IoT – Internet of things: Chủ đề hấp dẫn dành cho sinh viên công nghệ

18:32 14/10/2019

Ngày 12/10/2019, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo chuyên đề IoT – Internet of things với sự tham gia diễn giả Trương Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Nova Square cùng gần 50 sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng. Đây là hoạt động nhằm trang bị cho sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành.

IoT – Internet of things (Internet vạn vật) được coi là nền tảng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. IoT giúp kết nối mọi thứ vào một mạng lưới để con người “giao tiếp” với vạn vật xung quanh. Việc phát triển các hệ thống liên kết thế giới thực và ảo, mạng lưới vạn vật kết nối giúp cho cuộc sống của con người tiện ích, tối ưu sức lao động.

Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng tổ chức hội thảo chuyên đề IoT - Internet of things
Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng tổ chức hội thảo chuyên đề IoT – Internet of things

Mở đầu chuyên đề, anh Trương Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Nova Square chia sẻ: “Bản thân đã từng có 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Thuật ngữ IoT thực tế đã xuất hiện từ nhiều thập kỹ trước, IoT là bước tiếp nối, chuyển giao giai đoạn phát triển công nghệ, theo dự đoán sự bùng nổ của IoT trong tương lai sẽ có tác động mãnh mẽ tới cuộc sống, công việc và xã hội loài người. Tôi mong muốn buổi trao đổi hôm nay sẽ tạo động lực cho sinh viên tìm hiểu, tham gia vào những diễn đàn, những sân chơi mới trong lĩnh vực Công nghệ thông tin”.

Hiểu một cách đơn giản IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wifi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác. Tập hợp các thiết bị này có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng tổ chức hội thảo chuyên đề IoT – Internet of things với mong muốn tạo điều kiện để sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thể học hỏi, cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích, đồng thời các bạn sẽ có cách nhìn thực tế về ngành nghề, đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai.

Tham gia hội thảo, các sinh viên được lắng nghe diễn giả Trương Quốc Tuấn chia sẻ về đặc tính cơ bản IoT, công nghệ phát triển, demo và dự đoán tương lai của các sản phẩm ứng dụng IoT…

Theo anh Quốc Tuấn, để xây dựng một ứng dụng IoT các bạn sinh viên cần thực hiện các bước, bao gồm: Xác định ý tưởng, mục đích sử dụng thực tế; Xây dựng nền tảng hoặc sử dụng nền tảng có sẵn; Xây dựng quy trình thực hiện và các kế hoạch rõ ràng; Mua những thiết bị cần thiết; Viết ứng dụng thu thập dữ liệu; Viết ứng dụng thực hiện điều khiển thiết bị; Viết ứng dụng hiển thị trên website, mobile; Áp dụng pilot thực tế; Chỉnh sửa và hoàn thiện để áp dụng.

Diễn giả Trương Quốc Tuấn giới thiệu về các sản phẩm IoT.
Diễn giả Trương Quốc Tuấn giới thiệu về các sản phẩm IoT.

Nhấn mạnh ở cuối chương trình, anh Quốc Tuấn cho biết: “Tác động của IoT rất đa dạng, trên các lĩnh vực: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông… Có thể nói, IoT đang là chìa khóa của thành công trong tương lai. Mỗi sinh viên đang theo học ngành CNTT nói riêng và tất cả các ngành khác nói chung ngoài việc trang bị kiến thức, kỹ năng, cần phải học cách nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo. “Thuyền không tiến, ắt sẽ lùi”, mỗi bạn cần phải vận động liên tục để có thể xây dựng nên những sản phẩm CNTT thiết thực, ứng dụng vào đời sống con người”.

Áp dụng phương pháp Project Based Learning – học tập qua dự án thật và phương pháp giảng dạy Blended Learning – học tập kết hợp với 70% thời gian thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề dành cho sinh viên từng khối ngành.

Thông qua các hội thảo chuyên đề IoT – Internet of things nhà trường mong muốn sinh viên có thể cập nhật những kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp hàng đầu thành phố và khu vực. Qua đó, sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng được những yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *