Doanh nghiệp ấn tượng với sinh viên FPoly trước kỳ thực tập

18:05 15/08/2019

Vừa qua, chương trình định hướng và huấn luyện cách viết CV, phỏng vấn hiệu quả đã diễn ra thành công với hơn 400 sinh viên chuyên ngành ứng dụng, PR, du lịch – khách sạn tham dự. Chương trình do phòng Quan hệ doanh nghiệp, Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội tổ chức nhằm giúp sinh viên chuẩn bị kỹ lương trước kỳ thực tập.

Tham dự chương trình có bà Bùi Thị Hằng – Giám đốc nhân sự công ty công nghệ giải trí Appota, bà Lã Thị Huyền – Phó phòng nhân sự công ty NMS, chị Tạ Thị Mai – Trưởng phòng QHDN, Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.

Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên

Chúng ta đều biết CV được coi là bước đi đầu tiên trong công cuộc chinh phục nhà tuyển dụng, một CV giúp nhà tuyển dụng định hình được bạn là ai, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn là gì, điều gì khiến bạn phù hợp với công ty? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước kỳ thực tập của sinh viên.

Thực tế hiện nay có khá nhiều người khi viết CV xin việc thường chủ quan, họ đa phần chỉ nghĩ rằng CV xin việc là phụ, trong vòng phỏng vấn thể hiện bản thân thật tốt là được. Đây là một suy nghĩ sai lầm mà nhiều sinh viên thường hay mắc phải, bởi CV không chỉ đơn giản là giấy tờ giới thiệu về bản thân bạn mà còn là những nguồn tin quan trọng cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin cần thiết nhất về bạn.

Một trong những điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở ứng viên, nhất là những sinh viên vừa mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc. Khi đó bằng cấp và kinh nghiệm làm việc chính là một trong những vũ khí giúp bạn được nhà tuyển dụng chú ý. Đến với buổi hội thảo, các vị khách mời chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích giúp các bạn sinh viên tự tin hơn và tránh được các lỗi cơ bản thường mắc phải.

Buổi định hướng giúp sinh viên có cái nhìn toàn cảnh về cách viết CV và phỏng vấn trước nhà tuyển dụng
Buổi định hướng giúp sinh viên có cái nhìn toàn cảnh về cách viết CV và phỏng vấn trước nhà tuyển dụng

Mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng, vì vậy bạn có thể sáng tạo theo cách của mình, tuy nhiên nên tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

  • Tìm hiểu thông tin về công ty mình định ứng tuyển, thông tin cá nhân cần ngắn gọn, tránh viết sai chính tả, bạn có thể tự soạn bằng word hoặc sử dụng các mẫu CV có sẵn trên mạng.
  • CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, không trình bày dài dòng lan man.
  • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
  • Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, có thể trình bày CV với độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất. Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV.
  • Trước khi trở thành nhân viên chính thức, phỏng vấn xin việc là thử thách cam go mà bất kỳ ai đều phải trải qua, không có một bí kíp nào giúp bạn được làm việc tại công ty yêu thích 100%, còn tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và các kỹ năng khác.
  • Hãy thể hiện thật tốt trong buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn nên lựa chọn những trang phục lịch sự trong buổi phỏng vấn, luôn mỉm cười, trung thực với nội dung mình viết và chú ý lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng.
  • Đầu tóc nên gọn gàng, không che hết khuôn mặt. Đối với giày dép, nên lựa chọn những đôi giày cổ điển, phù hợp đem lại cảm giác thoải mái nhất khi đeo.
Sinh viên dặt câu hỏi phỏng vấn với khách mời
Sinh viên dặt câu hỏi phỏng vấn với khách mời

Một điều quan trọng nên tránh trong những buổi phỏng  vấn, các bạn nên tránh đến trễ giờ, không nên quá tự tin đưa ra yêu cầu với nhà tuyển dụng. Hạn chế đưa mắt nhìn xung quanh, rung đùi hay chống nạnh điều này khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn.

Các diễn giả chia sẻ cụ thể về các nội dung mà sinh viên cần chuẩn bị trước khi đi thực tập
Các diễn giả chia sẻ cụ thể về các nội dung mà sinh viên cần chuẩn bị trước khi đi thực tập

Qua buổi định hướng, sinh viên được trang bị những kiến thức thực tế, hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của bản thân, tạo cho mình thói quen tìm hiểu vấn đề, cách xử lý các tình huống linh hoạt và rút ngắn thời gian học hỏi từ những người đi trước.

Kết thúc buổi định hướng, doanh nghiệp đánh giá rất tốt về thái độ, cảm thấy rất hài lòng về trình độ chuyện môn của các bạn sinh viên theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Hy vọng rằng, trong thời gian tới sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi và tích luỹ thêm kinh nghiệm trước khi bước chân vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *