Giảng viên FPoly “đóng gói” kinh nghiệm làm nghề vào bài giảng như thế nào?

14:23 19/11/2021

Không lý thuyết suông, không đọc giáo trình một cách nhàm chán, những kinh nghiệm thực tế đã được các giảng viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic lồng ghép khéo léo vào trong mỗi bài giảng, mỗi giờ học để sinh viên có cái nhìn trực quan hơn về ngành nghề mình theo đuổi.

Mang kinh nghiệm lên giảng đường

Việc tưởng không mới nhưng lại mới không tưởng, chẳng phải giảng viên nào cũng có thể gói ghém những kinh nghiệm làm việc thực tế của mình thành hệ thống bài giảng sinh động, hấp dẫn và giúp sinh viên có thể ứng dụng ngay lập tức vào thực tiễn. Thực tế, không thiếu những giờ học khiến sinh viên thở ngắn than dài, thiếu tập trung vào bài giảng dù thầy cô luôn nỗ lực để “giữ chân” sinh viên theo nội dung học tập.

“Một buổi học thành công là buổi học mà cả giảng viên và sinh viên để cảm thấy tràn trề năng lượng, thái độ tích cực, sẵn sàng chia sẻ và chủ động tiếp nhận kiến thức”, đó là quan điểm chung của các giảng viên đã và đang giảng dạy tại Cao đẳng FPT Polytechnic trên toàn quốc.

Giang vien Vu Quynh Thu FPL Da Nang
Giảng viên Vũ Quỳnh Thư trong một buổi trao đổi thông tin, hướng dẫn sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng

Chính vì vậy, tại Cao đẳng FPT Polytechnic, việc “đóng gói” những kinh nghiệm làm nghề để đưa vào trong mỗi buổi học là một trong những ưu tiên hàng đầu mà các giảng viên đều hướng tới. Cô Vũ Thị Quỳnh Thư – Giảng viên bộ môn Kinh tế tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng chia sẻ: “Việc giảng dạy không phải là mang những kiến thức trong giáo án ‘nhồi nhét’ cho sinh viên. Để các bạn sinh viên hiểu được lý thuyết, việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, ví dụ trực quan là bước đi cực kỳ quan trọng. Điều đó sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu được lý thuyết nhanh chóng, cũng như hình dung được bản thân cần phải làm gì nếu tham gia vào công việc được giao”.

Nói cách khác, thông qua những chia sẻ thực tế từ giảng viên, việc ghi nhớ lý thuyết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với việc “học vẹt” vốn đã là “truyền thống” của không ít bạn trẻ. Cũng nhờ việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế, đến giờ thực hành, hay khi tham gia vào một dự án, kế hoạch nào đó, sinh viên sẽ nắm bắt quy trình, cách làm dễ dàng hơn.

Cô Thư nhận định, giảng viên cũng giống như sinh viên, trước giờ lên lớp mình cũng phải chuẩn bị bài học, cũng phải soạn giáo án, soạn nội dung trình bày dưới dạng slide sao cho dễ hiểu, hấp dẫn nhất. Không chỉ vậy, cô Thư cũng phải dành thời gian gạch đầu dòng những vấn đề mình sẽ giảng trên lớp sẽ tương ứng với những ví dụ thực tiễn gì mình đã làm qua. “Với tôi mỗi bài học là một câu chuyện đời thường mà mình đã trải qua được lấy làm ví dụ minh họa cho sinh viên. Nói có sách – mách có chứng đó chính là cách mà mỗi thầy cô đều linh hoạt ứng dụng. Lý thuyết là như vậy, mình làm thực tế có điều chỉnh như thế nào, mình sẽ chia sẻ lại cho sinh viên để các bạn có thể hiểu và ứng dụng vào thực tế một cách dễ dàng hơn”, cô Thư chia sẻ.

Sinh viên Nguyễn Mạnh Cường – chuyên ngành Marketing & Sales – K16 FPT Polytechnic Đà Nẵng
Sinh viên Nguyễn Mạnh Cường – chuyên ngành Marketing & Sales – K16 FPT Polytechnic Đà Nẵng

Thậm chí những kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm của giảng viên còn được nhiều bạn sinh viên “tận dụng triệt để” vào chính bản thân. Đáng chú ý, đó là câu chuyện của bạn Nguyễn Mạnh Cường, sinh viên học kỳ 4, chuyên ngành Marketing & Sales tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã ứng dụng những kiến thức trên giảng đường, cùng những chia sẻ của giảng viên trong mỗi buổi học vào thực tế bằng dự án khởi nghiệp “Coffee của Nắng”.

Mạnh Cường chia sẻ: “Từ dự án mô phỏng trong môn học Kỹ năng bán hàng, mình đã quyết định mang ý tưởng bán cafe vào thực tế. Đến khi kết thúc môn học, chỉ trong vòng 1,5 tháng, sản phẩm của của mình đã được thị trường đón nhận nhiệt tình”.

Trải nghiệm thực tế, update thường xuyên

Việc lồng ghép kinh nghiệm thực tế vào trong mỗi bài giảng nếu nói là khó khăn thì sẽ thực sự khó khăn nếu như giảng viên “non” kinh nghiệm, thế nhưng, giảng viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic lại không như vậy. Không chỉ có khả năng sư phạm, mà kinh nghiệm “thực chiến” của mỗi giảng viên cũng vô cùng phong phú.

“Nếu bản thân mình không có những kinh nghiệm chiến đấu thực tế khi làm nghề thì việc giảng dạy chẳng nào quay lại thời kỳ ‘đọc-chép’. Điều mà các bạn sinh viên luôn muốn nghe đó là những câu chuyện, kinh nghiệm mà các giảng viên chia sẻ trong mỗi buổi học. Đó là những thông tin hữu ích khi mà các bạn theo đuổi ngành nghề hay công việc mình đam mê”, thầy Đặng Quang Vinh – Giảng viên bộ môn Thiết kế đồ họa, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng cho biết.

Thầy Đặng Quang Vinh, giảng viên bộ môn Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng

Để buổi học trở nên sinh động, gắn kết thầy trò, không ít giảng viên đã và đang tìm kiếm nhiều phương pháp, cách thức để mang tới trải nghiệm thực tế như một môi trường làm việc thực thụ cho các bạn sinh viên. Tổ chức lớp học như một văn phòng làm việc với đầy đủ vị trí nhân sự; mang những dự án thực tế tới với sinh viên để thực chiến lấy kinh nghiệm; hay thực hiện mô phỏng dự án, kế hoạch kinh doanh/truyền thông với sự đánh giá từ phía các doanh nghiệp liên kết với trường,v.v…

Vừa được áp dụng những gì đã được học, vừa được trực tiếp tham gia làm việc, đó là cơ hội mà rất nhiều các bạn sinh viên mong muốn. Thậm chí, cũng thông qua những hoạt động này, mà giáo án, nội dung giảng dạy tại Cao đẳng FPT Polytechnic cũng được update thường xuyên hơn bởi cả thầy và trò.

Thầy Nguyễn Nghiệm trong buổi Lễ Bảo vệ dự án Tốt nghiệp sinh viên ngành Thiết kế Website.

Thầy Nguyễn Nghiệm, giảng viên bộ môn CNTT, Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: “Sự phát triển của xã hội nói chung và ngành CNTT nói riêng đều đang diễn ra một cách nhanh chóng, bản thân tôi cùng các giảng viên khác cũng phải ‘update’ chính mình thì việc giảng dạy mới thực tế được. Cũng không ít trường hợp các bạn sinh viên ‘update’ còn nhanh hơn giảng viên, thế là cả thầy và trò cũng phối hợp nghiên cứu, phổ biến những kiến thức mới để cùng nhau phát triển. Đó là điều đáng mừng và đáng mong chờ trong mỗi buổi học”.

Luôn bám sát phương châm “Thực học – Thực nghiệp”

Giảng viên nói, sinh viên nghe, đó là “quy trình” khiến không ít bạn trẻ cảm thấy “trầm cảm”. Thế nhưng, Cao đẳng FPT Polytechnic vượt xa những gì mọi người tưởng tượng. “Điều mà em thích nhất khi lựa chọn theo học ở Cao đẳng FPT Polytechnic đó là những cơ hội được làm những dự án, sản phẩm thực tế trong mỗi môn học. Thực sự thì đó là học đi đôi với hành”, đó là chia sẻ của Lan Vi, sinh viên ngành Digital & Online Marketing tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ.

Đang học môn Marketing Xã hội, nhóm của Lan Vi đã được giảng viên giới thiệu ngay cơ hội “thực chiến” xây dựng kế hoạch truyền thông cho một thương hiệu trà sữa trên địa bàn Cần Thơ. “Thực sự, tôi cũng không ngờ là các bạn lại có thể bắt nhịp nhanh chóng với kế hoạch thực tế như vậy. Mình chỉ đặt mục tiêu là mang tới kinh nghiệm thực tế, hiểu được các bước thực hiện, thế nhưng kế hoạch các bạn ý thực hiện vượt xa những gì mình mong đợi, thậm chí là đạt yêu cầu của doanh nghiệp”, cô Nguyễn Thị Ngọc Yến không giấu được niềm vui khi thấy được thành quả mà nhóm sinh viên mang tới.

Cô Nguyễn Ngọc Yến, giảng viên bộ môn Kinh tế tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên thời điểm trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Khó có thể phủ nhận, kinh nghiệm của giảng viên và cách giảng viên mang thực tế lên giảng đường là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng trong quá trình đào tạo. Hệ thống hóa lý thuyết, tổng hợp kinh nghiệm cá nhân, thử nghiệm bằng những dự án thực tế, đưa câu chuyện từ doanh nghiệp vào lớp học chính là cách mà không ít giảng viên FPT Polytechnic đang làm để mang tới một giờ học bổ ích và thiết thực nhất cho sinh viên.

Trong số rất nhiều cách thức để giảng dạy, một trong những phương pháp đặc biệt tại FPT Polytechnic được thầy và trò hào hứng nhất đó chính là Thầy trò cùng nhận dự án “đặt hàng” từ doanh nghiệp với giá trị gần 100 triệu đồng. Đây chính là cách học tập thực tiễn giúp sinh viên vừa làm quen với môi trường làm việc bên ngoài, vừa hiểu hơn quy trình vận hành nhận dự án kinh doanh từ lúc lên kế hoạch, triển khai tới bàn giao sản phẩm cho đối tác.

Không có bài học nào thiết thực bằng cách làm việc thực tế, mang những kiến thức nền tảng tới với sinh viên theo cách chân thực nhất, giúp sinh viên không “bất ngờ, bỡ ngỡ” với môi trường lao động, tạo dựng một thái độ sống, học tập và làm việc tích cực, chuyên nghiệp thông qua mỗi buổi học, đó là những gì mà các giảng viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic đã và đang theo đuổi mỗi ngày.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *