Lập trình máy tính: Ngành hot, lương khủng nhưng tại sao vẫn thiếu nhân lực?

13:48 30/11/2021

Được đánh giá là một ngành học hot, lương khủng nhưng Lập trình máy tính vẫn đang trong tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Đây thực sự là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp, một bài toán khó chưa có lời giải.

Lập trình máy tính: Ngành hot, lương khủng nhưng tại sao vẫn thiếu nhân lực?

Lập trình máy tính: Ngành học chưa bao giờ hết hot

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực được quan tâm nhất hiện nay và đây cũng là khối ngành đang trên đà phát triển mạnh mẽ cùng với sự tiến bộ của nền minh xã hội. Cũng chính vì thế mà những ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin cũng được xem là những ngành học hot, có tiềm năng lớn trong tương lai, một trong số đó phải kể đến ngành Lập trình máy tính.

Theo báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam, lập trình viên đang là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Đây là kết quả được tổng hợp và phân tích từ hơn 100.000 dữ liệu việc làm và 15.000 ứng viên TopDev (một nền tảng tuyển dụng uy tín). Với cơ hội việc làm rộng mở, mức lương và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn, Lập trình máy tính thực sự đã thu hút sự yêu thích của nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với công nghệ thông tin.

Lương khủng nhưng khan hiếm nhân lực

Hiện nay, các doanh nghiệp không chỉ đơn thuần áp dụng các khoa học kỹ thuật vào trong hoạt động kinh doanh mà còn phải liên tục cập nhật, đổi mới bắt kịp thời đại với nhiều công cụ, thành tựu mới. Một trong số đó, chúng ta không thể không nhắc đến Al và Big Data – những công cụ mô phỏng các quá trình hoạt động trí tuệ của con người như thu thập thông tin, lập luận, phân tích và điều chỉnh. Điều đó dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp, có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Dù nhu cầu và xu hướng chọn nghề Lập trình máy tính đang tăng mạnh, tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong lĩnh vực này vẫn không được cải thiện. Cụ thể, năm 2021 thiếu 75.000 nhân sự, năm 2022 dự đoán thiếu 90.000 nhân sự, năm 2023 dự đoán thiếu 100.000 nhân sự. Cũng chính vì nguồn nhân lực chất lượng cao đang khan hiếm nên mức lương ngành lập trình cũng vô cùng cao, khoảng

Dù nhu cầu và xu hướng chọn nghề Lập trình máy tính đang tăng mạnh, tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong lĩnh vực này vẫn không được cải thiện.

Lối đi nào dành cho sinh viên ngành Lập trình?

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay, các bạn sinh viên Lập trình cần phải học hỏi, đào tạo một cách có bài bản và trang bị đủ những kỹ năng, kiến thức cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhằm phục vụ cho công việc sau này.

Ngành Lập trình máy tính là một trong những ngành mũi nhọn tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Sinh viên sẽ được đào tạo về các công nghệ phổ biến như Java, XML, android, cross platform, HTML5/CSS3,… để phát triển ứng dụng trên các nền tảng chủ đạo như Android, Window Phone, IOS. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể phát triển được ứng dụng native, đa nền tảng hoặc games Unity trên những nền tảng này.

Ngoài những kiến thức, kỹ năng thực hành chuyên môn của ngành Lập trình, các bạn sinh viên còn được rèn giũa các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp,… để đây sẽ là những điểm cộng lớn khi các bạn tham gia ứng tuyển tại các doanh nghiệp trong tương lai.

Với 97,7% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho nhiều bạn trẻ có mong muốn học việc nhanh, ra làm sớm. Cùng với sự ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc, FPT Polytechnic hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm, đưa các bạn đến gần hơn với ước mơ thành công của chính mình.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *