Thương mại điện tử: Nghề “hot” dành cho giới trẻ

17:02 19/03/2019

Ngày nay, công nghệ có mặt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, kéo theo đó là sự xuất hiện nhiều ngành nghề mới, dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Trong đó, Thương mại điện tử là ngành được dự đoán sẽ “lên ngôi”, nhất là khi kinh doanh trực tuyến dần trở nên phổ biến thì Thương mại điện tử trở thành xu hướng mới, hấp dẫn giới trẻ.

Thương mại điện tử – “khoa học về kinh doanh ứng dụng công nghệ hóa”

Thương mại điện tử được hiểu là việc tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động thương mại bằng những phương tiện điện tử. Thương mại điện tử vẫn mang bản chất như các hoạt động thương mại truyền thống. Tuy nhiên, thông qua các phương tiện điện tử mới, các hoạt động thương mại được thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm chi phí và mở rộng không gian kinh doanh.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của internet, thương mại điện tử ngày nay không còn xa lạ nữa. Công cụ này đã và đang góp phần rất lớn trong việc thay đổi thói quen mua sắm của người Việt hiện tại và tương lai. Thương mại điện tử thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để thu được nhiều lợi ích nhất. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khi các doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh một cách bình đẳng với các doanh nghiệp nước ngoài.

Thương mại điện tử đã hình thành nên cuộc “cách mạng mua sắm” không có điểm dừng và tạo ra hàng triệu việc làm mỗi năm dành cho mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê kinh doanh trên thế giới phẳng trước xu hướng toàn cầu.

Hấp dẫn, lương cao và đầy tiềm năng

Chỉ một cú click chuột vào Google để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Thương mại điện tử ở Việt Nam tại thời điểm này, bạn sẽ có đến 29.000.000 kết quả với cụm từ “tuyển dụng nhân viên Thương mại điện tử”.

Con số không nhỏ không hẳn đồng nghĩa với sự thiếu hụt và đòi hỏi của thị trường lao động về nhân lực thuộc lĩnh vực này nhưng nó cũng cho thấy tiềm năng và sự hấp dẫn của nghề Thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay.

Cũng vì Thương mại điện tử đang là một nghề “hot” và quan trọng hiện nay nên những người làm nghề này rất được ưu ái, về lương bổng, về chế độ đãi ngộ và cả một lộ trình thăng tiến sáng sủa nếu thực sự có năng lực và bản lĩnh. Có lẽ cũng vì thế mà ngành nghề này đang được xếp hạng trong danh sách những nghề đang hái ra tiền ở Việt Nam và là nghề “lên ngôi” trên các trang, mục tuyển dụng.

Theo dự báo của Bộ Công thương, ngành Thương mại điện tử ở nước ta sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm nay sau khi đạt doanh thu ấn tượng 4 tỉ USD trong năm 2015. Đến năm 2020, khoảng 30% dân số Việt Nam tham gia hoạt động mua sắm online, đạt 350USD/người và đạt 10 tỉ USD/năm, chiếm 5% tổng mức bán lẻ của cả nền kinh tế. Những tín hiệu lạc quan ấy là cơ sở để các bạn trẻ vững tin chọn lựa ngành học dẫn đầu xu hướng.

Tiềm năng lớn, hứa hẹn nhiều cơ hội cũng như nguồn nhân lực khan hiếm là những nguyên nhân khiến nhiều trường mở thêm ngành liên quan để đáp ứng nhu cầu thị trường. Lĩnh vực này cũng hứa hẹn sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm thông qua nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thương mại điện tử.

Bài toán “cung – cầu”

Rõ ràng cánh cửa đến với thành công của nghề Thương mại điện tử ở Việt Nam thực sự đang rộng mở. Thế nhưng dường như thị trường lao động vẫn luôn “khát” nhân viên trong lĩnh vực này, đặc biệt là những nhân viên cao cấp, những chuyên gia hàng đầu. Nguyên nhân do nghề này chỉ mới manh nha và phát triển mạnh ở nước ta trong những năm gần đây nếu như không muốn nói là còn “non trẻ”. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn chưa có những nhận thức đúng mức tầm quan trọng của lĩnh vực này trong sự phát triển của mình, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Nói về đào tạo nhân lực nghành Thương mại điện tử chuyên nghiệp và bài bản thì số lượng các trường đại học ở nước ta nằm trong danh mục này chưa nhiều. Điều đó cũng đồng nghĩa nguồn cung ứng vẫn chưa đủ mạnh để bắt nhịp với đòi hỏi ngày càng nhiều về số lượng và cao về chất lượng. Bởi thế mới có tình trạng giới trẻ háo hức tìm cách “đổ bộ” vào lĩnh vực này không hề ít nhưng các doanh nghiệp cũng như các công ty tuyển dụng vẫn phải bỏ rất nhiều công sức để “săn” nhân viên và chuyên viên lĩnh vực Thương mại điện tử.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic là trường đầu tiên tại Việt Nam hiện nay đào tạo bài bản về chuyên ngành TMĐT – Digital & Online Marketing cho thị trường lao động.

Với định hướng “Thực học – thực nghiệp”, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic chú trọng thời gian thực hành, trau dồi cả kiến thức lẫn ngoại ngữ, tin học và kỹ năng cần thiết, giúp sinh viên ra trường có thể nhanh chóng bắt nhịp với môi trường làm việc thực tế. Đặc biệt, Nhà trường áp dụng phương pháp học Project-based Learning (Học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (Học tập tích hợp), cung cấp cho sinh viên tới 70% thời gian là thực hành, trải nghiệm môi trường học sát với thực tế. Thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *