Khởi nghiệp với 10 triệu đồng, cựu SV FPT Polytechnic thu 2 tỷ/tháng sau 1 năm

17:55 30/05/2017

“Cơ hội khởi nghiệp ngày nay nhiều, hãy mạo hiểm nếu bạn cảm thấy đã đủ năng lực để làm. Không có con đường thành công nào trải chiếu hoa nếu bạn chỉ ngồi chờ”. Đây là chia sẻ của anh Phạm Xuân Đường – CEO Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ F&J – cựu sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic.

Nhìn thành công của Xuân Đường và các cộng sự ngày hôm nay, ít ai biết rằng, chàng sinh viên chuyên ngành QTDN – Marketing & Sales từng có khoảng thời gian khá vất vả để xác định đúng con đường của mình.

“Cũng như nhiều bạn sinh viên khác tôi cũng gặp nhiều khó khăn sau khi tốt nghiệp. Dù đã làm kinh doanh và có nhiều ngành nghề khác nhau nhưng tôi vẫn đi rải CV khắp nơi. Nhận thấy nhu cầu về nhân lực đang thiếu hụt ở Bắc Ninh, tôi quyết định bắt tay vào xây dựng doanh nghiệp của riêng mình” – anh Xuân Đường chia sẻ.

Lúc đó, mọi chuyện không dễ dàng chút nào khi khó khăn về vốn mà gia đình không ủng hộ. Thành lập công ty chỉ với số vốn 10 triệu đồng trong tay (trong đó có 5 triệu là vay mượn), anh Đường khởi đầu sự nghiệp với mấy bộ bàn ghế, tấm biển hiệu, một chiếc laptop và vài đồ văn phòng nhỏ.

“Nhiều khi đối tác trả chậm lương, mình lại phải chật vật đi vay mượn để có tiền trả cho công nhân” – Đường nhớ lại. Tuy nhiên những điều đó chưa bao giờ khiến chàng CEO trẻ nản lòng. Anh luôn trăn trở làm thế nào để có thể tạo ra một thị trường lao động mang lại giá trị phù hợp nhất cho khách hàng.

Phạm Xuân Đường – cựu sinh viên khóa 8.3 – hiện đang là CEO của Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ F&J.
Phạm Xuân Đường – cựu sinh viên khóa 8.3 – hiện đang là CEO của Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ F&J.

Sau hơn 1 năm thành lập, hiện nay Công ty của Đường có 2 trụ sở đặt tại tỉnh Bắc Ninh cùng với gần 20 nhân sự và 500 lao động. Công ty TNHH thương mại dịch vụ F&J (Food & Jobs) hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, đến nay doanh thu đã đạt 2 tỷ đồng/tháng.

Chia sẻ về hành trang giúp Đường đạt được những thành công bước đầu của ngày hôm nay, Đường cho rằng những bài học ở giảng đường của Cao đẳng FPT Polytechnic là một trong những yếu tố quan trọng. Tại đây Đường đã được áp dụng được rất nhiều kiến thức chuyên ngành quản trị doanh nghiệp, quản trị nhận sự và văn phòng vào công việc thực tế tại doanh nghiệp mình. “Khi phất cờ khởi nghiệp là lúc chúng ta phải tự học thêm rất nhiều kiến thức mới, nếu không có phương pháp và kỹ năng mà các thầy cô đã truyền đạt thì giờ đây mình đã rất lúng túng và phải đi mò mẫm” – Đường tâm sự.

Phạm Xuân Đường (đứng đầu bên phải) cùng các bạn nhận giấy khen về thành tích học tập trong Lễ tôn vinh Ong Vàng năm 2014.
Phạm Xuân Đường (đứng đầu bên phải) cùng các bạn nhận giấy khen về thành tích học tập trong Lễ tôn vinh Ong Vàng năm 2014.

Chưa thỏa mãn với những thành công đã đạt được, trong thời gian tới, chàng CEO trẻ bật mí tiế tục mở rộng và tối ưu hoá bộ máy nhân lực đồng thời sẽ mở rộng địa bàn công ty tới các tỉnh Miền Bắc. Mục tiêu của Đường là tổng số lao động phổ thông lên 1000 vào quý 3 năm 2017.

Đánh giá về cơ hội khởi nghiệp tại Việt Nam, Đường cho biết: “Cơ hội khởi nghiệp hiện nay thì rất nhiều nhưng điều trọng nhất là mình có nắm bắt được đúng cơ hội hay không, có đủ năng lực và kinh nghiệm để đạt được hiệu quả, cảm thấy mình đủ “chín” để xây dựng một doanh nghiệp hay chưa. Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều có cơ hội cho chúng ta, nhưng cũng có rất nhiều sự cạnh tranh đang đi song song, có đạt được thành công hay không là do năng lực của mỗi người, chứ ước mơ thì ai cũng có quan trọng là dám biến nó thành hiện thực hay không”.

Không nhận mình là người thành công, Xuân Đường nói rằng đó là do may mắn vì biết nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên, CEO Xuân Đường cũng nhắn nhủ tới các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp rằng: “Kinh doanh không phải thế giới màu hồng. Hãy đi từ cái nhỏ nhất để đến thành công. Vì khi trở thành người lãnh đạo, bạn sẽ hiểu được những khó khăn, thuận lời trong công việc mà có cách quản lý nhân viên chặt chẽ và thấu hiểu hơn“.

Khương NV

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *