Kinh doanh online: Dự án sinh viên “cháy hàng” giữa mùa dịch Covid-19

15:16 20/04/2020

Không chỉ đơn thuần là dự án trên giấy, vừa qua, nhóm sinh viên chuyên ngành Digital Marketing Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã triển khai thành công dự án Thời trang cho giới trẻ với kết quả vượt ngoài mong đợi.

LYTSHOP đã vượt qua khủng hoảng kinh doanh giữa mùa dịch Covid-19.

Từ lý thuyết tới thực tiễn không phải là bài học xa vời

Xuất phát từ dự án trong quá trình học môn Digital Marketing, nhóm sinh viên gồm Quang Trung, Hải Yến và Văn Linh đã lên ý tưởng thực hiện dự án shop thời trang với tên gọi LYTSHOP – Thời trang cho giới trẻ, chuyên cung cấp các sản phẩm về thời trang với mẫu mã đa dạng, phong cách hiện đại và giá thành phù hợp.

Được biết, dự án triển khai từ tháng 7/2019 với quy trình làm việc nghiêm túc, bài bản từ lập kế hoạch, nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu thị trường đến các bước triển khai, chăm sóc khách hàng, content bán hàng… Tất cả đều được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên bộ môn Digital Marketing.

Hệ thống chăm sóc khách hàng được in ấn cẩn thận.

Đặc biệt, dự án được triển khai bán hàng trên 2 kênh là facebook và website. Trong đó, website được nhóm phát triển trên nền tảng thương mại điện tử, tối ưu hoá cho người dùng có thể dễ dàng mua bán sản phẩm khi lướt web. Ngay trong mùa dịch Covid-19, LYTSHOP liên tục rơi vào tình trạng “cháy hàng”, không đủ cung cấp cho khách online.

Chia sẻ về cách triển khai dự án, Phạm Quang Trung – Trưởng nhóm cho biết: “Để có website phát triển mạnh và đều như ngày hôm nay là 1 sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ của nhóm. Chúng em đã rất vất vả trong việc phát triển web từ việc lên giao diện, code, content cho web, quản lý, chăm sóc web, tối ưu trải nghiệm người dùng, đánh giá đo lường… Tất cả các bước đều được chúng em thử nghiệm hoàn thiện trước khi chạy. Chỉ trong vòng 6 tháng, website đã có 2,8 ngàn lượt truy cập tự nhiên…đây thực sự là kết quả đáng mừng với cả nhóm chúng em”.

Sản phẩm kinh doanh phù hợp với xu hướng của giới trẻ.

Với việc triển khai thành công dự án ở giai đoạn 1 khi sinh viên mới bước vào kỳ 6, thầy Trương Đình Trang – Giảng viên Bộ môn Digital Marketing nhận định: “Ước mơ khởi nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường là chính đáng trong thời kỳ quốc gia khởi nghiệp, nhà trường cũng không hề đứng ngoài việc đó. Để đạt được ước mơ đó cả thầy và trò đã cùng nhau đổi mới tư tưởng và phương pháp. Các bạn sinh viên Digital đã cố gắng rất nhiều trong cả quá trình học và hiện thực hóa ước mơ tại FPT Polytechnic”.

Cơ hội đến từ những thách thức

Dự án thời trang LYTSHOP đang trên đà phát triển và cho ra những kết quả khả quan thì dịch bệnh Covid-19 ập tới, làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh không chỉ của LYTSHOP mà còn ảnh hưởng chung tới nền kinh tế. Tuy nhiên, với việc triển khai dự án trên nền tảng online nên ngay từ đầu mùa dịch cả nhóm đã tận dụng thế mạnh về Digital Marketing để duy trì hoạt động kinh doanh cũng như vượt qua cơn bão khủng hoảng.

Vượt qua những khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất, thiếu kinh nghiệm trong quản lý nhóm sinh viên đã làm chủ công cụ về Digital, áp dụng tối đã những kiến thức đã học trên trường và tinh thần đoàn kết của cả nhóm đề duy trì hoạt động kinh doanh của dự án.

Từ khoá thương hiệu được lên top đầu tìm kiếm

Bên cạnh đó, chính trong thời điểm dịch bệnh lại là cơ hội để hoạt động kinh doanh online phát huy ưu thế hơn bao giờ hết. “Mặc dù trong thời điểm dịch bệnh, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng giảm đi nhiều nhưng cả nhóm đã quyết tâm tìm giải pháp để vượt qua khó khăn như thêm ưu đãi, khuyến mãi khi khách hàng mua combo, tìm đúng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng để thúc đẩy tâm lý mua hàng… Chính vì vậy, hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra và chúng em đã rơi vào tình trạng không có hàng để bán”, Quang Trung cho biết.

Có lẽ, trong mùa dịch hiếm hoi có đơn vị kinh doanh nào mà thiếu hụt sản phẩm để bán cho khách hàng. Với lượng người truy cập vào website trung bình 200 người/ ngày, trên fanpage mỗi ngày cũng có 4-5 đơn hàng được xác nhận mua cũng là tín hiệu tốt để cả nhóm cùng cố gắng.

Lượt truy cập website của LYTSHOP đạt con số ấn tượng sau 6 tháng hoạt động

Trong gần 2 tháng vừa qua, do nguồn hàng từ nhà cung cấp bị hạn chế nên LYTSHOP không nhập đủ hàng để trả cho khách, chính vì vậy, có những thời điểm nhóm phải xin lỗi khách hàng vì hàng không về kịp hoặc một số mẫu mã hết sạch không còn đủ để bán.

Tuy nhiên, Quang Trung cũng nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng trong quá trình triển khai dự án, nhóm cũng gặp những khó khăn như không kiểm soát được đơn hàng, những ngày quá nhiều đơn bị lẫn mẫu mã quần áo, hoạt động chăm sóc khách hàng bị chồng chéo, chưa chuẩn bị nguồn hàng để ứng phó trong mùa dịch…Tất cả những điều đó đều là bài học để cho nhóm rút ra kinh nghiệm và khắc phục trong giai đoạn 2 của dự án.

Các đơn hàng của LYTSHOP liên tục được đóng gói để ship đi trong mùa dịch

Kinh nghiệm thực tế là bài học quý giá nhất dành cho sinh viên

Không phải ngẫu nhiên là nhóm dự án LYTSHOP lại có được những kết quả xuất sắc sau 6 tháng triển khai thực tế dự án như vậy, thầy Trương Đình Trang – Giảng viên Bộ môn Digital Marketing Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội cho biết: “Trong quá trình nhóm triển khai dự án, các thầy cô bộ môn đều theo sát quá trình thực hiện để sinh viên có thể thực hiện một cách tốt nhất ý tưởng của mình. Là người dẫn dắt sinh viên, chúng tôi không quan trọng các em phải kiếm ra nhiều tiền, mà quan trọng hơn hết là khi các em tự tay thực hiện dự án các em sẽ rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm thực tế, chính những khó khăn, khủng hoảng do dịch bệnh lại là điều kiện để sinh viên xử lý khủng hoảng và rút ra bài học thực tiễn cho mình. Ở FPT Polytechnic luôn có những giảng viên hết lòng vì lợi ích của người học và có cộng đồng sinh viên hết mình vì tương lai về nghề nghiệp”.

Giảng viên Trương Đình Trang – Bộ môn Digital Marketing là người đồng hành cùng nhóm LYTSHOP trong quá trình triển khai dự án.

Nhìn lại quá trình triển khai dự án, Quang Trung cho biết không chỉ bản thân cậu mà các thành viên trong nhóm đều rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Không đơn thuần là chăm chỉ, mà cả nhóm đều phải thực sự nghiêm túc, trách nhiệm và hết mình vì công việc chúng. Là người lớn tuổi nhất team, em luôn phải cố gắng dung hòa mọi mối quan hệ, luôn tạo cho team 1 không khí làm việc tốt, trách nhiệm, cân bằng và em luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm, dẫn dắt cả team đi theo đúng kế hoạch mình đã định ra. Đây cũng là một bài học dành cho người làm leader”, Quang Trung chia sẻ.

Quang Trung trực tiếp đứng ra đào tạo cho các thành viên về cách làm content cũng như chăm sóc khách hàng khi kinh doanh.
3 thành viên chủ chốt của LYTSHOP luôn nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Từ góc độ sinh viên chuyên ngành Digital Marketing, Trung cho rằng chọn nghề, chọn chuyên môn đào tạo không khó, nhưng điều khó ở đây là học làm sao cho hiệu quả. Học để yêu nghề, yêu cái mình chọn mới đáng lưu tâm. Mỗi sinh viên cần đặt ra câu hỏi cho sự lựa chọn của bản thân, mong muốn đích đến của bản thân như thế nào, xác định mục tiêu của mình ra sao… Tất cả những điều đó đều là nền tảng để có thể vững bước sau này.

“Nhiều sinh viên ngành Digital Marketing hiện nay cho rằng mình chọn học ngành hot, lương cao thì thế nào cũng xin được việc. Nhưng các bạn cũng cần nhớ rằng mức lương của bạn sẽ tương xứng với trình độ năng lực của bạn. Không có doanh nghiệp, công ty nào lại trả lương cho người chỉ ngồi chơi cả”, Quang Trung nhận định.

Học Digital Marketing chúng ta cũng cần phải nghiên cứu các công cụ, tool để phân tích người dùng, code để xử lí website hiệu quả hơn… Chính vì vậy, mỗi người học cần phải chuẩn bị sẵn tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng thử thách bản thân, làm chủ công cụ và tool chứ không phải lạm dụng. Mỗi người hãy tự tạo cho mình thói quen học tập, là việc nghiêm túc và không ngại hỏi khi gặp khó khăn.

 Cao đẳng FPT Polytechnic là trường đầu tiên tại Việt Nam hiện nay đào tạo bài bản về chuyên ngành TMĐT – Digital & Online Marketing cho thị trường lao động.

Với định hướng “Thực học – thực nghiệp”, Cao đẳng FPT Polytechnic chú trọng thời gian thực hành, trau dồi cả kiến thức lẫn ngoại ngữ, tin học và kỹ năng cần thiết, giúp sinh viên ra trường có thể nhanh chóng bắt nhịp với môi trường làm việc thực tế. Đặc biệt, Nhà trường áp dụng phương pháp học Project-based Learning (Học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning(Học tập tích hợp), cung cấp cho sinh viên tới 70% thời gian là thực hành, trải nghiệm môi trường học sát với thực tế. Thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong 1 năm sau tốt nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *