“Hé lộ” nguyên nhân năm 2017 khó trượt tốt nghiệp THPT quốc gia

16:40 16/06/2017

Thiquocgia.vn – Theo thống kê, tỷ lệ trượt tốt nghiệp THPT quốc gia những năm gần đây ở mức tương đối thấp so với những năm chưa tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Nguyên nhân năm 2017 khó trượt tốt nghiệp thpt quốc gia 

Theo thống kê số liệu thí sinh trượt trung học phổ thông và mới đây nhất là trượt tốt nghiệp THPT quốc gia thì những năm gần đây tỉ lệ trượt tốt nghiệp là rất thấp.

Nếu như năm 2007 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông chỉ có 67.13 thí sinh tham dự kỳ thi này đỗ tốt nghiệp tức là chỉ hơn một nửa thí sinh tham dự kỳ thi là đỗ. Tiếp tục số liệu thì đến năm 2008 và 2009 tăng lên theo mỗi năm gần 10%. Và năm đỗ tốt nghiệp cao nhất, nhiều nhất là năm 2014 là 99.09% gần như thí sinh nào tham gia là thí sinh đó đỗ tốt nghiệp. Năm này cũng là năm đầu tiên tổ chức một kỳ thi chung gọi tắt là kỳ thi THPT quốc gia.  Bảng số liệu dưới đây sẽ mô tả rõ điều đó.

Đây là những tín hiệu cho thấy năm 2017 tỷ lệ tốt nghiệp thpt quốc gia sẽ tăng kỷ lục và tỷ lệ trượt tốt nghiệp THPT là rất thấp.
Đây là những tín hiệu cho thấy năm 2017 tỷ lệ tốt nghiệp thpt quốc gia sẽ tăng kỷ lục và tỷ lệ trượt tốt nghiệp THPT là rất thấp.

Đầu tiên, đó là đề thi THPT quốc gia 2017 chỉ tập trung trong chương trình lớp 12 là một yếu tố thuận lợi cho các thí sinh năm nay ôn tập. Kiến thức cũng không dàn trải như những năm trước có cả lớp 11 và lớp 10.

Hơn nữa do có nhiều thay đổi về đề thi cũng như cấu trúc đề (thi theo bài thi chứ không theo môn và phương thức chủ yếu là trắc nghiệm) nên Bộ GD & ĐT khẳng định phạm vi ra đề năm nay chỉ nằm trong chương trình lớp 12.

Và duy nhất chỉ có một môn thi tự luận điều này dễ dàng cho thấy khả năng trình bày là không có trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ ba đó là công thức tính điểm công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cũng đa dạng hơn không chỉ tập chung vào điểm của môn thi và bài thi mà xét cả điểm ưu tiên và điểm tổng kết cộng với điểm trung bình. Vì thế tạo nên lợi thế tốt nghiệp là rất lớn.

Năm 2017, cũng là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan nhưng điểm liệt vẫn ở mức 1 điểm điều này chỉ cần thí sinh làm đúng trên 4 câu là có thể tránh được điểm liệt.

Như vậy với những số liệu trên cộng với quy chế xét tốt nghiệp rất thoáng đó là những nguyên nhân cho thấy thí sinh năm nay rất khó trượt tốt nghiệp THPT quốc gia.

Theo BQT THI QUỐC GIA

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *