“3 Không” và những điều teen 2k2 nhất định phải nhớ

11:30 30/07/2020

Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra, việc học tập của sĩ tử 2k2 cũng đã đi vào giai đoạn nước rút. Để chuẩn bị một tâm thế tốt nhất trước khi vào phòng thi, các sĩ tử hãy dành chút thời gian view lại một lượt các điều cần lưu ý này nhé:

Việc chọn trường không tuân theo bất kỳ một tiêu chuẩn nhất định nào, bởi mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn khác nhau. Bên cạnh đó, việc chọn trường đúng không chỉ giúp bạn trau dồi kiến thức mà còn tạo cho bạn nhiều cơ hội để thể hiện bản thân. Hiện này có rất nhiều bạn trẻ vẫn định hình được cách chọn trường, chọn nghề sao cho phù hợp với bản thân. Dưới đây sẽ là 3 điều bạn tuyệt đối không nên khi đưa ra quyết định chọn trường cho bản thân.

Chọn trường 3 “không nên”

Chọn trường theo danh tiếng

Chọn trường theo danh tiếng là tâm lý của số đông các bạn học sinh. Được học tập ở một ngôi trường có danh tiếng là điều vinh hạnh và mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên việc chọn trường không chỉ dừng lại ở danh tiếng mà còn phải dựa theo ngành nghề mà bạn muốn theo học. Bạn cần phải tìm hiểu xem  chương trình đào tạo của trường có thực sự phù hợp với ngành của mình hay không? Chất lượng cũng như tiêu chuẩn đầu ra cần đảm bảo những gì? Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường tuy danh tiếng chưa quá cao, nhưng chất lượng đào tạo lại rất tốt và cam kết chất lượng đầu ra đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tuyệt đối không được đưa ra quyết định theo học tại trường chỉ vì danh tiếng mà lại không quan tâm đến ngành học.

Chọn trường theo xu hướng

Chọn ngành học theo độ “hot” đã không còn mới lạ đối với mọi người. Cũng bởi chính quan niệm chạy theo số đông, chọn ngành vì thấy nhiều người đang theo học, có rất nhiều sinh viên sau khi ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái nghề; do mức độ cạnh tranh của nghề quá cao, trong khi đấy bản thân lại không đủ tâm huyết cũng như đam mê với nghề sẽ dẫn tới tình trạng chán nản, không có mục tiêu phấn đấu. Xã hội và thị trường liên tục thay đổi, nó đồng nghĩa với việc không có ngành nào là xu hướng mãi mãi, chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định có nên lựa chọn theo số đông hay không.

Chọn theo lời khuyên của người thân, bạn bè 

Việc tham khảo thêm ý kiến của mọi người là điều nên làm khi bạn chọn trường, tuy nhiên bạn không nên để ý kiến xung quanh chi phối quá nhiều đến quyết định của mình. Việc cảm nhận và đánh giá của mỗi người là khác nhau vì vậy thông tin chỉ mang tính tham khảo. Có thể môi trường đó phù hợp với họ nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Đừng lựa chọn ngành nghề, trường học của mình theo sở thích của người khác.

Ôn thi lưu ý “3 không”

Ôn quá nhiều kiến thức 

Đây là một phương pháp học gây tốn nhiều thời gian nhưng lại không mang lại hiệu quả Việc học quá nhiều sẽ khiến não bộ mệt mỏi bởi luôn phải ở trong tình trạng sẵn sàng tiếp nhận kiến thức. Ngoài ra, việc liên tục nạp kiến thức mới sẽ khiến bạn không có thời gian ôn lại những kiến thức cũ dẫn đến việc bị hổng kiến thức hoặc lượng kiến thức của các phần học không được chắc chắn. Bạn không nên ôm quá nhiều kiến thức một lúc. Hãy học từng phần một để đảm bảo lượng kiến thức là hiệu quả nhất cho việc ôn thi.

Ôn bài tủ

Trong thời gian ôn thi gấp rút thì phương pháp học tủ là phương pháp chống cháy được rất nhiều bạn học sinh lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này không được đề cao vì nó có tính may rủi. Bạn nên phân chia thời gian hợp lý để đảm bảo có đủ lượng kiến thức cần thiết để đi thi, tránh việc học tủ vì nếu trong trường hợp đề khi không giống với phần bạn học thì sẽ khiến bạn bối rối khi làm bài. 

Ôn tràn lan

Việc học tràn lan đang là một thực trạng diễn ra vô cùng phổ biến tại Việt Nam: học trên trường, học thêm, học thâu đêm tại nhà… thực trạng này diễn ra cũng một phần bởi xu hướng thành tích và áp lực thi cử mà các bạn học sinh đang phải chịu. Tuy nhiên bên cạnh việc học bạn cũng cần phải lưu tâm đến sức khỏe của mình. Việc học liên tục không có thời gian nghỉ ngơi sẽ dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời, việc học của bạn cũng sẽ không thu được bất kỳ kết quả nào khi mà cơ thể bạn rơi vào trạng thái kiệt sức.

Trong phòng thi – “3 Không vội”

Không đọc đề vội vàng

Đọc đề là bước vô cùng quan trọng khi làm bài. Bạn cần đọc kỹ đề để chắc chắn nội dung đề bài yêu cầu là gì. Tránh trường hợp đọc sai, hiểu sai câu hỏi dẫn đến kết quả làm sai, mất thời gian làm lại; hoặc tệ hơn là khi bạn không kiểm tra lại mà vẫn giữ nguyên kết quả cũ để nộp bài.

Không vội vàng làm bài ngay

Trong giờ thi việc bị áp lực bởi yếu tố thời gian là điều không tránh khỏi, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh để phân bổ thời gian sao cho hợp lý đối với mỗi câu hỏi của để bài. Một lời khuyên hữu ích dành cho các sĩ tử khi làm bài đó là hãy dành một chút thời gian để làm ra nháp, ngay cả những câu dễ để hạn chế những sai sót khi viết vào bài thi. Một bài thi sạch đẹp, không nét tẩy xóa sẽ gây được thiện cảm với người chấm bài.

Không vội vàng nộp bài

Đừng vội nộp bài thi ngay sau khi làm xong, bạn hãy dành 10 phút kiểm tra lại bài làm của mình một lần cuối cùng để đảm bảo không có lỗi sai đáng tiếc nào. Việc kiểm tra lại sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung, và đảm bảo bài làm của mình được kết quả tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công và đạt được kết quả như mong muốn.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *