Những ngộ nhận sai lầm trong ngành lập trình viên

10:36 25/10/2018

Trở thành lập trình viên có thật sự khó không? Tất cả phụ thuộc vào bạn. Chỉ cần bạn cất hết những suy nghĩ sai lệch về nghề này thì việc chinh phục nó là hoàn toàn có thể và con đường phát triển sự nghiệp của ngành nghề này đơn giản rất nhiều.

Dưới đây là một vài ngộ nhận mà nhiều người vẫn thường lầm tưởng.

  1. Bạn sẽ code chứ không phải lấy đạo hàm trên máy tính

Trở thành lập trình viên, bạn sẽ dành hết thời gian của mình để viết code, không phải tính toán, và kiến thức toán học của bạn thì không tỷ lệ thuận với kỹ năng lập trình. Chúng ta sẽ cần kiến thức đại số nhưng chỉ ở mức căn bản,

2. Lập trình viên phải có IQ 200?

Mọi người thường cho rằng chắc lập trình viên phải thông mình và tài giỏi lắm. Điều này không chính xác. Yếu tố về sinh học có thể giúp bạn học lập trình dễ dàng hơn, nhưng nó không giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp mà phụ thuộc rất nhiều vào niềm đam mê. Khi bắt đầu học lập trình, đừng quan tâm đến việc mình đã thất bại bao nhiêu lần, mà quan trọng là biết học từ những sai lầm đó. Biết cách truyền đạt suy nghĩ thì bạn đã có thể học lập trình, bởi suy cho cùng, lập trình cũng là một ngôn ngữ.

3. Không đỗ đại học mà học lập trình viên?

Trường Đại học không thể giúp bạn trở thành lập trình viên giỏi. Công nghệ sẽ luôn thay đổi, và các kiến thức bạn học tại trường ĐH sẽ trở nên cũ đi từng ngày. Nhưng chúng ta đã có Internet, bạn có thể học  lập trình từ những lập trình viên đầy nhiệt huyết, mà không phải từ những giảng viên tại các trường đại học. Một giáo sư hoặc giảng viên đại học chắc chắn có thể giúp bạn hiểu nhanh hơn về các lý thuyết và khái niệm như là lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming), và tạo ra một chút thuận lợi mà bạn cần khi bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này. Nhưng nó sẽ không đủ, để có thể áp dụng sau này. Ngành lập trình luôn phát triển với tốc độ như vũ bão. Do đó, bạn cần thành thạo khả năng tự học để có thể luôn bắt kịp kiến thức.

4. Nữ giới không học được ngành lập trình

Nhiều người cho rằng lập trình viên là một ngành nặng nhọc và phức tạp, không phù hợp với nữ giới. Điều đó hoàn toàn không chính xác. Giới tính không quan trọng nếu bạn có niềm đam mê. Đôi khi chính vì tính cẩn thận, tỉ mỉ lại là thếmạnh của nữ giới trong ngành này.

5. Chỉ cần học ngôn ngữ lập trình tốt nhất?

Sẽ chẳng bao giờ có một ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Ngôn ngữ lập trình được xem tốt nhất khi và chỉ khi nó phù hợp với mục đích hiện tại của bạn.

6. Chỉ cần vài tuần là học xong lập trình 

Bạn có thể dành vài tuần để học lập trình, nhưng cần mất nhiều năm để trở nên thành thạo ngôn ngữ lập trình đó. Ngành nghề này đòi hỏi bạn sự đam mê và kiên trì, vì những sản phẩm ban đầu tạo ra sẽ không có ai sử dụng.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *