Cựu sinh viên FPoly nói gì khi theo đuổi ngành Ứng dụng Phần mềm?

14:53 23/06/2021

Từng là sinh viên ngành Ứng dụng Phần mềm tại Cao đẳng FPT Polytechnic Tp.HCM và giờ đây có một công việc với mức lương 8 con số, Nguyễn Trần Duy vẫn cảm thấy may mắn khi lựa chọn FPT Polytechnic Hồ Chí Minh là điểm bắt đầu hành trình.

Không chỉ là học chuyên ngành, FPoly còn mang tới những bài học về cuộc sống

Ngày nhập học đầy bỡ ngỡ, không quen ai, thậm chí còn chẳng hiểu chút nào về ngành nghề mà mình lựa chọn, thế nhưng hôm nay, anh Nguyễn Trần Duy – Cựu sinh viên ngành Ứng dụng Phần mềm không khỏi bồi hồi về quãng thời gian 2 năm 4 tháng theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Nhắc lại chuyện cũ, anh Duy chia sẻ: “Đến giờ, tôi vẫn không thể quên được thầy cô, bạn bè tại FPT Polytechnic. Thầy Phong với môn Nhập môn Lập trình, thầy Đăng dìu dắt tôi với những dòng code. Cả thầy Quan, thầy Phụng với môn chuyên ngành  tốt nghiệp Lập trình Java 123 hay thầy Tú ấn tượng với bài tập ‘quản lý người yêu’ để giúp tôi cũng như các có cái nhìn sâu sắc về môn CSDL. Về thầy Phúc thì ‘thôi rồi’, thầy có kinh nghiệm bán hàng rất giỏi, tôi học được không ít từ thầy”.

Ảnh lưu niệm các giảng viên khối ngành Công nghệ thông tin (Cao đẳng FPT Polytechnic Tp.HCM).

Thầy cô tâm huyết với sinh viên không chỉ là giảng dạy về những kiến thức chuyên ngành, anh Duy chia sẻ thêm, thời gian học ở FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, khoảng thời gian anh nhớ nhất đó là lúc thầy cô chia sẻ những bài học về cuộc sống. Chuyện ngành, chuyện đời được lồng ghép vào trong những buổi để anh cũng như bao sinh viên khác hiểu sâu hơn về ngành mà mình theo đuổi.

Nhớ lại khoảng thời gian ‘lười học’ vì mê game, anh Duy vừa cười vừa nói: “Lúc đó lười lắm, không chịu học vì mê game, không đầu tư thời gian vào việc học, thế mà lúc học với các thầy, thay vì ngắn cấm các thầy còn chỉ mình cách chơi game thế nào, đánh trận ra sao. Thầy Khoa có nói chơi game mới lập trình tốt được, nhưng đừng quá lợi dụng và dành thời gian cho nó nhiều quá”.

2 năm 4 tháng chẳng mấy trôi qua, thế nhưng lựa chọn theo học CNTT chuyên ngành Ứng dụng Phần mềm của anh Duy ngày đó tới nay vẫn là quyết định đúng đắn. Kiến thức chuyên ngành, mô hình giảng dạy, giảng viên tâm huyết, tính trải nghiệm cao là những điều mà anh Duy tâm đắc khi nhớ lại thời sinh viên của mình.

Tới nay, sau nhiều năm đi làm, có được công việc với mức lương lên tới 8 con số, anh Duy càng khẳng định quyết định ngày đó là bước ngoặt cuộc đời. “Đường Sài Gòn có thể không nhớ hết, chứ thầy cô, kỷ niệm ở FPoly thì không thể nào quên”, anh Duy chia sẻ.

“Ngành Ứng dụng Phần mềm khô cứng hay không là do mình!”

Là chuyên ngành thuộc khối ngành Công nghệ thông tin và luôn nằm trong danh sách những ngành học “hot” trên thị trường trong nước và nước ngoài, thế nhưng, nhiều người vẫn cho rằng, khối ngành Công nghệ thông tin nói chung khá khô cứng, con người nhạt nhẽo. Anh Duy lại cho rằng: “Mỗi ngành đều có sự khô cứng riêng, nhưng cách chúng ta nhìn nhận có thể thay đổi. Môi trường học tập năng động với thầy cô sẵn sàng chia sẻ chuyện nghề, chuyện đời và những người bạn thú vị với đủ các loại tài lẻ thì bản thân mình thấy ngành mình học chẳng có khô cứng chút nào”.

“Tôi nhớ các thầy thường nói, đào tạo một lập trình viên giỏi không đơn giản là giỏi về chuyên môn, tư duy mà hơn thế là thái độ đối với nghề. Khi mình hiểu nghề, yêu nghề thì bản thân sẽ khám phá được rất nhiều điều thú vị chẳng hề khô khan chút nào”, anh Duy chia sẻ.

Trong quá trình học và làm, bên cạnh tìm hiểu kiến thức chuyên môn, sinh viên có thể khám phá cuộc sống, tham gia hoạt động tại trường… để bản thân luôn giữ được sự tích cực, tinh thần lạc quan, nhìn nhận mọi vấn đề khách quan hơn. Nếu cứ khẳng định ngành CNTT khô khan thì các ngành khác như làm kế toán khô khan cũng chẳng kém khi suốt ngày “chạy” quanh các con số.

2 năm 4 tháng ở FPT Polytechnic không quá dài, cũng chẳng quá ngắn, nhưng nếu thực sự trải nghiệm, các bạn sinh viên sẽ có khoảng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời.

Đối với những bạn đang phân vân liệu có nên theo học Ứng dụng Phần mềm ở FPT Polytechnic hay không thì Trần Duy chia sẻ: “Có nhiều điểm để bắt đầu một cuộc hành trình, nhưng đến giờ, mình vẫn khẳng định rằng, FPT Polytechnic là điểm xuất phát sáng giá nhất. Có thể lúc bắt đầu chúng ta chẳng biết gì, tuy nhiên, ở FPoly, chúng ta có thể tìm thấy chính bản thân mình, tìm thấy tương lai mình mong muốn”.

Với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên theo học tại FPT Polytechnic đã và đang tạo nên dấu ấn đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Không chỉ tự tin về chuyên môn, sinh viên FPoly cũng rất bản lĩnh trước những thay đổi, thách thức của xã hội.

Cựu sinh viên Nguyễn Trần Duy (bên trái) và thầy Lê Anh Tú.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *