Bạn mới bắt đầu học Lập trình máy tính – Thiết bị di động? Đừng bỏ qua 5 ngôn ngữ này!

15:22 07/07/2017

Dân Lập trình máy tính – Thiết bị di động vẫn luôn rỉ tai nhau một lời khuyên hữu ích rằng: Không có ngôn ngữ lập trình nào là “tốt nhất”, chỉ có ngôn ngữ phù hợp nhất với bạn. Khi bạn đã học được một ngôn ngữ thì rất dễ để học sang ngôn ngữ khác, vì vậy đừng phân vân quá nhiều trong việc chọn ngôn ngữ đầu tiên của mình. Tuy nhiên có một số ngôn ngữ thân thiện với người mới bắt đầu hơn những ngôn ngữ khác. Nếu bạn đang bắt đầu môn học Lập trình máy tính – Thiết bị di động  thì đừng bỏ qua 5 ngôn ngữ lập trình sau đây.

1. Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình có chỗ đứng lâu nhất, bền bỉ và có tầm ảnh hưởng nhất. Nó được xây dựng bởi James Gosling vào năm 1991. Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình máy tính – thiết bị di động thông thường, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi (runtime environment) chạy.

Ngôn ngữ lập trình Java

Có 5 mục tiêu chính trong việc xây dựng ngôn ngữ Java:

  • Đơn giản, hướng đối tượng và quen thuộc.
  • Mạnh mẽ và an toàn.
  • Kiến trúc trung lập và di động.
  • Thực thi với hiệu suất cao.
  • Dịch ra bytecode, phân luồng và năng động.

2. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có khả năng phản ứng, được phát triển bởi nhà khoa học máy tính người Nhật Bản là Yukihiro Matsumoto vào những năm 90 của thế kỷ trước. Dù mới chỉ có tuổi đời nằm ở con số chưa đến 30, nhưng Ruby lại được sử dụng rộng rãi do có cú pháp dễ đọc và dễ viết đối với mọi người, đặc biệt là những ai mới bắt đầu theo học Lập trình máy tính – Thiết bị di động.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby cung cấp nhiều mẫu hình lập trình, bao gồm lập trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ. Nó sử dụng hệ thống kiểu biến động và tự động quản lý bộ nhớ,

3. Python

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch do Guido van Rossum tạo ra năm 1990. Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động; do vậy nó tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, và Tcl. Python được phát triển trong một dự án mã mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

Ngôn ngữ lập trình Python

Theo đánh giá của các chuyên gia, Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình máy tính – thiết bị di động. Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu, như nhận định của chính Guido van Rossum trong một bài phỏng vấn ông.

4. C/C++

C++ là ngôn ngữ lập trình bậc trung (middle-level), được phát triển bởi Bjarne Stroustrup năm 1979 tại Bell Labs. C++ chạy trên các nền tảng đa dạng, như Windows, Mac OS, và các phiên bản Unix đa dạng.

Ngôn ngữ lập trình C/C++

Cả 2 ngôn ngữ C và C++ hầu như là những ngôn ngữ nền tảng nhất trong khoa học máy tính và lập trình., mang lại cho người học rất nhiều lợi ích. Hai ngôn ngữ lập trình máy tính – thiết bị di động này mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc vào trong điểm bắt đầu và nguồn gốc của khoa học máy tính và lập trình máy tính.

5. JavaScript

JavaScript, theo phiên bản hiện hành, là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa trên đối tượng được phát triển từ các ý niệm nguyên mẫu. Ngôn ngữ này được dùng rộng rãi cho các trang web, nhưng cũng được dùng để tạo khả năng viết script sử dụng các đối tượng nằm sẵn trong các ứng dụng. Giống Java, JavaScript có cú pháp tương tự C, nhưng nó gần với Self hơn Java.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript khá dễ học, vậy nên mặc dù nó đã tồn tại được khá lâu, nhưng ngày càng thu được sự nổi tiếng hơn. Nhiều người đề cử nó đã lưu ý rằng khả năng bạn áp dụng khi học JavaScript là rất lớn, bởi vì bạn có thể bắt đầu sử dụng nó ngay bằng cách xây dựng một vài thứ trên web – điều này có thể rất tốt khi mọi người bắt đầu học lập trình. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm cách để lập trình máy tính – thiết bị di động chuyên nghiệp, thì hiện nay JavaScript có nhu cầu rất lớn.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *