5G và IoT hứa hẹn gì trong tương lai?

16:40 04/04/2019

Một trong những công nghệ hot nhất trong thời gian tới chính là công nghệ truyền thông không dây 5G. 5G hứa hẹn là một hệ sinh thái thân thiện hơn với IoT cùng những cải tiến vượt bậc so với 4G. Cùng điểm qua vài ngành công nghiệp có thể bị gián đoạn bởi 5G và IoT.

  1. Xe ô tô tự lái

Các cảm biến trên xe tự lái tạo ra số lượng lớn dữ liệu, nhiệt độ, điều kiện giao thông, thời tiết, vị trí GPS, … Sản xuất và cảm biến lượng dữ liệu khổng lồ như vậy sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Xe tự lái đồng thời lệ thuộc rất nhiều vào việc truyền tải thông tin theo thời gian thực để đáp ứng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, với khả năng kết nối tốc độ cao và độ trì hoãn (latency) thấp, những dòng xe thông minh này sẽ liên tục thu thập tất cả các loại dữ liệu, bao gồm cả những data rất quan trọng về thời gian mà thuật toán tự hoạt động để theo dõi tình trạng hoạt động của xe và cải thiện thiết kế trong tương lai.

2. Chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực y tế cũng sẽ được cải thiện khi tất cả các thiết bị đều được bật tính năng IoT. Khu vực nông thôn hay các khu vực vùng xa chưa có trang thiết bị y tế tân tiến sẽ tận dụng được ưu điểm IoT. Với độ trễ thấp như vậy, những dịch vụ y tế đòi hỏi sự chính xác cao như phẫu thuật đều có khả năng thực hiện từ xa.

3. Logistics

Kết nối 5G sẽ giúp sensor cảm biến IoT hoạt động từ đầu đến cuối, không chỉ dừng lại ở tốc độ cao và độ trễ thấp giúp thu thập data trong thời gian thật, mà hiệu quả năng lượng cũng có thể tích luỹ dữ liệu có tính chất đa dạng, tại các điểm trong chuỗi cung ứng trong khoảng thời gian dài.

4. Thành phố thông minh

5G cho phép các ứng dụng phổ biến rộng rãi hơn từ xử lý nước và chất thải, giám sát giao thông đến các cơ sở chăm sóc sức khoẻ nâng cao. Thành phố thông minh tận dụng lợi ích từ mạng thế hệ mới khi ngày càng có nhiều sensor xâm nhập vào cơ sở hạ tầng thành phố. 5G không chỉ có khả năng xử lý data khổng lồ mà còn giúp tích hợp nhiều hệ thống khác nhau, liên tục truyền thông tin với nhau để toàn bộ thành phố được xích lại gần nhau.

5. Hệ thống bán lẻ

IoT sẽ nhận ảnh hưởng tích cực từ sự ra đời của 5G khi các nhà bán lẻ có thể nhận được sự tham gia trải nghiệm của khách hàng qua smartphone. Chất lượng kết nối tốt hơn cùng với sự gia tăng số lượng thiết bị giúp họ tương tác với người tiêu dùng nhanh hơn với bảng chỉ dẫn digital. Các cách thức tương tác khách hàng mới mẻ và sáng tạo kết hợp với Augmented Reality và Virtual Reality sẽ trở nên phổ biến hơn. Nhà bán lẻ có thể nâng cao trải nghiệm mua sắm thông qua các hoạt động bán lẻ ở nhiều kênh một cách hiệu quả.

Là một trong 26 ngành nghề trọng điểm được quy hoạch và định hướng theo cấp độ quốc tế, Công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ trở thành ngành thu hút người học nhiều nhất, mà còn mở ra triển vọng nghề nghiệp rất lớn cho sinh viên.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam, thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Ứng dụng phần mềm lại vô cùng lớn.Mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần bổ sung khoảng 1 triệu nhân lực CNTT. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, con số thiếu hụt nhân lực ngành này có thể lên tới trên 500.000 người.

Nhu cầu khan hiếm, sự cạnh tranh và kiếm tìm nguồn nhân lực chất lượng giữa các công ty phát triển phần mềm, phát triển Game, các ứng dụng di động khiến cho mức lương của kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm được đẩy lên hàng top những ngành nghề có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay.

Nắm bắt yêu cầu đó, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã sớm đưa chuyên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm vào đào tạo. Với 70% thời gian là thực hành, sinh viên được trải nghiệm môi trường học sát với thực tế. Thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *