Sinh hoạt chuyên đề: Nâng cao chất lượng dạy và học cho sinh viên Fpoly

16:26 06/09/2021

Vừa qua, bộ môn tiếng Anh trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã tiếp tục tổ chức buổi họp chuyên môn theo hình thức trực tuyến cùng với sự tham gia của gần 20 thầy cô từ các cơ sở trên toàn quốc.

Sau những chia sẻ bổ ích về phương pháp giảng dạy và các hoạt động học chủ động (active learning activities) của hai giảng viên đến từ trường đại học công nghệ Petronas (Malaysia), bộ môn tiếng Anh trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã tiếp tục tổ chức thêm một buổi họp chuyên môn theo hình thức trực tuyến cùng với sự tham gia của gần 20 thầy cô từ các cơ sở trên toàn quốc, bao gồm: cơ sở Hà Nội, cơ sở Đà Nẵng, cơ sở Tây Nguyên, cơ sở Cần Thơ và cơ sở Hồ Chí Minh.

Tổ tiếng Anh cơ bản nhận định rằng một trong những mắt xích quan trong tạo nên thành công của buổi dạy đó là giáo án (lesson plan). Để có một giáo án hiệu quả, nội dung kiến thức được truyền tải và cách thức triển khai bài giảng phải phù hợp với mục tiêu bài học và đối tượng tham gia trong từng lớp học và thời gian cụ thể. Do đó, buổi họp gần đây được diễn ra nhằm mục đích thiết kế, phát triển giáo án và nhấn mạnh vào việc tìm ra các hoạt động giảng dạy phù hợp để sinh viên phát huy được tính tích cực, chủ động trong học tập (active learning).

Các giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic đến từ 5 cơ sở trên toàn quốc

Dựa trên phương pháp “Book-ends Approach” và các hoạt động mang tính tương tác như KWL (Know – Want –Learn), one minute talk hay small talk, v.v… đã được giới thiệu ở buổi seminar trước đó,  nhiệm vụ của 5 cơ sở trên toàn quốc trong buổi họp lần này là trình bày về giáo án của cơ sở mình thông qua một bài học cụ thể trong giáo trình Topnotch. Sau đó, các cơ sở còn lại sẽ đóng góp ý kiến để giáo án đó có thể được bổ sung, chỉnh sửa và phát triển thêm với những phương pháp và hoạt động giảng dạy phù hợp nhất với sinh viên đang học tại trường. Từ đó, những giáo án kiểu mẫu được tạo ra và coi là một nguồn tài liệu được chia sẻ với toàn bộ các giảng viên đang giảng dạy tại trường FPT Polytechnic. Ngoài ra, buổi họp này giúp giảng viên lĩnh hội nhiều hơn về các phương pháp có thể thúc đẩy được tính tương tác của sinh viên, cũng như tạo động lực cho sinh viên có thể tham gia vào những hoạt động trong và ngoài giờ học một cách tích cực nhất.

Cơ sở Hà Nội đã trình bày đầu tiên trong buổi họp lần này. Trong đó, các giảng viên tại cơ sở này đã vận dụng một số hoạt động được gợi ý trong buổi seminar trước đó như One minute talk, Think – pair – share, pair work, v.v… và đưa ra thêm các hoạt động giúp các sinh viên có thể tự tin hơn trong giao tiếp.

Giáo án từ cơ sở Hà Nội

Tiếp theo, cơ sở Hồ Chí Minh cũng chia sẻ về phần thiết kế bài giảng trong thời gian 120 phút. Cách thức triển khai từng hoạt động theo thời lượng thực hiện khá phù hợp và rõ ràng. Hơn nữa, sinh viên được củng cố, khắc sâu các từ vựng, ngữ pháp và ý tưởng của chủ đề bài học. Nhìn chung, cấu trúc giáo án dạy học và các phương pháp đáp ứng được mục tiêu của bài học và phù hợp với đa số đối tượng là sinh viên tại trường FPT Polytechnic.

Giáo án từ cơ sở Hồ Chí Minh

Ngoài ra, các cơ sở Đà Nẵng, cơ sở Cần Thơ, và cơ sở Tây Nguyên cũng đưa ra các hoạt động đội nhóm, nhập vai, thảo luận, và giải quyết vấn đề, v,v… nhằm giúp sinh viên vận dụng nhuần nhuyễn các vốn từ và kiến thức ngữ pháp đã được học để có thể xây dựng tốt cho bài thuyết trình với chủ đề đã được giao.  Đồng thời, các giảng viên tại các cơ sở cũng chia sẻ thêm về các ứng dụng như Liveworksheet, Jamboard, Myxteam nhằm củng cố kiến thức cho các em và tạo ra các hoạt động đội nhóm hiệu quả, đặc biệt là trong thời gian sinh viên phải học trực tuyến do dịch bệnh Covid 19.

Giáo án từ cơ sở Đà Nẵng
Giáo án từ cơ sở Tây Nguyên
Giáo án từ cơ sở Cần Thơ

Trong buổi họp này, các giảng viên cũng đã trao đổi, chia sẻ thẳng thắn về thực trạng dạy và học tại cơ sở của mình cũng như kinh nghiệm giảng dạy của bản thân. Từ đó, giảng viên có thể rút kinh nghiệm và lựa chọn phương pháp phù hợp với tình hình thực tế tại lớp học. Đồng thời, với những phác họa về nội dung và trình tự về cách thức tiến hành trong 5 giáo án được chia sẻ từ các cơ sở, các giảng viên đang giảng dạy tại trường FPT Polytechnic sẽ có cái nhìn mới trong phương pháp giảng dạy mang định hướng giao tiếp, lấy người học làm trung tâm và hạn chế được phương pháp dạy truyền thống, thụ động.

Học kỳ FALL 2021 đang đến gần, bộ môn tiếng Anh hi vọng sẽ đạt được kết quả tốt nhất và có thể tạo ra sân chơi chung cho toàn bộ sinh viên ở các cấp độ khác nhau thông qua những bài giảng và hoạt động bổ ích cho sinh viên.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *