Kotlin – Những điều cơ bản nhất

15:49 02/06/2022

Hôm nay, Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ giới thiệu lập trình Kotlin, sử dụng trong quá trình phát triển ứng dụng Android dành cho những ai yêu thích lập trình di động.

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi JetBrains. Cũng giống như Java, ngôn ngữ lập trình mặc định cho Android, Kotlin chạy trên nền tảng Java Virtual Machine. Khả năng tương tác mạnh mẽ giữa Kotlin và Java đã làm cho ngôn ngữ lập trình này trở thành một sự lựa chọn phổ biến của các nhà phát triển. Kotlin đã được Google đã công nhận sẽ là ngôn ngữ lập trình đứng đầu cho hệ điều hành Android và chúng ta có thể thấy từ Android studio 3.0.

Kotlin có thể được sử dụng cho phát triển ứng dụng web và thiết bị di động khác nhau, chẳng hạn như Server-side web, Android app, Mobile app, Client-side with JavaScript và Data Science.

Một số ưu điểm của Kotlin

 • Kotlin code rất gọn gàng so với java, có người còn nói dùng kotlin có thể ngắn gọn code 40 %
 • Được Google support nên cộng đồng Kotlin cũng rất đông, bạn không phải lo ngại về việc tìm kiếm các câu hỏi trên các diễn đàn hay StackOverFlow,…
 • Viết một lần, chạy mọi nơi: cũng như Java, Kotlin cũng biên dịch mã nguồn thành mã bytecode, và có thể chạy được trên các thiết bị đã cài sẵn JVM (Java Virtual Machine).
 • Tương thích với java, bộ thư viện dành cho kotlin đang ngày càng được phát triển.

Top 5 lý do nên dùng Kotlin

 • 100% khả năng tương tác với Java

Lý do chính khiến Kotlin trở thành ngôn ngữ hạng nhất trong Android là vì nó chạy trơn tru trên JVM (Máy ảo Java). JetBrains đã phát triển Kotlin như một ngôn ngữ lập trình JVM, làm cho nó có thể tương thích 100% với ngôn ngữ lập trình Java. Các developer Android có thể sử dụng rất nhiều thư viện Java trong khi viết code cho ứng dụng Android khi dùng Kotlin. Các developer Android có thể tạo code Java từ code Kotlin bằng cách sử dụng các trình chuyển đổi do JetBrains cung cấp.

 • Kotlin an toàn

Kotlin loại bỏ hầu hết các nguồn tham chiếu null bằng cách làm cho tất cả các loại đó không thể null khi tạo giá trị mặc định – có nghĩa là trình biên dịch sẽ không cho phép bạn sử dụng một biến không khởi tạo, một biến không nullable. Nếu bạn cần một biến để giữ giá trị null, bạn phải khai báo loại là null, thêm dấu chấm hỏi sau loại đó.

 • Hiệu suất

Khi nói về tốc độ, Kotlin không vượt trội so với Java. Tuy nhiên, về mặt ngôn ngữ lập trình, Kotlin tăng tốc độ thực thi của các hàm lambda bằng cách hỗ trợ các hàm inline. Nó có một thư viện runtime nhỏ gọn và có thêm một vài phương thức so với Java khi runtime.

 • Ngắn gọn

Class được viết bằng Kotlin ngắn gọn và gọn hơn so với class được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java. Điều đó có nghĩa là cần ít code hơn trong Kotlin, Nó như một ngôn ngữ lập trình chính thức. Kotlin đã giảm các code soạn sẵn so với Java. Vì vậy, code được viết bằng Kotlin khá nhỏ gọn. Tiết kiệm thời gian phát triển, ít lỗi hơn và cuối cùng giảm chi phí. Nó là lý do chính đằng sau sự phổ biến của kotlin trong một khoảng thời gian ngắn.

 • Hỗ trợ tuyệt vời cho các công cụ và IDE

Các developer Android có thể tận dụng các IDE, trong đó có Android Studio. Các công cụ này được thiết kế như một công cụ hỗ trợ hoàn chỉnh cho Kotlin. Các developer có thể viết code cho ứng dụng Android với Kotlin hiệu quả hơn và với các công cụ phát triển được cung cấp bởi nhóm Kotlin. Các tiện ích mở rộng Android để xóa chức năng findViewById() bằng cách sử dụng Kotlin.

Tiện ích mở rộng Android là tiện ích mở rộng, cho phép các developer ứng dụng Android loại bỏ việc calls findViewById() trong code và để thay thế bằng các thuộc tính do máy tính tự tạo ra. Các tiện ích mở rộng của Android cho phép các lập trình viên thay thế hàm findViewById() bằng các thuộc tính do trình biên dịch tạo ra. Họ sử dụng các thư viện như Anko (Thư viện Kotlin) để đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng Android. Tất cả các thành phần này giúp các deveoper ứng dụng Android giữ code ứng dụng dễ đọc và sạch sẽ hơn rất nhiều.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *