Sinh viên FPoly Cần Thơ thử sức với “Impromptu Speaking” – phát biểu ngẫu hứng bằng Tiếng Anh

13:55 14/03/2023

Nắm bắt tâm lý của sinh viên, bộ môn Tiếng Anh Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã lồng ghép nhiều phương pháp học hiệu quả để sinh viên được thực hành nói tiếng Anh. 

Tiếng Anh hiện nay đang là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với hơn 60 quốc gia chọn Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính hoặc ngôn ngữ thứ hai. Việc thành thạo Tiếng Anh có thể giúp các bạn sinh viên mở rộng khả năng giao tiếp, có cơ hội tham gia vào các dự án quốc tế và làm việc ở các quốc gia nước ngoài. Tuy nhiên, việc thành thạo Tiếng Anh vẫn luôn còn là một bài toán khó đối với các bạn sinh viên Việt Nam nói chung và các bạn sinh viên tại FPT Polytechnic nói riêng.

Nắm bắt xu hướng của xã hội và tâm lý của sinh viên, các giờ học Tiếng Anh tại FPT Polytechnic luôn được đổi mới và lồng ghép nhiều phương pháp để tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành nói Tiếng Anh trong môi trường sát với thực tế. Và một trong những phương pháp đó là giúp sinh viên phát triển khả năng Impromptu Speaking.

Impromptu Speaking được hiểu là một bài phát biểu ngẫu hứng mà ở đó người phát biểu không hoặc có rất ít sự chuẩn bị trước nhưng luôn có kiến thức sẵn có với chủ đề sắp phát biểu. Việc phải phát biểu mà có rất ít sự chuẩn bị trước có thể gây ra căng thẳng thâm chí khi chúng ta phát biểu bằng tiếng mẹ đẻ.

Vì vậy, yêu cầu sinh viên phát biểu ngẫu hứng bằng Tiếng Anh có thể là một thách thức đối với các bạn. Tuy vậy, giảng viên có thể hỗ trợ sinh viên vượt qua rào cản về tâm lý này bằng cách hướng dẫn các chiến lược để các bạn sinh viên có thể thực hiện Impromptu Speaking một cách hiệu quả hơn.

Dưới đây là 3 bước để giảng viên hướng dẫn cho sinh viên kĩ năng phát biểu ngẫu hứng.

1. Hesitation Strategies

Hesitation Stategies có thể hiểu nôm na là kĩ năng thể hiện sự do dự. Thay vì “đóng băng” khi không biết diễn đạt và không có ý để nói, sinh viên nên thực hiện một số chiến lược “câu giờ” để có thêm thời gian suy nghĩ bằng cách yêu cầu lập lại câu hỏi hoặc sử dụng các thuật ngữ như:

• Hmm. Let me think.
• Just give me a second to think about that.
• Well…
• Let me see

2. Start small

Sinh viên nên bắt đầu với những bài phát biểu ngẫu hứng ngắn gọn chỉ kéo dài trong vòng 1 phút trước lớp. Tuy nhiên, giảng viên cần tạo cơ hội cho sinh viên thực hành theo cặp trước khi phát biểu trước lớp.

3. Lower affect

Giảng viên cần tập kĩ năng này cho sinh viên bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc và liên quan chặt chẽ tới bài học trước để giúp sinh viên giảm được sự căng thẳng và bỡ ngỡ khi phải thực hiện phát biểu bằng Tiếng Anh trước lớp.

Sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ đã được trải nghiệm phát biểu ngẫu hứng trong những giờ học về chỉ đường và mô tả ngôi nhà như thế nào. Cùng xem qua một số hình ảnh bên dưới nhé!

 

Bộ môn Tiếng Anh

Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *