Cựu sinh viên FPT Polytechnic tay trắng lập nghiệp, mua nhà Sài Gòn ở tuổi 25: “Mình muốn hỗ trợ đàn em khóa sau”

15:33 19/08/2021

Trần Chí Linh – Đi lên từ hai bàn tay trắng, thách thức chính bản thân và rồi đạt được ước mơ mua nhà ở tuổi 25. Đó là câu chuyện về ý chí quyết tâm của chàng cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic.

Mình đã mua căn hộ ngay khi 25 tuổi như thế nào? – Cựu sinh viên FPoly chia sẻ

Đam mê CNTT từ khi còn là học sinh THPT

Trần Chí Linh (SN 1994), xuất thân từ một gia đình nghèo ở Bình Thuận, ngay từ khi còn là cậu học sinh cấp 3, Chí Linh đã mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với công việc lập trình và mong muốn chinh phục ngành CNTT.

Cũng nhờ việc tự học lập trình hồi cấp 3 mà Chí Linh đã có thêm được một khoản thu nhập nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt khi lên Sài Gòn. Thi đỗ vào một trường Đại học tại TP HCM, học được 1 năm, Chí Linh lại quyết định bỏ học khiến gia đình không khỏi lo lắng.

Trần Chí Linh – Cựu sinh viên khối ngành CNTT tại Cao đẳng FPT Polytechnic Tp.HCM

“Thời điểm đó, mình cũng suy nghĩ rất nhiều, nhưng vì lúc đó, mình thực sự chỉ muốn tập trung vào CNTT nên việc học các môn học bên lề khá tốn thời gian. Rồi sau đó, mình lựa chọn Cao đẳng FPT Polytechnic và giờ nhìn lại thì đây thực sự là quyết định đúng đắn”, Chí Linh chia sẻ.

Không ít người cho rằng, quyết định lúc đó của Chí Linh khá nóng vội, thậm chí còn hoài nghi liệu đây có phải là quyết định đúng đắn, nhưng trong suốt thời gian theo học tại FPT Polytechnic, Chí Linh đã chứng minh được điều khiến nhiều người cảm phục.

“Điên cuồng” vừa học, vừa làm khi là sinh viên

Đặt ra mục tiêu mua nhà ở tuổi 25 không phải là điều mà ai cũng dám nghĩ tới. Để làm được điều đó, chắc chắn cần có một quá trình phát triển bản thân, nâng cao thu nhập với lộ trình cụ thể cùng ý chí mãnh liệt.

Được biết, trong quá trình là sinh viên tại FPT Polytechnic, ngoài giờ lên lớp, Chí Linh cũng tìm kiếm rất nhiều các công việc part-time về lĩnh vực CNTT. Thậm chí, anh chàng cũng tự nghĩ ra các dự án cá nhân để bản thân phải tự tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về ngành nghề mình theo đuổi. Đáng chú ý, trong số những dự án tự nghĩ ra đó, cũng đã có 1 dự án giúp anh chàng đạt được 3 giải thưởng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, qua đó, tạo ấn tượng không nhỏ với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT.

Một số giải thưởng Chí Linh đã đạt được trong suốt quá trình học và làm.

Kết quả, trước khi ra trường, Chí Linh đã được FPT Software mời về làm việc với mức thu nhập hấp dẫn.“Với công việc lúc đó, mình đã nâng cao mức thu nhập lên rất nhiều, đặc biệt là so với mặt bằng chung lương Fresher lập trình”, Chí Linh chia sẻ

Đó cũng là thời điểm mà anh chàng này thể hiện sự bùng nổ và đam mê đối với lĩnh vực lập trình. Trong quãng thời gian làm việc tại FPT Software, bên cạnh việc tuyển thẳng lên vị trí DEV3, Chí Linh cũng nhanh chóng đạt được nhiều giải thưởng của công ty khi thể hiện tốt khả năng “gánh team”, bản lĩnh khi đối mặc với những thách thức trong công việc.

“Cơ hội là do chính mình nắm lấy”

Không có “chỗ dựa – mỗi quan hệ” để tiến xa, chỉ có thể dùng thực lực để “nói chuyện”, anh chàng luôn nhắc nhở bản thân rằng phải tự tạo ra cơ hội, tạo ra may mắn chứ không ngồi chờ những điều đó tự tìm đến với mình.

Chủ động “làm thêm giờ”, thậm chí, có những lúc “cân” 3 công việc khác nhau cùng lúc, trong thời gian ngắn, Chí Linh không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn mà còn có được những khoản thu nhập ‘khủng’ để theo đuổi mục tiêu mua nhà ở tuổi 25.

“Sau một thời gian làm việc tại FPT Software, mình đã lựa chọn tìm kiếm những cơ hội việc làm mới trong lĩnh vực CNTT và khá may mắn, mình đã có được cơ hội làm việc tại một công ty chuyên về lập trình khác đồng thời cũng mang tới cho mình nguồn thu nhập cao hơn rất nhiều”, Chí Linh kể lại.

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Chí Linh đã mua được căn hộ tại Tp.HCM khi 25 tuổi.

Đầu tư vào bản thân, nâng cao giá trị, năng lực của chính mình là cách tăng thu nhập hiệu quả và bền vững nhất. Khi đã có nguồn thu tốt, Linh tìm đến dự án chung cư phù hợp, sử dụng đòn bẩy tài chính, trả trước một phần, còn lại vay ngân hàng. Ở tuổi 25, cậu đã hoàn thành mục tiêu “an cư lạc nghiệp”, sở hữu một căn hộ Vinhomes ở quận 9, TP HCM.

Trong hành trình tiếp theo, Linh cho biết bạn sẽ trả ngân hàng theo tiến độ, chứ không vội thanh toán hết. Căn nhà này chỉ là khởi đầu, Linh có kế hoạch đầu tư thêm vào những bất động sản khác… Hiện tại, Linh đang làm tại nhà, tuy nhiên do làm việc trong lĩnh vực CNTT nên công việc của bạn vẫn ổn định, ít chịu ảnh hưởng.

Kiên trì và nỗ lực sẽ sớm hái “quả ngọt”

Mỗi người đều đặt cho mình một mục tiêu khác nhau, nhưng để thực hiện thì không phải ai cũng đủ sự quyết tâm, ý chí vững vàng để theo đuổi. Câu chuyện của Chí Linh không mới nhưng cũng có thể xem là một minh chính nữa về tiềm năng của con người.

Quyết định chọn trường ra sao để làm bàn đạp theo đuổi đam mê cũng là bước đi quan trọng đối với mỗi người. Bỏ đại học, học cao đẳng không có nghĩa là kém cỏi, không có nghĩa là tương lai mịt mù… Thành công ra sao phụ thuộc vào chính bản thân.

Chí Linh cùng đồng nghiệp tại ATP Software.

Hiện tại, Chí Linh đã trở thành Co-Founder của công ty ATP Software chuyên về cung cấp những giải pháp công nghệ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn trên môi trường Internet. Mang trên mình trọng trách mới, không chỉ là theo đuổi mục tiêu cá nhân, Chí Linh cũng mong muốn có thể giúp đỡ được các bạn trẻ đã và đang theo đuổi ngành CNTT.

Chí Linh cho biết: “FPT Polytechnic là môi trường tốt, là xuất phát điểm đáng giá đối với cá nhân mình. Đặc biệt đó là sự tập trung vào chuyên môn ngay từ những môn học đầu tiên, đó là điều giúp ích mình rất nhiều khi theo đuổi mục tiêu cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp”.

Ngành CNTT đang ở thời điểm bùng nổ, nhưng không phải ai cũng đủ phẩm chất hay ý chí kiên trì để theo đuổi. Có được thành quả như hiện nay, anh chàng cũng phải “trầy vi tróc vảy” chứ không “nhẹ nhàng” như suy nghĩ của nhiều người.

Sau khi đạt được mục tiêu cá nhân và những thành tựu trong công việc, Trần Chí Linh hy vọng sẽ triển khai thêm một vài dự án để hỗ trợ các bạn sinh viên theo đuổi CNTT. Mới đây, công ty nơi Chí Linh làm việc đã quyết định ký kết hợp tác với trường Cao đẳng FPT Polytechnic về việc hỗ trợ đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên theo học CNTT.

“Hiện tại, nhóm mình đã tuyển dụng và hỗ trợ thực tập cho một số bạn sinh viên theo học tại FPT Polytechnic. Tại đây, các bạn sẽ làm và học được thêm rất nhiều kiến thức mới, thực tế hơn. Mình hy vọng các bạn sớm hiểu rằng, nghề nào cũng có sự khó khăn, chỉ có bản thân có đủ tự tin, bản lĩnh để đối đầu hay không mới tạo ra bước ngoặt cho cuộc đời mình”, Chí Linh chia sẻ thêm.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *