Ngành Marketing – Muốn thành công, đừng đứng yên tại chỗ

17:11 01/02/2021

Nhân sự ngành Marketing gia tăng nhưng lại khan hiếm nhân sự chất lượng cao: Nhân sự ngành Marketing hiện nay đang nhanh chóng gia tăng, đặc biệt, bắt đầu gia tăng mạnh kể từ thời điểm thế hệ 8X đời cuối và 9X đời đầu tốt nghiệp và bước chân vào thị trường lao động. Là thế hệ lớn lên cùng sự bùng nổ của Internet, tiếp xúc sớm với nền tảng các mạng xã hội, trưởng thành trong sự bùng phát của digital marketing, thế hệ trẻ này nhanh chóng bị thu hút bởi sự phát triển mạnh mẽ của ngành Marketing.

Thế nhưng, trên thực tế, cơn sốt khan hiếm nhân lực ngành nghề đặc thù này ngày càng tăng nhiệt. Các nhân sự ở trình độ “junior” thì không thiếu, nhưng để tìm kiếm được một nhân sự cứng hay một nhân sự “senior” lại là bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp. Vấn đề này thực sự trở thành một bài toán nan giải trong ngành.

Marketing – Nghề nghiệp cần nhiều nhân sự có kinh nghiệm trong ngành

Nghề marketing, dễ bắt đầu, nhanh bị chững, khó nâng cao trình độ: Với những ngành nghề khác, bạn cần có một kiến thức chuyên môn nhất định, cần được đào tạo qua trường lớp mới đủ kiến thức căn bản để bắt đầu con đường nghề nghiệp. Còn với Marketing, để bước chân vào ngành không khó, thậm chí phần lớn thông tin tuyển dụng hiện nay còn không yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành.

Sau 1, 2 năm lăn lội trong ngành, bạn trở thành một Marketer thạo việc, đặc biệt với các bạn hoạt động trong lĩnh vực digital marketing, đến lúc này, bạn tưởng chừng đã nắm vững các kiến thức ngành, thành thạo các kỹ năng, và thách thức với bạn bây giờ là làm sao để nâng cao trình độ.

Tại thời điểm này, nhiều bạn bắt đầu thấy nhàm chán với công việc hoặc lĩnh vực đang làm, cảm giác bị chững lại và sau đó, không ít bạn bắt đầu hành trình nhảy việc, nhảy từ công ty này sang công ty khác hay từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác vì cảm thấy công việc hiện tại không giúp mình đào sâu thêm kỹ năng hay kiến thức. Từ đây có thể nhìn thấy tình trạng mà nhiều marketer, đặc biệt các marketer trong lĩnh vực digital marketing thường gặp: Bắt đầu dễ dàng, một thời gian sau chững lại, bão hòa, và sau đó là khó nâng cao trình độ.

Muốn phát triển trong nghề, trước tiên bạn phải phát triển bản thân

Muốn bật lên thì đừng đứng yên một chỗ: Đừng lặp đi lặp lại các công việc mà bạn đã thành thục, hãy chủ động tạo ra những thử thách mới cho công việc hằng ngày của mình. Đừng đơn thuần chỉ là làm marketing, hãy tìm hiểu sự vận hành của một doanh nghiệp, từ sản xuất đến phân phối, quảng bá, bán hàng, thương hiệu, chiến lược, tài chính, R&D…, hiểu cách mà doanh nghiệp làm ra lợi nhuận. Đừng đơn thuần chỉ là tìm hiểu khách hàng qua số liệu, hãy khám phá để am hiểu đối tượng mà mình đang hướng tới, hiểu họ là ai, họ muốn gì, họ yêu gì, ghét gì, sự thay đổi thói quen mua sắm của họ,… để kịp thời phát hiện và cập nhật những insight mới cho hoạt động marketing.

Ngoài những yếu tố nội bộ và liên quan trực tiếp tới công việc như trên, hãy mở rộng phạm vi tìm hiểu những yếu tố gián tiếp và bên ngoài, đó là những yếu tố tác động từ môi trường vĩ mô (kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, công nghệ, môi trường), những tác động của môi trường vi mô (đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp, sản phẩm thay thế, các tổ chức ảnh hưởng…). Kiến thức nền của bạn gia tăng, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều chất liệu để sáng tạo, tư duy và hoạch định các chiến lược marketing sau này.

Song song với quá trình đó, đừng quên rằng bạn phải liên tục bổ sung kiến thức ngành. Bởi trên con đường theo đuổi ngành marketing, nếu trong tay chỉ những kiến thức lý thuyết cơ bản cộng với một ít trải nghiệm làm nghề thì chưa bao giờ là đủ.

Dịch chuyển liên tục theo sự biến động của thị trường và sự phát triển của công nghệ, kiến thức ngành marketing cũng luôn liên tục được làm mới và bổ sung. Việc học marketing là một chặng đường dài không có điểm dừng. Nếu bạn dừng việc học lại đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị tụt hậu.

Ngành Marketing tại Cao đẳng FPT Polytechnic

Để dấn thân vào nghề và phát triển bản thân thì trước tiên bạn cần có những kiến thức cơ bản vững vàng. Vì vậy, lựa chọn môi trường học nghề Marketing bước đầu là rất quan trọng. Cao đẳng FPT Polytechnic liên tục tuyển sinh ngành học Marketing với những kiến thức cần có trong ngành và thời gian học thực tế ngành học lên tới 70%. Để tìm hiểu ngành học Marketing, hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *