vấn đề như: kết nối doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội việc làm, review CV, … giúp sinh viên tự tin hơn trong phỏng vấn.

Thông tin cán bộ Quan hệ doanh nghiệp cơ sở Hồ Chí Minh để sinh viên liên hệ trong quá trình thực tập.

Cơ sở 1:
– Ms. Ái – Email: aidk@fe.edu.vn
– Địa chỉ: Lầu 5, 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
– Điện thoại: (028) 3848 3843

Cơ sở 2
– Ms. Ái – Email: aidk@fe.edu.vn
– Địa chỉ: 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Q. Phú Nhuận
– Điện thoại: (028) 7308 8800

Cơ sở 3
– Ngành Thiết kế đồ họa: Mr. Ý – Email: ynn5@fe.edu.vn
– Ngành Công nghệ thông tin: Ms. Ngọc – Email: ngocpt6@fe.edu.vn
– Địa chỉ: Phòng 208, Toà nhà Innovation, CVPM Quang Trung, Quận 12
– Điện thoại: (028) 7308 8800.

Facebook: https://www.facebook.com/FpolyHCM.QHDN/

Chúc các bạn thành công!

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *