Biến động điểm chuẩn ngành Kỹ thuật – Công nghệ năm nay thế nào?

16:35 02/08/2022

Các chuyên gia đưa ra dự báo mức điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT vào một số trường top đầu khối ngành Kỹ thuật và Công nghệ.

Theo GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng Đại học Thủy lợi, năm nay trường tuyển sinh tổng cộng 37 ngành, mỗi ngành có mức điểm chuẩn cao/thấp khác nhau. Trong đó, riêng khối kỹ thuật, dự báo điểm chuẩn có thể tăng nhẹ so với mặt bằng chung điểm chuẩn năm 2021 và những năm trước đây, phạm vi khoảng 0,5 đến 1 điểm.

Những ngành điểm chuẩn cao nhất tại trường vẫn có thể khối Công nghệ thông tin và khối ngành Kinh tế, đặc biệt là các chương trình đào tạo có liên kết với nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh minh hoạ: H.C)
Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh minh hoạ: H.C)

PGS.TS Nguyễn Việt Hà, Trưởng phòng Truyền thông, Đại học Mỏ – Địa chất cho rằng, điểm chuẩn các trường đại học còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình thí sinh đăng ký, lựa chọn nguyện vọng. Song phổ điểm thi năm nay không có nhiều biến động so với năm 2021, do đó dự báo điểm chuẩn vào các ngành tại Đại học Mỏ – Địa chất cũng sẽ tương đối ổn định, một số ngành xu hướng “nhích” lên nhưng không đáng kể.

Từ nhu cầu thực tế của xã hội, năm nay, Đại học Mỏ – Địa chất mở thêm một số ngành mới như Hóa dược, Quản lý phát triển đô thị và Bất động sản, Đá quý mỹ nghệ… Đây là những ngành rất cần cho xã hội, nhu cầu nhân lực của thị trường lao động lớn, dự báo điểm trúng tuyển cũng sẽ cao hơn một chút so với mức trung bình của trường.

Ngoài những ngành trên, hiện nay nhiều ngành như Tự động hóa, Điện điện tử, ngành Ô tô, Trắc địa, Bản đồ, Quản lý đất đai, Mỏ địa chất, Xây dựng công trình ngầm…nhu cầu tuyển dụng lớn. Thậm chí sinh viên chưa ra trường đã có việc làm, nhiều đơn vị đến tuyển người, nhưng nhà trường không có đủ sinh viên để giới thiệu. “Thực tế đây là những ngành “hot” khối kỹ thuật, nhưng điểm chuẩn dự kiến không tăng nhiều do nhiều thí sinh đang có xu hướng chuyển dịch từ khối ngành kỹ thuật sang kinh tế”, PGS.TS Nguyễn Việt Hà cho biết.

TS Lê Đình Nam, Phó trưởng Phòng tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2022, chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT vào trường giảm mạnh, phổ điểm lại cao hơn, do đó, dự báo khả năng cao điểm trúng tuyển vào các ngành sẽ tăng nhẹ.

Những năm trước, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trước khi thi tốt nghiệp THPT và sẽ có một lần điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm. Năm nay thí sinh chỉ đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng duy nhất trong một đợt, nên điểm chuẩn phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn của thí sinh. Ngành học thu hút nhiều thí sinh có điểm cao, đương nhiên điểm chuẩn cũng cao, tương tự những ngành có số lượng đăng ký ít hơn điểm chuẩn cũng sẽ thấp hơn.

“Năm nay sẽ rất khó dự đoán chính xác vì đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT thay đổi phương thức xét tuyển trên toàn quốc, bên cạnh đó, các phương thức xét tuyển của các trường cũng có nhiều biến động, tỷ lệ xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT tại nhiều trường giảm mạnh. Những yếu tố trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn khá nhiều trong điểm chuẩn các chuyên ngành từng trường, các trường cũng khó dự báo tương đối chính xác vì chưa có tiền lệ”, TS Lê Đình Nam nói.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *