Ẩm thực vốn đa dạng, và mỗi vùng miền, mỗi nơi chốn sẽ mang đến cho thực khách cảm nhận khác nhau. Bên cạnh những quán ăn vỉa hè, hàng quán bình dân thì việc dùng bữa tại nhà hàng sẽ cho bạn một trải nghiệm khó quên. Tuy nhiên, để buổi thưởng thức được trọn vẹn, bạn nên tham khảo qua một số điề dưới đây.
- Tìm hiểu thực đơn
Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều cung cấp thông tin về thực đơn và giá cả đặt tại sảnh ra vào hoặc trên mạng trực tuyến. Bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về các món ăn, chi phí trước khi chọn nhà hàng phù hợp với túi tiền và khẩu vị của mình để tránh trường hợp đồ ăn quá đắt hay món ăn quá chán.
2. Tìm hiểu về văn hóa “tip”
Quy tắc tiền tip ở mỗi nơi khác nhau, có nơi không bắt buộc, tip hay không tùy tâm khách hàng; nhưng cũng có những chỗ lại cộng luôn vào hóa đơn (thường được gọi là chi phí phục vụ). Vì vậy, để không bị bối rối và thể hiện mình là người văn minh, bạn hãy tìm hiểu trước vấn đề này.
3. Hãy chọn thức ăn ngay khi ngồi xuống bàn.
Khi vào quán, bạn hãy tham khảo thực đơn và chọn món ngay sau khi đã yên vị. Bạn sẽ có khoảng thời gian khoảng 5 phút để đọc menu hoặc đặt câu hỏi nếu có thắc mắc. Vì vậy hãy thực hiện những điều này trước khi bạn buôn chuyện cùng mọi người.
4. Đừng ngại thắc mắc về món ăn
Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về món ăn, về thành phần nguyên liệu hoặc dinh dưỡng, liệu nó có làm ảnh hưởng đến việc giảm cân hay gây dị ứng hay không … đừng ngại hỏi. Vì sức khỏe, vì an toàn, bạn có quyền hỏi và nhân viên phục vụ sẽ tìm hiểu về món ăn, qua đó có thể yêu cầu bếp chế biến bỏ đi một số nguyên liệu không phù hợp với bạn.
5. Dùng buffet, đừng tham lấy nhiều.
Khi dùng bữa ở bất cứ nơi nào theo phong cách tự phục vụ, hãy lấy thức ăn vào đĩa của mình vừa đủ mà thôi. Bạn có thể lấy thêm sau khi dùng hết, nếu cảm thấy ngon miệng. Hãy thể hiện là một người văn minh, ăn uống có văn hóa.
6. Tránh những tiểu tiết gây hiểu lầm
Khi cần rời bàn ăn đi đâu đó, hãy để khăn trên ghế của bạn. Nếu để khăn ăn lên bàn, người phục vụ có thể hiểu nhầm là bạn đã dùng xong. Tương tự, nếu bạn đặt dao dĩa vào lòng đĩa thức ăn, chúc mũi xuống, họ cũng sẽ hiểu ra như vậy.
7. Không nên ăn hết cả khẩu phần
Hầu hết các nhà hàng đều phục vụ một suất ăn lớn, do đó bạn nên cùng chia với những người cùng bàn, hoặc gọi một nửa món. Tốt nhất nên gọi nhiều món để cùng thưởng thức hơn là gọi ít.
8. Không dùng chung bát đĩa
Nếu đến các nước phương Tây, nhất là khi ngồi chung với bạn bè quốc tế, bạn cần tránh dùng chung bát đĩa với người khác. Mỗi người sẽ có phần nước chấm riêng. Món ăn chung cũng sẽ có một dụng cụ riêng để xúc.
9. Tránh gây ồn ào
Khi ngồi vào bàn, bạn nên giảm âm lượng điện thoại, và ăn uống nhỏ nhẹ, nói chuyện vừa nghe để không gây khó chịu với những khách xung quanh.
Cùng với sự phát triển của ngành du lịch và xu thế hội nhập tòan cầu, Việt Nam đã mở rộng cánh cửa phát triển của ngành Quản trị khách sạn. Bên cạnh sự gia tăng số lượng khách du lịch thì số lượng các công ty đa quốc gia, các tập đoàn kinh tế đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư ngày càng nhiều; điều đó kéo theo nhu cầu sử dụng các dịch vụ trong nhà nghỉ, khách sạn, resort. Chương trình đào tạo Quản trị khách sạn của Cao đẳng FPT Polytechnic được xây dựng trên cơ sở đón đầu xu hướng chuẩn hóa đội ngũ nhân viên trong ngành Khách sạn tại Việt Nam. Môi trường học tập năng động, cơ sở thực hành đầy đủ, phương pháp giảng dạy tiên tiến gắn liền với thực tiễn, sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn tự tin vào khả năng thích nghi trong môi trường làm việc quốc tế. FPT Polytechnic là hệ Cao đẳng thực hành trực thuộc Đại học FPT, xuất phát từ nền tảng doanh nghiệp với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”. Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của Thế kỷ 21. Nhà trường hiện có các cơ sở đào tạo khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại 05 thành phố với 10 chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 3 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh và Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo thống kê từ bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic đã có việc làm với mức lương cạnh tranh trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp. Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic: |