FPT Polytechnic chiếm gần một nửa đội thi tham gia chung kết IoT Showcase Contest

16:51 07/08/2019

Trận chung kết cuộc thi nghìn đô IoT Showcase Contest sẽ diễn ra vào ngày 15 – 16/8 tới tại Cần Thơ. Trong số 9 đội thi xuất sắc lọt vào chặng đua cuối này có tới 4 sản phẩm đến từ Cao đẳng FPT Polytechnic.

IoT Showcase Contest là mô hình cuộc thi trình diễn và thuyết trình sản phẩm về Vạn vật kết nối – Internet of Things. Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên năm 2019 với quy mô dành cho học sinh và sinh viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Edu yêu thích CNTT, có hiểu biết chuyên sâu về Internet of Things – Vạn vật kết nối.

Cuộc thi IoT Showcase Contest 2019 sẽ trao giải Vô địch trị giá 1.000 đôla cùng nhiều giải thưởng bằng tiền mặt và hiện vật khác dành cho học sinh sinh viên FPT Edu vào vòng Chung kết cuộc thi, diễn ra tại Cần Thơ vào ngày 15 – 16/8 tới.  Đặc biệt, trong số 9 đội thi xuất sắc lọt vào chặng đua cuối này có đến 4 sản phẩm đến từ Cao đẳng FPT Polytechnic.

Hãy cùng làm quen với 4 ý tưởng xuất sắc này nhé! 

Thùng chứa nước thông minh (Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ)

Trước thực trạng mỗi ngày đều có tin tức về trẻ đuối nước hiện nay, nhóm  IoTPoly_001 đã đề xuất ý tưởng tạo ra một thiết bị cảnh báo và chống đuối nước cho trẻ nhỏ nhằm ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Thiết bị này đặc biệt hữu ích đối với một đất nước có sông ngòi, chằng chịt như Việt Nam.

Trường học thông minh – Smart School (Cao đẳng FPT Polytechnic TP. Hồ Chí Minh)

Smart School được xây dựng bởi nhóm sinh viên: Trần Đỗ Minh Ân, Lê Bá Hậu, Nguyễn Quốc Anh. Ứng dụng này cho phép quản lý, điều khiển từ xa các thiết bị quạt, đèn, máy lạnh trong lớp học thông qua Internet và có thể điều khiển bằng giọng nói. Bảo vệ hoặc quản lý tòa nhà hoàn toàn có thể kiểm tra những phòng không có lịch sử dụng nhưng vẫn còn sử dụng thiết bị điện để tránh lãng phí điện năng.

Hệ thống Smart School còn giúp Phòng đào tạo ghi nhận thông tin điểm danh hoặc quản lý ra vào thông qua QR Code. Theo đó, sinh viên sẽ quét QR Code để được điểm danh vào lớp, giảng viên kiểm tra và duyệt bảng điểm danh trước khi gửi thông tin lên server. Trong vòng 15 phút đầu giờ, giảng viên có thể thay đổi hiện trạng vắng mặt/ có mặt của sinh viên, sau khoảng thời gian này, server không cho thay đổi thông tin đã gửi.

DustScan (Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội)

Xuất phát từ thực trạng ô nhiễm không khí nặng nề ở Thủ đô, nhóm sinh viên FPoly Hà Nội đã đề xuất ý tưởng về 1 sản phẩm có thể đo và đưa ra các cảnh báo về chỉ số chất lượng không khí. Theo đó, sản phẩm này có thể thống kê các thông số về tổng bụi lơ lửng (TSP), bụi PM10, bụi PM2,5, PM 1,… và gửi dữ liệu cho người sử dụng. Từ đó, người dân sẽ biết được những khu vực nào hay ô nhiễm, khu vực nào có không khí sạch hơn,… để có kế hoạch đi lại, vui chơi hợp lý.

Đội DustScan gồm bốn chàng trai Nguyễn Thế Việt, Nguyễn Tuấn Trung, Vũ Thế Quân (chuyên ngành Thiết kế website) và Lê Trường Giang (chuyên ngành Ứng dụng phần mềm) đến từ Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Biết được thông tin về cuộc thi khá muộn, DustScan chỉ có 3 tuần để chuẩn bị tất cả các khâu nhằm cho ra đời sản phẩm để tham gia cuộc vòng sơ loại: từ lên ý tưởng, lập kế hoạch sản xuất, code ứng dụng… Sản phẩm được đánh giá rất có ý nghĩa cho cuộc sống, hướng đến mục đích vì môi trường, nỗ lực cải thiện môi trường sống tại các đô thị và nếu định hướng tốt thì hoàn toàn có thể triển khai thương mại hóa. 

Home Automation (Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng)

Đến với cuộc thi sản phẩm IoT Showcase 2019, hai sinh viên Trần Quốc Tuấn và Nguyễn Ngọc Duy đến từ Đà Nẵng đã cùng nhau tạo ra sản phẩm “Home Automation”. Đây là hệ thống nhà thông minh có khả năng tự động bật – tắt đèn theo ánh sáng ngoài trời, theo dõi nhiệt độ trong nhà, cảnh báo cháy, tự động bật – tắt đèn nhà vệ sinh hay cầu thang, hành lang, tưới nước cho cây khi chủ vắng nhà trong thời gian dài…

Chia sẻ về ý tưởng sản phẩm, sinh viên Nguyễn Ngọc Duy – chuyên ngành Lập trình máy tính và Thiết bị di động, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng cho biết: “Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0, con người dần biết cách đưa các ứng dụng di động và xu hướng tự động hóa các thiết bị điện tử vào công việc thường ngày. Nhóm nghiên cứu đã cùng nhau tạo ra sản phẩm Ngôi nhà tự động để giải quyết những nhu cầu cần thiết đó. Các tính năng như tự động tắt bật đèn theo nhiệt độ, bật quạt khi thấy nhiệt độ trong phòng quá cao, thông báo phát hiện cháy nổ, chống trộm, rò rỉ khí gas… tất cả đều được giao tiếp với con người thông qua ứng dụng di động. Hy vọng trong tương lai, những mô hình này có thể phát triển, giúp cho đời sống của con người ngày một tiện ích hơn”.

4 sản phẩm của Cao đẳng FPT Polytechnic đã cho thấy sự sáng tạo tuyệt vời của các bạn trong lĩnh vực IoT. Tất cả đều chỉ còn cách chiến thắng cuối cùng 1 trận chung kết. Hi vọng các thí sinh sẽ giữ được sự bình tĩnh, tự tin để cống hiến cho BGK và những khán giả yêu mến sân chơi này một vòng đấu thật sự kịch tính và hấp dẫn!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *