Trải nghiệm buổi học thực hành cắt gọt kim loại cùng sinh viên Cơ khí K16.3 FPoly Cần Thơ

11:15 12/02/2022

Module Cắt gọt kim loại là module kỹ thuật chuyên ngành trong chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Vậy các bạn sinh viên Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ được tham gia, trải nghiệm những hoạt động nào trong môn học này?

Cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí tạo nên những sản phẩm cơ khí, chi tiết máy có hình dáng kích thước theo yêu cầu kỹ thuật từ bản vẽ chi tiết. Công việc này ngày nay có thể thực hiện bằng máy gia công vạn năng (máy tiện, máy phay – khoan, máy bào,..) hoặc gia công trên các máy tự động (Máy tiện CNC, máy phay CNC, máy cắt dây CNC,..)

Tại FPT Polytechnic,  Module Cắt gọt kim loại là module kỹ thuật chuyên ngành trong chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Đây là môn học thực hành hoàn toàn tại nhà xưởng.

Sinh viên sẽ được hướng dẫn các nội dung thực hành chính bao gồm:

  • Kỹ năng thực hành gia công cơ trên máy tiện
  • Kỹ năng thực hành gia công cơ trên máy phay
Các bạn sinh viên Cơ khí K16.3 của FPT Polytechnic Cần Thơ chia nhóm, quan sát thiết bị máy móc tại nhà xưởng.

Sau khi hoàn thành môn học này, các bạn sinh viên có thể thực hiện được các kỹ năng như:

  • Nắm vững nội qui về an toàn lao động trong nhà xưởng
  • Vận hành và thao tác gia công bằng phương pháp tiện
  • Vận hành và thao tác gia công bằng phương pháp phay

Sau buổi học đầu tiên, các bạn đã nắm được cách tháo lắp phôi, gá dao và quan trọng là cách điều chỉnh máy, vận hành máy cơ bản chuẩn bị bước vào phần học tiếp theo là thực hành tiện mặt đầu, tiện trụ ngoài. Đây là hai công đoạn ban đầu, cơ bản và rất quan trọng trong suốt cả quá trình gia công của một chi tiết cụ thể.

Các bạn sinh viên Cơ khí K16.3 của FPoly Cần Thơ trong buổi học đầu tiên của môn học Cắt gọt kim loại

Theo thầy Lâm Hữu Phúc – Giảng viên bộ môn Cơ khí FPT Polytechnic Cần Thơ, ở các buổi học thực hành trực tiếp vận hành máy như thế này các bạn sinh viên thường hay mắc những lỗi như:

  • Lỗi gá phôi không đồng tâm: dẫn đến trong khi tiện chi tiết bị đảo và sau khi tiện chi tiết sẽ bị sai lệch độ trụ.
  • Lỗi gá dao không ngang tâm: dẫn đến tiện mặt đầu không cắt được hết cả mặt, sau khi tiện còn dư phôi ở giữa tâm mặt đầu.
  • Lỗi sai lệch khi đo đạc chi tiết: sau mỗi lần tiện sinh viên sẽ đo đạc lại kích thước chi tiết để cân chỉnh chiều sâu cắt cho lần tiện tiếp theo, nếu sinh viên đo đạc sai sẽ dẫn đến tính toán chiều sâu cắt cho tiếp theo không đúng, dẫn đến tiện sai kích thước chi tiết.

Thầy Lâm Hữu Phước cho biết: “Với những lỗi thường gặp như thế này sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên có rất nhiều kinh nghiệm sau khi hoàn thành Module Cắt gọt kim loại và những buổi thực hành trực tiếp tại xưởng. Từ những nhầm lẫn trong quá trình thực hành, các bạn sinh viên sẽ nắm bắt kỹ thuật nhanh hơn, hiểu hơn về từng thao tác để sản phẩm đạt yêu cầu”.

Đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí ngày một tăng thêm. Được nhận định là một trong những ngành học “Hot” và “khát” nhân lực, trong thời gian tới đây, theo học Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí là một trong những sự lựa chọn đáng để các bạn sinh viên quan tâm.

Với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, các bạn sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic không chỉ được xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc, mà còn có rất nhiều những cơ hội được thực hành trong môi trường thực tế với nhà xưởng tiêu chuẩn trong khuôn viên trường. Bên cạnh đó, với sự đồng hành của các doanh nghiệp, các bạn sinh viên còn có cơ hội tham quan doanh nghiệp, tham dự talkshow, workshop chuyên ngành để định hướng nghề nghiệp cũng như định hướng phát triển bản thân.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *