Những lý do khiến sinh viên bắt buộc phải đi thực tập trước khi ra trường

9:11 22/03/2021

Với triết lý đào tạo “Thực tập – Thực nghiệp”, trường Cao đẳng FPT Polytechnic không chỉ đào tạo lý thuyết cơ bản mà còn giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế suốt quá trình học tập. Ngoài ra, nhà trường còn chú trọng tới kỳ thực tập của sinh viên, gắn kết sinh viên với doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các bạn có việc làm ngay vừa mới ra trường.

Để đi từ trong sách vở ra ngoài thực tế, tiếp xúc trực tiếp với công việc, chuyên ngành mình đang học trên ghế nhà trường thì việc đi thực tập là vô cùng cần thiết đối với mỗi sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic nói riêng. Thông qua quá trình này sinh viên sẽ có những bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập cho bản thân.

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic vô cùng chú trọng đến kỳ thực tập của sinh viên

Khái niệm về thực tập

Vấn đề thực tập là một khái niệm không còn xa lạ đối với các bạn sinh viên đặc biệt là sinh viên sắp ra trường. Đây chính là khoảng thời gian dành cho việc các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế trong một môi trường doanh nghiệp nào đó có liên quan đến ngành trước khi rời khỏi giảng đường.

Thực tập chính là bước cuối cùng mà sinh viên trước khi ra trường phải thực hiện nó. Nói một cách dễ hiểu đó là một công việc thực tế giúp cho người học có kinh nghiệm cơ bản về nghề bạn đang chọn. Đã là sinh viên thì bạn phải trải qua kì thực tập này mới đủ điều kiện để ra trường.

Thực tập là khoảng thời gian vô cùng quan trọng của sinh viên

Đây còn là quãng thời gian giúp bạn rèn luyện bản thân, cọ xát tốt nhất trước khi bạn thực sự bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế không chỉ là trong công việc mà còn là những tips giúp bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, thực tập được coi là môn học chính thức, bắt buộc và quan trọng đối với tất cả các sinh viên. Có một câu hỏi đặt ra: Tại sao sinh viên phải đi thực tập?

Mọi việc đều có thể nhìn nhận theo nhiều góc độ khác nhau. Việc thực tập không lương cũng vậy, và theo thực tế, những lợi ích mà các bạn sinh viên nhận được sẽ vượt xa những điểm bất lợi ở nhiều khía cạnh.

Bài học về sự tự tin và chủ động

Chủ động là bài học lớn nhất và cũng là bài học đầu tiên mà hầu hết các sinh viên khi đi thực tập sẽ được học hỏi, trau dồi. Chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc tại nơi thực tập, chủ động đề xuất và cùng làm việc với mọi người ….tất cả đều giúp sinh viên hoà nhập được nhanh hơn trong môi trường mới.

Những bài học nhỏ nhưng tích luỹ dần sau thời gian thực tập sẽ trở thành hành trang quý báu để sinh viên vững vàng khi rời giảng đường Đại học để dễ dàng đến với nghề nghiệp mình lựa chọn.

Nâng cao và hoàn thiện kỹ năng mềm

Các bạn sinh viên sẽ được cải thiện kỹ năng mềm của bản thân

Kỹ năng mềm là điều bất kể sinh viên nào cũng mong muốn có được để thêm tự tin khi ra trường và bắt đầu với những công việc đầu tiên của mình. Đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng, có thể dễ dàng phân biệt. Đơn giản đó chỉ là cách mà bạn giao tiếp, cách mà bạn lắng nghe, cách bạn quản lý công việc và thể hiện bản thân.

Thông qua các hoạt động giao tiếp, ứng xử, thuyết trình hay làm việc nhóm trong khi thực tập công sở, sinh viên sẽ dần dần trau dồi và rèn luyện, hoàn thiện kỹ năng mềm bản thân. Không thể phủ nhận ngoài kết quả học tập, kỹ năng mềm sẽ là nhân tố quan trọng không kém giúp sinh viên có cơ hội việc làm, phát triển sau này.

Trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế

Thực tập là cơ hội giúp các bạn sinh viên trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế

Phần lớn thời lượng học trên giảng đường là thời gian sinh viên tiếp nhận, trau dồi kiền thức chuyên ngành. Thời gian thực tập chính là cơ hội để sinh viên trực tiếp áp dụng những kiến thức trong nhà trường vào môi trường làm việc thực tiễn. Một môi trường công sở sẽ rất khác khi ngồi trên ghế giảng đường thu nhận kiến thức.

Đôi khi những kiến thức trong sách vở vẫn còn chưa đủ để bạn sẵn sàng bước vào một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thì thực tập chính là cơ hội dành cho bạn. Được làm việc trong môi trường thực tế, được trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào công việc…bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy những lỗ hổng của bản thân để có thể tiếp tục hoàn thiện. Đồng thời, với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm tại nơi thực tập, bạn sẽ có được những bài học để tránh được những sai sót trong quá trình đi làm thực tế sau này.

Kỳ thực tập là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên bước ra từ những trang sách trên nhà trường, tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, là dịp để sinh viên áp dụng những lý thuyết đã học để ứng dụng vào làm việc thực tiễn. Chắc chắn bước chuyển này mới đầu sẽ còn có nhiều khó khăn, nhưng nếu có cố gắng thì nhất định được đền đáp. Với niềm đam mê thực sự dành cho công việc và tinh thần tự học hỏi, các bạn sinh viên sẽ có một kỳ thực tập thực sự đáng nhớ, đầy bổ ích.

Mỗi bài học nhận được từ chuyến đi thực tập chính là tài sản, là hành trang quý báu để bạn vững bước trên con đường tương lai của chính mính. Đừng lãng phí thời gian thực tập bởi mỗi ngày nó sẽ dạy bạn một bài học, mang đến cho bạn một câu chuyện và cuối cùng là giúp bạn trưởng thành.

Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *