Những lưu ý khi lựa chọn laptop dành cho sinh viên lập trình

14:09 04/10/2021

Ngành lập trình đòi hỏi bạn sẽ phải làm việc nhiều với máy tính. Vì vậy, lựa chọn được một chiếc laptop phù hợp sẽ là một công cụ đắc lực giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn bao giờ hết. Để lựa chọn một laptop tốt, bạn có thể lưu ý một số điều trong bài viết dưới đây.

Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình về phần mềm cho các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính, laptop, máy rút tiền,… Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có viết ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Các lập trình viên làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, phổ biến là lập trình web Java, C++, php, Asp, Visual Basic.Net, ASP.Net, và C#.

Học lập trình cần phải chọn được một chiếc máy tính phù hợp

Laptop cho lập trình viên không khó tìm, hầu như laptop nào cũng dùng để lập trình được cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo đuổi chuyên sâu về ngành lập trình thì ngay cả chiếc laptop cũng phải có sự lựa chọn cẩn thận. Vì lựa chọn laptop hợp với ngành mình học sẽ làm tăng năng suất làm việc, một số trường phái lập trình cần máy cấu hình cao và ổn định. Một số điểm bạn cần lưu ý khi lựa chọn laptop đó là: Ram laptop là bộ nhớ tạm của máy tính, Bộ vi xử lý, Card màn hình, Ổ cứng lưu trữ dữ liệu và phần mềm.

Học lập trình cần laptop không quá mạnh về cấu hình vì bạn mới chỉ bắt đầu làm quen và học hỏi trong 3 đến 4 năm đầu. Đôi khi chúng ta cũng không cần chọn laptop quá đắt tiền dẫn đến việc lãng phí, chỉ cần nó phù hợp với ngành mình học và công việc sau này mà mình muốn hướng tới.

Khi lựa chọn laptop lập trình cần phải lưu ý tới cấu hình của máy tính

Yêu cầu chuẩn laptop cho lập trình viên cơ bản đến chuyên nghiệp

Về thiết kế của laptop 

Màn hình: Để tối ưu cho công việc lập trình, các bạn nên chọn những mẫu laptop có màn hình từ 14 inch đến 15 inch, có tích hợp công nghệ chống chói và hình ảnh được hiển thị rõ nét. Điều này không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh mà còn giúp mắt bạn ít mỏi khi làm việc trong nhiều giờ.

Trọng lượng: Bạn nên chọn laptop có trọng lượng nhẹ giúp tiện lợi cho việc di chuyển. Tất nhiên giá của những chiếc laptop nhẹ sẽ cao, bạn có thể lựa chọn sang những dòng laptop khác có trọng lượng nhẹ khác.

Thời lượng pin: Bạn nên chọn dòng laptop có tuổi thọ pin lâu, và thời lượng sử dụng pin trâu. Bởi đặc thù công việc của IT là sử dụng laptop trong nhiều giờ liên tục.

Về cấu hình hiệu năng 

Trang bị bộ nhớ RAM: Laptop có dung lượng RAM 8GB trở lên đã có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của dân IT mà không cần nâng cấp thêm RAM trong thời gian ngắn. Hầu hết, dân lập trình viên thường chọn mua loại ổ cứng của RAM là DDR3 hoặc DDR4 để tối ưu hóa công việc nhanh nhất có thể.

Chọn bộ vi xử lý cao: Bạn là lập trình viên thì nên mua laptop có bộ vi xử lý Intel core i5 hoặc i7 là đã okay rồi. Với những bạn làm việc cần Render nhiều thì có thể chọn CPU Intel Xeon sẽ là lựa chọn tiết kiệm thời gian nhất.

Chọn ổ cứng SSD: Việc dùng ổ cứng SSD sẽ giúp công việc của dân IT sẽ nhanh hơn bởi vì SSD có tốc độ nhanh gấp nhiều lần HDD. Khi mua các bạn nên xem qua các thông số trước máy có hỗ trợ bao nhiêu ổ cứng.

Chọn card đồ họa rời hay tích hợp onboard: Nếu công việc lập trình của bạn không đòi hỏi nhiều về đồ họa thì những mẫu laptop sử dụng card đồ họa onboard Intel HD Graphics là đủ. Còn nếu bạn hay render, làm nhiều đồ họa thì lựa chọn những dòng laptop có trang bị VGA card đồ họa rời để đảm bảo hiệu năng hơn.

Nhìn chung, laptop dành cho lập trình viên được thiết kế với kiểu dáng mạnh mẽ và cấu hình cao để phù hợp với từng ngôn ngữ lập trình. Chúc các bạn sẽ tìm được một chiếc laptop ưng ý và sớm trở thành một lập trình viên tài giỏi trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *