7 bí quyết giúp bạn trở thành chuyên gia Lập trình máy tính – Thiết bị di động cừ khôi

14:27 06/07/2017

Trong thời đại kỹ thuật số, khi mà công nghệ đóng phần quan trọng trong cuộc sống của con người, Lập trình máy tính – Thiết bị di động trở thành một trong những ngành nghề được săn đón bậc nhất hiện nay. Nếu bạn có đam mê công nghệ và muốn bắt đầu chuyến hành trình của mình vào thế giới Lập trình máy tính – Thiết bị di động, thì đây là danh sách những bí quyết và tài nguyên giúp bạn học lập trình một cách hiệu quả nhất.

1. Xác định rõ lý do bạn muốn học Lập trình máy tính – Thiết bị di động

Bạn cần biết rằng con đường đi của bạn sau này sẽ phụ thuộc phần lớn vào lý do tại sao bạn muốn học Lập trình máy tính – Thiết bị di động và bạn định bỏ bao nhiêu thời gian cho môn học này. Nếu bạn đặt mục tiêu trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì hãy đăng ký ngay một khóa học tại các trường đại học, cao đẳng. Còn nếu bạn đang muốn xây dựng các trang web hoặc các trò chơi cho vui (và sau này có thể sinh lợi) trong thời gian rỗi, thì hãy tìm đến các tutorial dạng tương tác.

2. Ngôn ngữ lập trình nào là phù hợp nhất?

Lựa chọn đúng ngôn ngữ lập trình

Không có ngôn ngữ lập trình nào là “tốt nhất”, chỉ có ngôn ngữ phù hợp nhất với bạn. Khi bạn đã học được một ngôn ngữ thì rất dễ để học sang ngôn ngữ khác, vì vậy đừng phân vân quá nhiều trong việc chọn ngôn ngữ đầu tiên của mình. Tuy nhiên có một số ngôn ngữ thân thiện với người mới bắt đầu hơn những ngôn ngữ khác. Nếu bạn muốn học Lập trình máy tính – Thiết bị di động một cách nghiêm túc thì hãy bắt đầu với C, mặc dù có những ngôn ngữ bậc cao hơn như Python khá là dễ học.

3. Bắt đầu hành trình dài bằng những bước đi nhỏ và kiên nhẫn

Nếu là một người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc Lập trình máy tính – Thiết bị di động, hãy bắt đầu ở mức cơ bản nhất. Điều quan trọng nhất trong quá trình học tập đó là hãy thật kiên nhẫn. Để cho dự án Lập trình máy tính – Thiết bị di động đầu tiên của mình được hoàn thành, hãy chia nhỏ dự án đó thành nhiều bước đơn giản. Và nếu một phương thức học tập nào đó không mang lại hiệu quả cho bạn thì hãy thử những cách thức khác trước khi bỏ cuộc.

4. Thử lập trình một ứng dụng đơn giản

Thử một ứng dụng dành cho trẻ em

Câu nói “Học phải đi đôi với hành” thật sự hữu ích với những ai theo học ngành Lập trình máy tính – Thiết bj di động. Đừng ngại ngần thử sức với những phần mềm đơn giản, vì bạn sẽ học được rất nhiều điều với những sản phẩm tưởng chừng “trẻ con” này. Những ứng dụng hiệu ứng đơn giản có thể giúp bạn bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất trong lập trình.

5. Đọc sách hoặc sử dụng các trang web dạy Lập trình trực tuyến miễn phí

Các trang web dạy học trực tuyến miễn phí như Codecademy hay Hour of Code có thể giúp bạn hoàn thành những sản phẩm đầu tiên của mình. Các tutorial từ những trang như KhanAcademy, Codecademy, Code.org, và nhiều tổ chức khác sẽ giới thiệu tới bạn những kiến thức lập trình cơ bản – trong khi tạo ra một trò game mới, một trang web, hoặc dự án khác. Tìm những tài nguyên cần thiết về những ngôn ngữ mà bạn đang học. Đây là những điểm bắt đầu rất tốt, nhưng bạn sẽ cần tiếp tục học xa hơn sau những phần sơ lược này.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm đến những cuốn sách vô cùng hữu ích về Lập trình máy tính – Thiết bị di động. Đây là chiếc chìa khóa tuyệt vời giúp bạn những khi bị mắc kẹt trong một vấn đề hoặc cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Có một tuyển tập đồ sộ của trên 500 cuốn sách lập trình miễn phí được đăng trên GitHub, và tuyển tập ebook chứa nội dung về 24 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

6. Chơi các game về lập trình

Thường thì cách tốt nhất để học là thông qua các trò chơi. Trong khi có rất nhiều các tutorial Lập trình máy tính – Thiết bị di động hướng dẫn bạn tự xây dựng các trò game từ đơn giản đến phức tạp, một số trang dạy học cũng chính là những trò game: Code Combat và CodinGame là 2 trang mang lại nhiều niềm vui khi học ở đó.

7. Tìm một người hướng dẫn (hoặc dạy một người nào đó)

Cộng đồng lập trình có rất nhiều người rất sẵn lòng giúp đỡ để tạo ra thế hệ lập trình viên tiếp theo. Hack.pledge() là một trang sẽ kết nối bạn với một người gia sư, hoặc bạn cũng có thể đăng ký trở thành gia sư của một ai đó. Thậm chí chỉ là lên kế hoạch để dạy những điều mà bạn đã  học được, điều đó cũng giúp bạn ghi nhớ thông tin được tốt hơn.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *