Những tiêu chuẩn cần thiết cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

2:36 21/07/2019

Hiện nay, mọi người hầu hết đều có đam mê du lịch, khám phá thế giới xung quanh. Thế nên ngành du lịch đang diễn ra rất sôi động từ những nơi hoang vu, vắng vẻ, yên tĩnh tới những nơi tấp nập, ồn ào, hiện đại. Và trong những chuyến đi này, hướng dẫn viên du lịch là một nhân vật vô cùng quan trọng. Giới trẻ – những con người năng động, đam mê du lịch, khám phá và tự tin giao tiếp sẽ không thể bỏ qua ngành Hướng dẫn viên du lịch. Nhưng khi quyết định theo đuổi ngành nghề này bạn đã biết rõ các tiêu chuẩn của ngành Hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ bản chất của lĩnh vực này như thế nào. Hướng dẫn viên du lịch là ngành làm về dịch vụ du lịch, tự tin giao tiếp trình bày về những thông tin chính xác về lịch sử, văn hóa, giá trị,… của một địa điểm, di tích, di sản,…bằng một hoặc nhiều ngoại ngữ, tùy thuộc vào khả năng của bạn.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học gì?

Bạn sẽ được trang bị lượng kiến thức khổng lồ về về địa lý, lịch sử văn hóa, hiểu các đặc điểm, giá trị của các tài nguyên du lịch. Bạn được đào tạo thành thạo nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế và điều hành Tour, nghiệp vụ thanh toán, kế toán, và thực hành hướng dẫn du lịch. Bạn được rèn luyện các kỹ năng mềm để giao tiếp, làm việc, thấu hiểu khách hàng, giải quyết tình huống. Và ngoại ngữ là một điều cần thiết của ngành này, giỏi ngoại ngữ đặc biệt là giao tiếp, đó chính là một lợi thế của bạn. Ngoại ngữ tốt, bạn sẽ được dẫn khách ngoại quốc hoặc đi tour ở nước ngoài, … Nó đồng nghĩa với mức lương và cơ hội thăng tiến của bạn sẽ rất cao.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch làm gì?

Nếu theo đuổi lĩnh vực này, tương lại bạn sẽ là một hướng dẫn viên du lịch toàn tuyến hoặc chuyên nghiệp (tour guides), hướng dẫn viên tại điểm tham quan (on site guides), hướng dẫn viên địa phương/ thành phố (city guides) hay trở thành nhân viên các công ty du lịch lữ hành hoặc nhân viên tổ chức các sự kiện.

Tiêu chuẩn của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch được xem là một ngành được rất nhiều bạn trẻ đam mê du lịch theo đuổi, bởi bạn thường xuyên được đi du lịch không những không mất phí mà còn được nhận lương, thưởng khá cao. Nhưng bạn sẽ đối mặt với sự căng thẳng, các tình huống sự cố bất ngờ, thời gian làm việc không cố định,…và đặc biệt là vốn kiến thức vô cùng sâu rộng.

Ngành hướng dẫn viên du lịch
 1. Kiến thức rộng lớn: Để có thể truyền đạt lại cho mọi người hiểu và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng bạn nhất định phải nắm chắc các kiến thức chính xác về địa lý, lịch sử, văn hóa,…tất cả mọi thứ liên quan tới địa điểm mình dẫn.
 2. Kỹ năng giao tiếp, trình bày thuyết phục: khi theo đuổi lĩnh vực này, chắc chắn bạn phải là người có khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt và tự tin trước đám đông. Bạn cần phải chuẩn bị, sắp xếp nội dung mà bạn sẽ truyền đạt tới khách hàng một cách hợp lý để tạo cảm tình tốt với mọi người và tạo sự lôi cuốn từ khách hàng tới bài trình bày của mình suốt chuyến đi.
 3. Khả năng xử lý tình huống nhạy bén: Đây là điều luôn có trong công việc của bạn, các tình huống, sự cố luôn xuất hiện một cách đột ngột. Bạn cần phải trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để có thể xử lý những tình huống một cách hoàn hảo nhất.
 4. Giao tiếp ngoại ngữ tốt: Bạn muốn thăng tiến trong lĩnh vực này thì điều không thể thiếu chính là ngoại ngữ, bạn càng giỏi nhiều ngôn ngữ thì mức lương của bạn không bao giờ thấp và cơ hội mở rộng nghề nghiệp của bạn rất lớn.
 5. Luôn mỉm cười, vui vẻ: mặc dù bạn đang phải dẫn khách dưới cái nắng gay gắt của mùa hè hay sự lạnh lẽo của mùa đông hoặc cuối buổi mọi người đã mệt mỏi thì bạn luôn phải nở nụ cười và giúp đỡ khách hàng của mình một cách thân thiện và lịch sự.
 6. Kỹ năng tổ chức và làm việc nhóm: Không chỉ các ngành nghề khách, Hướng dẫn viên du lịch cũng cần làm việc theo nhóm, tập thể. Mọi người tác động, hỗ trợ lẫn nhau để công việc hoàn thành tốt nhất.
 7. Hiều rõ các điều Luật: Bạn cần phải nắm rõ các luật, lệ của từng nơi, hay các nội quy, quy định của nơi bạn dẫn để có thể dẫn khách đi tham quan mà không gặp phải sự cố nào.
 8. Sức khỏe tốt: Yêu cầu không thể thiếu của một hướng dẫn viên du lịch là sức khỏe tốt và không say xe. Bạn thường xuyên phải di chuyển và nói liên tục cả ngày, ngay cả trên xe, bạn cũng phải tổ chức các chương trình, hoạt động để du khách cảm thấy thích thú với chuyển đi.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành công nghiệp không khói, đang rất phát triển và có tiềm năng trong nền kinh tế hiện nay. Nếu bạn đã hiểu rõ về lĩnh vực này và có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, thì bạn có thể tự tin theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch sôi động này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *