Hành trình vươn lên của chàng trai đam mê công nghệ

11:53 28/04/2020

Từ một cậu bé mất 6 tháng để làm quen con chuột máy tính, đến nay, Hoàng Hải (1993) là cựu sinh viên ngành lập trình của Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã trở thành 1 trong 3 người đồng sáng lập Công ty công nghệ Ozi Network, làm chủ cuộc đời của mình.

Hoàng Hải – Cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng là tấm gương cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và công việc

Xuất phát điểm không hề dễ dàng

Là anh cả trong một gia đình 3 anh chị em ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, sau một lần ốm nặng, Hoàng Hải đã bị nhiễm trùng rốn dẫ tới biến chứng ảnh hưởng tới dây thần kinh vận động, tay chân co rút và hạn chế khả năng giao tiếp.

Từ một cậu bé lành lặn, bỗng nhiên cuộc sống của Hoàng Hải đảo lộn, mặc cảm và hơn 1 lần Hải đã nghĩ tới tình huống xấu nhất. Nhưng vì gia đình, những người luôn nỗ lực giúp đỡ Hải vươn lên trong cuộc sống đã thôi thúc cậu bé mặc cảm ấy nỗ lực sống và học tập thật tốt.

Hoàng Hải (áo đen) luôn nỗ lực trong cuộc sống của chính mình

Trong suốt 12 năm đi học, Hoàng Hải luôn nhận được sự hỗ trợ của bạn bè, Hải chia sẻ: “Suốt 12 năm học ở Quảng Bình, mưa nắng gì bạn Nhân cũng đến đưa đón mình đi học. Dù bây giờ mỗi đứa một nơi nhưng trong thâm tâm vẫn nhớ đến nhau”. 

Trong suốt những năm tháng đi học, với Hải học cầm bút đã khó thì việc điều khiển con chuột cũng không hề dễ dàng gì. Nhưng với niềm đam mê máy tính, công nghệ, Hải đã dành tới 6 tháng khổ luyện để điều khiển thuần thục con chuột máy tính và từng bước chinh phục đam mê của mình.

Và mọi sự nỗ lực của Hoàng Hải được đền đáp bằng việc Hải được theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng. Hoàng Hải đã chứng minh cho mọi người thấy sự nghiêm túc trong đam mê của mình để viết tiếp ước mơ làm một lập trình viên máy tính trong tương tai. Hải luôn tự nhủ rằng nếu người ta cố gắng 1, mình phải cố gắng 10 hoặc thể 15, 20.

Nói về những ngày học tập tại Cao đẳng FPT Polytechnic, Hoàng Hải luôn nhận được sự quan tâm của các giảng viên, cậu bạn chia sẻ: “Mình vẫn nhớ nhất là thầy Nguyễn Sơn Hải Nam dạy môn Lập trình mobile, đây cũng là môn chuyên ngành của mình. Khi theo học, nếu có bất cứ vấn đề gì về công nghệ, lập trình hay bài giảng trên lớp không hiểu thầy luôn dành thời gian hỗ trợ mình. Thầy cũng chính là người đứng sau hỗ trợ mình rất nhiều trong cuộc thi sáng tạo Microsoft Duy Tân và góp phần vào thành công của nhóm mình trong cuộc thi ấy”.

Nỗ lực đứng vững trên đôi chân của chính mình

Từ lập trình máy tính, có thể nói Hải cũng đã lập trình cho cuộc đời mình một đam mê và cậu bạn luôn nỗ lực để biến đam mê thành thiện thực.

Năm 2015, Hoàng Hải cùng những người bạn thuộc MELY TEAM đạt giải ba cuộc thi DTU Inovation Cup 2015 do trung tâm sáng tạo Microsoft Đại học Duy Tân đăng cai tổ chức với dự án Game Ball Gold. Hoàng Hải chính là người đưa ra ý tưởng cũng như thực hiện game này. Với lợi thế đó, đến học kỳ cuối tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng, Hoàng Hải đăng ký tham gia thực tập tại trung tâm sáng tạo Microsoft DTU của trường Đại học Duy Tân. Kỳ thực tập kéo dài ba tháng giúp Hoàng Hải có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để phục vụ cho con đường sự nghiệp sau này.

Sau khi tốt nghiệp, Hoàng Hải chủ động tìm kiếm và thử sức tại 2 doanh nghiệp là Funkoi và một công ty phần mềm Outssocure trước khi tự mình làm freelance, xây dựng team nhỏ chuyên phát triển hệ thống web, phần mềm di động cho khách hàng.

Chia sẻ về quá trình làm việc tại các công ty, Hải cho biết: “Đó là khoảng thời gian quý giá để mình có thể bổ sung thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm cho bản thân. Điều mà mình trân trọng nhất đó là các công ty đó không nhìn vào ngoại hình, mà họ nhìn vào năng lực và cho mình cơ hội để làm việc, chứng minh năng lực của bản thân”.

Hoàng Hải cùng 2 người bạn sáng lập công ty riêng về công nghệ

Sau những năm tháng cố gắng làm việc không ngừng nghỉ, vừa qua, Hoàng Hải cùng với 2 người bạn của mình là Đình Bi và Nguyễn Ngôn đã đứng ra thành lập Công ty riêng Ozi Network chuyên về website, facebook, marketing..

Mặc dù phải mất một thời gian để doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, nhưng chính sự nỗ lực của Hoàng Hải và đồng đội là tín hiệu tích cực để doanh nghiệp của Hoàng Hải phát triển hơn nữa trong tương lai.

Từ một cậu bé lớp 6 mất 6 tháng để điều khiển được chú chuột máy tính, đến nay Hoàng Hải đã chứng minh cho mọi người thấy năng lực của mình, nhìn vào những gì của Hoàng Hải ở thời điểm hiện tại, chúng ta đều có thể tin rằng mọi nỗ lực đều có thể thu lại những kết quả xứng đáng

Nếu được lựa chọn một lần nữa, mình vẫn muốn gửi gắm ước mơ lập trình của bản thân tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng”, đó là chia sẻ của Hoàng Hải khi nói về sự lựa chọn của mình trên con đường chinh phục tri thức.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *