5 cách để kỳ thực tập của bạn không lãng phí

16:01 01/02/2021

Quãng thời gian thực tập là quãng thời gian quan trọng đối với sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic. Thực tập vừa là cơ hội để các bạn thực hành lý thuyết các bạn được học trên giảng đường vừa là cơ hội các bạn trải nghiệm môi trường làm việc thực tiễn. Theo một cuộc khảo sát hơn 48% sinh viên sau khi kết thúc kì thực tập được doanh nghiệp nhận vào chính thức, vậy để làm sao có thể tận dụng tốt quãng thời gian thực tập để phát huy năng lực bản thân và gây ấn tượng với doanh nghiệp? Dưới đây là vài cách làm để bạn có thể biến mình từ “thực tập sinh” thành “nhân viên chính thức”

 1. Đặt mục tiêu rõ ràng cho kỳ thực tập

Trong bất kỳ công việc nào, điều cần thiết nhất là bạn cần phải biết được những gì doanh nghiệp mong đợi từ bạn nếu như bạn không muốn công việc thực tập của bạn mãi dậm chân tại chỗ. Bằng cách lập mục tiêu rõ ràng với doanh nghiệp, bạn sẽ được hướng dẫn và quá trình thực tập sẽ trở nên ý nghĩa hơn, đồng thời tránh được những bức xúc hoặc rắc rối không cần thiết khi đi làm.

Trước khi bước vào kì thực tập, bạn cần lập danh sách mục tiêu như sau:

 • Các kỹ năng cụ thể bạn muốn phát triển;
 • Những khu vực hay dự án cụ thể mà nhà tuyển dụng cần sự trợ giúp;
 • Cách bạn sẽ tìm kiếm sự hướng dẫn hoặc đặt những câu hỏi khi cần;
 • Nơi để bạn tự tìm những nguồn tài liệu và đáp án khi có thể;
 • Cách mà nhà tuyển dụng sẽ đưa nhận xét về năng lực làm việc của bạn;
 • Cách thông báo về những chậm trễ hoặc điều chỉnh tiến độ thời gian của một nhiệm vụ khi cần thiết;
 1. Luôn làm việc hết mình

Khi bạn được doanh nghiệp giao bất kì công việc gì, bạn hãy luôn làm việc hết mình. Đừng cảm thấy chán nản nếu bạn được giao những công việc không tên hay vụn vặt vì hầu như bất kì ai đi làm cũng trải qua chuyện này. Nếu bạn cảm thấy không thể thực hiện được công việc giao, hãy thông báo lại ngay cho cấp trên của bạn và giải thích lý do tại sao đồng thời cho sếp biết bước tiếp theo bạn sẽ làm. Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và chia sẻ trách nhiệm chung có thể giúp bạn tránh những tình huống xảy ra không như mong muốn.

Theo thời gian, qua việc hoàn thành tốt những nhiệm vụ  dù nhỏ nhất bạn được giao, bạn sẽ dần được mọi người biết đến là một người đáng tin cậy và có năng lực trong công việc.

 1. Chấp nhận những lỗi sai và sửa đổi chúng

Trong suốt quá trình thực tập, bạn có thể mắc những sai phạm, và điều đó hết sức bình thường đối với các bạn sinh viên. Việc mắc lỗi là một phần trong quá trình học hỏi và điều quan trọng là bạn phải chịu trách nhiệm khi mọi việc không theo kế hoạch đã định sẵn. Sẵn sàng nhận trách nhiệm và tư duy tìm ra những giải pháp khả thi đồng thời không ngại hỏi đồng nghiệp, anh chị đi trước biện pháp giải quyết sẽ khiến doanh nghiệp đánh giá cao tinh thần ham học hỏi và trách nhiệm của bạn.

Trường hợp các bạn sinh viên FPT Polytechnic hay gặp nhất là trễ deadline dự án. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cần thông báo ngay lập tức với cấp trên của mình. Thay vì viện các cớ cho việc chậm trễ này, bạn nên nhận lỗi và nêu những công việc bạn đang gặp khó khăn khi hoàn thiện dự án đồng thời mong nhận được sự hướng dẫn của cấp trên để bạn có thể tiến hành công việc này một cách sớm nhất, tránh trì hoãn quá lâu việc hoàn thành dự án.

 1. Tạo những mối quan hệ mới

Môi trường công sở luôn giúp các bạn sinh viên có thêm các mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp. Những người bạn gặp trong môi trường công sở có thể trở thành những người bạn, đối tác hoặc các nhà cố vấn tương lai của bạn.

Với đa số các bạn sinh viên, việc bắt chuyện với người lạ thường không dễ dàng, có một số cách để bạn có thể dễ dàng bắt chuyện với người lạ:

 • Chào hỏi thân thiện bằng một nụ cười
 • Tìm sự đồng điệu giữa bạn và người lạ
 • Đưa câu hỏi “nếu…thì…”
 • Không nên đưa quá nhiều câu hỏi “có…không”
 • Xin thông tin liên hệ của người lạ
 1. Xác định được người hướng dẫn

Một người hướng dẫn sẽ là người có thể giúp và hướng dẫn bạn trong quá trình thực tập và là cầu nối với những mối quan hệ đối tác và những cơ hội học hỏi. Thường người hướng dẫn sẽ không vẽ ra cho bạn một lộ trình hoàn chỉnh để dẫn tới thành công, nhưng mà lại có thể đóng vai trò như là một nguồn phản hồi, cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích.

Trong một vài môi trường thực tập, bạn có thể được chỉ định người hướng dẫn. Nhưng trong một số môi trường thực tập khác, bạn có thể sẽ phải tự xác định người hướng dẫn cho riêng mình. Trong những trường hợp như vậy, cách dễ nhất để hỏi rõ một ai đó có thể trở thành người hướng dẫn của bạn hay không là thông qua một câu nói, “Em rất muốn học hỏi càng nhiều điều càng tốt trong quá trình thực tập của mình. Sự giúp đỡ của anh/chị sẽ khiến em vô cùng cảm kích. Liệu anh/chị có thể trở thành người hướng dẫn cho em trong suốt kỳ thực tập này được không ?”

Bạn sẽ muốn chọn người nào đó mà bạn ngưỡng mộ và có những kỹ năng và đặc điểm mà bạn muốn phát triển. Có thể là người đang ở vị trí công việc mà bạn muốn hướng tới sau này. Nếu họ chấp nhận trở thành người cố vấn của bạn, bạn có thể sắp xếp thường xuyên những buổi họp ngắn với họ để cập nhật tình hình và nêu những thắc mắc với họ.

Chúc bạn may mắn trong kỳ thực tập và hơn thế nữa !

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *