Nâng cao “Kỹ năng giao tiếp nơi công sở” cho sinh viên FPoly giữa mùa dịch

18:46 01/09/2021

Vừa qua, Talkshow trực tuyến với chủ đề “Kỹ năng giao tiếp nơi công sở” đã diễn ra, đây là một chương trình cung cấp kỹ năng mềm vô cùng bổ ích cho sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Talkshow tổ chức online trên Zoom và Livestream với sự góp mặt của diễn giả Vũ Thanh Hải cùng với gần 200 sinh viên tham gia tương tác.

Chiều ngày 28/08/2021 vừa qua, Talkshow “Kỹ năng giao tiếp nơi công sở” đã diễn ra, với sự góp mặt của diễn giả Vũ Thanh Hải cùng với gần 200 sinh viên FPoly HN.

“Kỹ năng giao tiếp nơi công sở” là gì?

Talkshow “Kỹ năng giao tiếp nơi công sở” là một chuyên đề nằm trong chuỗi chương trình cung cấp kĩ năng mềm thiết yếu cho các bạn sinh viên kỳ cuối, sắp bước vào kì thực tập doanh nghiệp Fall. Đồng thời, diễn giả trong chương trình cũng đưa ra cho các bạn rất nhiều lời khuyên cũng như bí kíp để giao tiếp, bắt chuyện và xây dựng mối quan hệ với những người mới gặp.

Khách mời của chương trình là những ai?

Diễn giả trong chương trình lần này là chị Vũ Thanh Hải – Giảng viên đào tạo Kỹ năng mềm tại FPT Telecom. Diễn giả Vũ Thanh Hải từng học chuyên ngành Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, chị làm việc gần 10 năm ở các cơ quan báo chí, sau đó chuyển sang mảng kinh doanh rồi chính thức làm đào tạo vào năm 2016.

Đến nay, chị đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo Kỹ năng mềm và là Giảng viên đào tạo Kỹ năng mềm của FPT Telecom. Các kỹ năng mà chị đang đào tạo bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết, huấn luyện tác phong, quản trị cảm xúc, các kỹ năng bán hàng…

Thông qua những chia sẻ từ diễn giả Thanh Hải đã giúp các bạn sinh viên hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là ở trong môi trường công sở. Dựa vào đó, các bạn trẻ có hành trang vững chắc cho công việc tương lai sau khi ra trường

Diễn giả Vũ Thanh Hải – Giảng viên đào tạo Kỹ năng mềm tại FPT Telecom.

Practice makes perfect, luyện tập mỗi ngày để giao tiếp tốt hơn

Trong link đăng kí tham gia chương trình, phòng QHDN đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên gửi cho diễn giả. Phần lớn các câu hỏi này đều xoay quanh nội dung như: cách thoát ra khỏi vùng an toàn của mình; làm sao để mình tự tin giao tiếp với cả những người mới gặp lần đầu, …

Theo diễn giả Vũ Thanh Hải, một trong những lý do khiến một người chưa giao tiếp tốt đó là vị họ chưa tự tin vào chính mình, sợ sẽ nói “hớ”, nói những điều không ai muốn nghe, hay sợ bản thân mình “nhạt”.

“Mặc dù giao tiếp là một hành động diễn ra tự nhiên trong cuộc sống nhưng để giao tiếp giỏi, chúng ta cần phải rèn luyện, thực hành mỗi ngày. Các bạn sinh viên chỉ cần có có ý thức MUỐN THAY ĐỔI cùng sự tự tin bắt chuyện, làm quen với mọi người. Một khi mình có được sự mạnh dạn, không sợ sai, bạn sẽ làm chủ cuộc hội thoại và để lại ấn tượng tốt về bản thân, từ đó, đem lại nhiều cơ hội thăng tiến công việc trong tương lai.”

Những điều cần lưu ý trong giao tiếp mà sinh viên cần ghi nhớ

Chị Thanh Hải chia sẻ để nâng cao chất lượng một cuộc giao tiếp, mỗi người cần đảm bảo những tiêu chí sau

5 yếu tố tác động đến chất lượng giao tiếp.

– Ấn tượng ban đầu là những ấn tượng chung, tổng thể của bạn đối với mọi người. Do đó, ấn tượng ban đầu mang tính chủ quan, cảm tính. Tuy nhiên, nếu có ấn tượng ban đầu là tốt thì mọi người sẽ hào hứng tiếp tục mối quan hệ còn nếu không thì quan hệ tiến triển sẽ rất khó khăn, hoặc không duy trì nữa, vì người ta thường tìm kiếm những thông tin phù hợp với thái độ sẵn có về bạn.

Để tạo ấn tượng tốt, một nụ cười thân thiện, diện mạo gọn gàng, sạch sẽ hay một lời chào đến tất cả các anh chị đồng nghiệp trong ngày đầu tiên đi làm, … chính là những “bí kíp” không thể bỏ qua.

– Giọng điệu – ngôn từ: Hãy cố gắng nói chuyện một cách rõ ràng, dứt khoát về ý kiến, ý tưởng của mình. Sử dụng ngôn từ đơn giản, cô đọng, phù hợp. Cần hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương hoặc tiếng lóng.

– Kênh giao tiếp: giao tiếp trực tiếp tại văn phòng, gọi điện thoại, trả lời email, … chính là các kênh bạn thực hiện hành động giao tiếp với mọi người. Dù là kênh nào đi chăng nữa, mỗi sinh viên cần phải có thái độ trả lời và ngôn ngữ trả lời phù hợp.

Ngoài 3 yếu tố kể trên, những kiến thức về thái độ – tâm lý và ngôn ngữ cơ thể cũng được diễn giả Thanh Hải lưu ý, hướng dẫn sinh viên rất chi tiết và cụ thể.

Xuyên suốt talkshow, diễn giả Vũ Thanh Hải đã truyền tải kiến thức đến các bạn sinh viên thông qua những hình thức phong phú như đưa ra ví dụ thực tiễn, chơi mini game một cách sinh động. Với sự tương tác gần gũi cùng với các sinh viên tham dự chương trình, diễn giả Thanh Hải đã giúp cho các bạn sinh viên hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là ở trong môi trường công sở, đồng thời truyền cảm hứng và sự tự tin cho các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động sau này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *