Tôi và ERP

16:14 30/09/2014

Việc thành lập trung tâm ERP FPT (FES) năm 2004 có thể coi là một mốc son lớn trong cuộc đời tôi. Với FPT, sự kiện đó còn quan trọng hơn gấp bội bởi đó là lời “tuyên chiến” chính thức của chúng ta ở mảng kinh doanh dịch vụ mới mẻ này.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic trích Sử ký FPT 20 năm - Tôi và ERP
rung tâm Dịch vụ SAP trực thuộc FIS Global tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã được đổi tên thành Trung tâm Dịch vụ ERP.

Tiền thân của FES là FIS 15, ở Hoàng Diệu. Đầu năm 2003, FIS tiến hành cải tổ, thay đổi về tổ chức. Trước lúc cải tổ, tôi là Phó giám đốc của FIS, phụ trách mảng phần mềm. Do cải tổ không làm tôi thực sự hài lòng. Tôi định thôi FIS. Tôi gặp anh Bình. Anh Bình hỏi: “Em định làm gì?” Tôi do dự: “Cho em nghĩ hai hôm”. Sau đó tôi gặp anh Bình bảo quyết định làm ERP. Thời điểm đó dân FPT hầu như chưa biết gì về ERP.
Thật may mắn, tôi đã tiếp xúc với ERP từ năm 1996-1997 qua một đối tác Thụy Điển của FIS. nếu làm ERP vào giai đoạn thập niên 90 thực sự chưa chín muồi. ERP dường như còn khá cao siêu, ở Việt Nam chưa áp dụng được.

Giai đoạn đó đã có hai hãng chuyên làm ERP vào Việt nam tiếp xúc với FIS về giải pháp ERP là Petenson, BPCS. Thậm chí, năm 1997, một hãng bên Singapore cũng đã sang đào tạo miễn phí “pre-sale” cho FPT. Tôi cử TuấnPA và nguyễn Hoàng Hà (em Hải kều) đi học. Thực tế, trước năm 2000, FPT cũng đã tham gia một số thầu về ERP nhưng tất cả đều “thua” Tây. Hãng Oracle cũng đã biết đến FPT và tiếp cận chúng ta từ thời điểm này.

Rậm rịch mãi đến năm 2003, tôi nghiên cứu, xem lại thị trường và báo cáo với anh Bình về quyết định làm ERP. ngay từ đầu, tôi lên phương án xây dựng luôn một trung tâm về mảng này. Tuy nhiên, anh Bình cẩn thận, bảo cần phải chứng minh đã.

Tôi thành lập FIS 15 với hơn chục người. Cuối năm 2003 quân số lên gần 20 người. Cả năm chủ yếu tập trung vào đào tạo nghiên cứu. Lúc này, tôi chủ yếu tìm hiểu về ERP và làm các báo cáo trình bày, thuyết phục anh Bình, anh ngọc, anh Bảo về việc thế nào là ERP? Triển khai, xây dựng đội ngũ như thế nào?…Năm 2003, Oracle, SAP vào Việt nam và yêu cầu muốn làm “partner”. Chúng ta xác định năm 2003 tập trung xây dựng lực lương, “build-team”. Cuối năm 2003, FPT đã có đội Oracle riêng, SAP riêng… có cả đội “Technical”, đội “Consultant”…
Đầu năm 200, trung tâm FES có quyết định thành lập. Chúng tôi sáp nhập đội FIS 15 đã được hình thành từ trước với nhóm triển khai về Solomon ở FPT. Hai đội nhập lại thành FES với khoảng 30 người đầu tiên. Ở miền nam anh Quốc Hùng cũng tập hợp, hình thành một đội ERP. Và lịch sử FPT ghi nhận dự án triển khai ERP đầu tiên là do đội FES HCM của anh Quốc Hùng thực hiện. Khi FES Hn mới đang trong giai đoạn đào tạo về ERP thì “team” của anh Quốc Hùng đã thực hiện triển khai dự án ERP cho Petro Việt nam, triển khai bằng Oracle nhưng chỉ một “module Eventory”. Ngay sau đó, Bắc – nam sáp nhập thành một FES toàn quốc, duy nhất.

Cuối năm 200, trung tâm ERP có gần 100 người. Hết năm 2005, quân số tăng lên vùn vụt, gấp rưỡi và đến năm 2006 riêng FES ngoài Bắc đã có trên 200 quân. Tuy FPT mới  tham gia thị trường làm ERP, nhưng FES đã nhanh chóng xây dựng được tiếng tăm, nhanh chóng khẳng định vị trí. Trước chúng ta, có rất nhiều công ty nhỏ đã làm ERP. Đặc biệt có Pyris, do một số nhân viên từ Oracle ra thành lập, có lẽ đó công ty đầu tiên làm Oracle ERP ở Việt nam. ngoài ra có một số công ty Việt nam tự triển khai sản phẩm do họ viết và một số công ty nước ngoài như PRG triển khai Sunsystem, Fujitsu triển khai mấy giải pháp như Glovie…

Hai năm đầu, FPT ERP không có lãi, tất nhiên, vì chúng ta chủ yếu tập trung vào “build team”, triển khai không được nhiều. Vài năm gần đây, FPT luôn chiếm trên một nửa số hợp đồng triển khai Oracle ERP. Ngoài Hà  nội, dự án đầu tiên do FPT ERP thực hiện là với Vidotour. Rất tiếc, dự án bị thất bại. Qua đó, chúng tôi có được nhiều bài học sương máu. Nhờ vậy, FES ngày càng trưởng thành và tiếp cận nhiều dự án lớn
như: Dự án Gami, Vincom… các dự án thực sự mang lại giá trị lớn là làm với Pride Group, dự án mía đường Lam Sơn, dự án với Supe phốt phát Lâm Thao.

Lúc đầu, thị trường tỏ ra yếu kém, dường như không thuận lợi. Khách hàng ký dự án 100.000 USD là rất khó. Đến năm 2005, chuyện hợp đồng tầm 200.000 USD trở thành “cơm bữa”. năm 2007, FPT ERP đã có nhiều dự án rất lớn về giá trị.

Có một điều rất lạ, đáng nhẽ FES miền nam phát triển nhanh hơn nhờ thị trường doanh nghiệp trong HCM mạnh nhưng ngược lại FES HN lại tỏ ra vượt trội, tăng trưởng lớn.

Đánh giá về chặng đường đã qua, theo tôi, khi FPT vào thị trường ERP có một số lợi thế: Thứ nhất, FPT tận dụng được khả năng tổ chức tốt,
nhân lực luôn sẵn sàng, nắm bắt công việc. FPT đã sớm xác định, ổn định tổ chức. Thứ hai là thương hiệu FPT. Khi chúng tôi đi làm ERP, không cần giới thiệu, “cái bóng” FPT khá lớn và hiệu quả khá thuận lợi trong việc mở rộng thị trường, tuyển dụng. Đơn cử, tôi đã từng “câu” cả một nhóm làm ERP từ Thiên nam về đầu quân cho FPT ERP rất dễ dàng. Thứ ba, nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía sau của tập đoàn về tiềm lực tài chính dù hai năm đầu đều lỗ FPT ERP vẫn vững bước đi lên. Thứ tư là về các quan hệ quốc tế. Từ quan hệ của những cá nhân người FPT chúng tôi thực sự dễ dàng hơn khi kinh doanh, tiếp cận thị trường, dễ làm việc.

Cái duyên với Oracle

Hồi năm 199, tôi về FPT. Anh nam rủ về. Anh Nam đưa ngay cho tôi tập tài liệu cơ sở dữ liệu về Oracle. Cảm giác anh nam “test” tôi. Tôi có hai tuần đọc và trình bày lại cho nhóm phần mềm Đình Anh, Tú Huyền, Khắc Thành, Lâm Phương, Khánh Hói… Hồi đó, đội này chỉ làm cơ sở dữ liệu bằng Foxpro và Access. Rồi chuyện về Oracle chìm xuồng.

Sau đó tôi về FPT làm phần mềm. năm 2005, FPT tiến hành cải tổ, tách thành các trung tâm. Tôi về phụ trách phần mềm ở FIS. Đúng là duyên số! Lần làm thầu dự án lớn cho bộ Công An, nhóm kỹ thuật dự án do tôi phụ trách đã quyết định chuyển sang xây dựng cơ sở dữ liệu bằng Oracle thay thế cho Access hay Foxpro. Tôi bỗng quay lại với Oracle.

Đó là gói thầu đầu tiên về phần mềm mà FIS ký được, khoảng 230.000 USD ở thời điểm năm 1996-1997. Chúng tôi làm hồ sơ an ninh. Hồ sơ hồi đó thô sơ, quét hồ sơ vào đĩa CD, đọc online… Tôi đề xuất phương án thư viện điện tử, đưa vào đĩa và tích hợp cả phần cơ sở dữ liệu của Oracle vào. Tôi bắt tay vào viết hồ sơ thầu. Cần chào giá cho khách hàng, tôi tìm kiếm sự hỗ trợ từ Oracle. Lúc đó, tôi biết Oracle chưa có chi nhánh ở Việt nam, chỉ có một công ty đại diện ở phố Tuệ Tĩnh. Tôi đến gặp việt kiều Trần Trọng Việt là giám đốc công ty này. Tôi trình bày việc làm của mình và đề nghị công ty đó hỗ trợ. Ông Việt đưa anh nguyễn Văn Hiếu nói chuyện, tiếp xúc với tôi. Tuy nhiên, sau nhiều lần gặp tôi vẫn không giải quyết được việc vì “policy” của ông Việt lúc đó là độc quyền về Oracle, không chơi kiểu partner. Tôi về trình bày với FPT về chuyện này. Và dù không giải quyết được công việc nhưng tôi vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhóm làm Oracle dưới quyền ông Việt.

Một thời gian sau, Oracle bất ngờ thay đổi toàn bộ tổ chức ở Việt nam nhưng “bộ sậu cũ” làm sale, kỹ thuật vẫn được giữ. Rồi nhờ những mối quan hệ cá nhân được duy trì xây dựng từ trước, Oracle Việt nam bắt đầu gần hơn với FPT và đã hỗ trợ FPT rất nhiều. Qua lần thầu đó, cá nhân tôi phát triển thêm nhiều quan hệ với những nguời thuộc hàng ngũ Oracle Việt nam. FPT cũng có thêm nhiều hợp đồng.

Dự án với bộ Công An là hợp đồng đầu tiên FPT triển khai bằng công cụ lập trình Oracle và FPT làm tổng thầu. Hoàn thành dự án, FIS cũng thành lập được một đội Oracle với những chuyên gia rất giỏi như Võ Thành Vinh, Phan Huy Tú, nguyễn Anh Quốc… Năm 1996, FPT đã chứng minh cho Oracle là mình làm được. Võ Thành Vinh trờ thành người đầu tiên của Việt nam có chứng chỉ OCP của Oracle.

FPT thắng thầu khách hàng bộ Công An và vào được luôn thị trường “Bộ Tài chính”. Không những thế, FPT cũng gần như bỏ hẳn làm cơ sở dữ liệu bằng Foxpro, Access. Tại thời điểm này, FPT trở thành công ty tiên phong và dường như là duy nhất làm cơ sở dữ liệu, công cụ lập trình Oracle ở Việt nam. FPT liên tục thắng thầu, chiếm được lòng tin của các khách hàng từ Tổng cục Thuế, Bộ tài chính, Kho bạc…  nói không ngoa, FPT đã góp phần lớn xây dựng lên thị trường Oracle ở Việt Nam.

Sau này, Kitbirt, một người Úc, được Oracle cử sang làm giám đốc Oracle Việt nam, đã đặt bút ký quan hệ toàn diện với FPT. Quan hệ FPT – Oracle ngày càng lớn mạnh và phát triển đến đỉnh điểm như ngày hôm nay.

Đinh Quang Thái – FSoft

Trích “Sử ký FPT 20 năm”.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *