Sĩ tử chọn ‘vaccine phòng thất nghiệp’, chọn Cao đẳng FPT Polytechnic

11:38 23/07/2021

Thầy Vũ Chí Thành, Hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết, sinh viên sau khi ra trường trong vòng 6 tháng, tỷ lệ có việc làm ngay đạt trên 97%.

Chọn ngành học ưa thích, chọn ngành nghề phù hợp xu hướng tương lai

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 phải tổ chức nhiều lần. Đợt 1 của kỳ thi vừa qua và giờ là thời điểm các sĩ tử 2K3 chờ đợi điểm thi sẽ được công bố dự kiến vào ngày 26/7 tới. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh sẽ phải đưa ra lựa chọn về ngành học, ngôi trường sẽ theo học.

Trong chương trình giao lưu trực tuyến ‘Vaccine phòng thất nghiệp’ trên fanpage Trung tâm Tin tức VTV24, thầy Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic bày tỏ: “Tôi chia sẻ với các em học sinh lứa 2K3 sau khi trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua đầy căng thẳng và áp lực, và giờ đang hồi hộp chờ biết điểm thi. Và các em cũng càng hồi hộp hơn sau khi biết kết quả, sẽ phải lựa chọn ngành học gì, học ở trường nào để ra trường như chúng ta nói vui là có ‘vaccine phòng thất nghiệp’.

Nếu cảm thấy lo lắng nhiều tức là các em chưa tìm hiểu kỹ các ngành nghề. Và nếu các em chưa bối rối nhiều thì đồng nghĩa các em chưa thực sự trưởng thành, chưa bước qua ngưỡng cửa ra quyết định, lựa chọn. Theo đó, thay vì lo lắng, bối rối, hay cảm thấy sợ, các em nên dành thời gian tìm hiểu về ngành nghề, về trường học để đưa ra lựa chọn thực sự phù hợp với bản thân, như một liều vaccine tiêm phòng để ‘kháng’ thất nghiệp, có một tương lai tươi sáng”.

Thầy Chí Thành, chị Minh Hiền và bạn Hữu Thịnh chia sẻ trong chương trình GLTT ‘Vaccine phòng thất nghiệp’ cùng MC Sơn Lâm.

Thực tế, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, COVID-19 ảnh hưởng tới toàn thể lứa thí sinh 2K3. Vì thế, điểm số hay thi cử là nỗi lo chung của các em, tuy nhiên, việc chọn ngành học ra sao và nghề nghiệp sau khi ra trường thế nào là điều đáng lo hơn cả với các em học sinh lớp 12 trước ngưỡng cửa mới của cuộc đời.

Chia sẻ với các em học sinh 2K3 trước ngưỡng cửa đại học, chị Phạm Thị Minh Hiền – Giám đốc dự án CVScout, Công ty cổ phần TopCV Việt Nam đưa ra lời khuyên: “Trước tiên, các em cần phải xác định rõ, mình đam mê điều gì, lĩnh vực gì. Đó sẽ là ngành nghề khiến các em cảm thấy không quá nhàm chán và sẽ là động lực để các em phát triển trong tương lai. Thứ hai là các em phải nhận ra bản thân làm điều gì giỏi nhất, hoàn thành tốt nhất. Và thứ ba là các em cần có cái nhìn rộng hơn, xem ngành nghề của mình lựa chọn trong xu thế tương lai có thực sự cần không, các doanh nghiệp có sử dụng những nhân lực ở ngành nghề đó và mang lại nguồn tài chính cho các em không, thì các em sẽ xác định được điểm sáng để lựa chọn đúng ngành nghề”.

Bạn Võ Hữu Thịnh hiện đang đảm nhiệm vị trí Android Developer cho Công ty CP VCCorp – Công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và nội dung số. Thịnh là một trong những thành viên trong dự án mạng xã hội Lotus – mạng xã hội vừa ra mắt tại Việt Nam. Thịnh cho hay, bản thân là lập trình viên, làm về IT và không bị ảnh hưởng quá nhiều trong thời COVID-19 này. Thậm chí, trong 2 năm qua, công việc mà Thịnh lựa chọn lại được ‘trọng dụng’ hơn.

Một buổi học nhóm của sinh viên FPT Polytechnic. (Ảnh chụp trước năm 2020).

“Trong thời gian qua, khi thực hiện giãn cách xã hội do COVID-19, mọi người phải sử dụng các sản phẩm công nghệ tương đối nhiều, như các phần mềm dạy và học online đối với học sinh, sinh viên hay giáo viên; các phần mềm họp online được các công ty sử dụng thường xuyên hơn. Đây là những sản phẩm kết nối mọi người khi không thể gặp mặt trực tiếp”, Thịnh nói.

Tâm sự về việc lựa chọn ngành nghề này, Thịnh cho biết có 2 lý do, thứ nhất là do bản thân cảm thấy thích và đam mê; thứ hai là có khả năng theo đuổi ngành nghề này. Và trong khi tìm hiểu nghề nghiệp và lựa chọn trường học, Thịnh được một người bạn giới thiệu trường Cao đẳng FPT Polytechnic và quyết định lựa chọn ngôi trường cho tới hôm nay vẫn cảm thấy hài lòng và tự hào.

Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic khởi nghiệp ngay từ ghế nhà trường, ra trường trên 97% có việc làm

Sau khi đại dịch COVID-19 đi qua, dự đoán nhiều nghề nghiệp mới, cơ hội mới được mở ra.

“Khi cuộc sống trở lại bình thường, cơ hội sẽ là rất nhiều và các bạn trẻ có sự chuẩn bị sẵn sàng. Trong giáo dục cũng có xu thế, khi được trải nghiệm các nền giáo dục của Mỹ, Phần Lan, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và Singapore thì tôi nhận thấy giáo dục phải đi trước kinh tế một bước để đào tạo các ngành nghề tương lai. Theo đó, chúng tôi đã lựa chọn đào tạo các ngành nghề theo xu thế của khu vực và thế giới.

Và ngay từ khi thành lập, trường đã liên hệ với các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới để có được bản quyền giáo trình của các sinh viên Tây Ban Nha, Anh, Australia đang học, chuyển ngữ để làm tài liệu cập nhật cho sinh viên theo học, không thua kém gì so với các bạn sinh viên trên thế giới”, thầy Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng trường Cao Đẳng FPT Polytechnic khẳng định.

Thầy Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng trường Cao Đẳng FPT Polytechnic.
“Quy mô của trường Cao Đẳng FPT Polytechnic đã lên tới 9 tỉnh thành gồm Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cần Thơ. Với chi phi chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng/sinh viên, chúng tôi mong muốn mang đến chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế chất lượng cao tại Việt Nam, có công việc ổn định, cuộc sống hành phúc”, Thầy Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng trường Cao Đẳng FPT Polytechnic chia sẻ.

Hiệu trưởng trường Cao Đẳng FPT Polytechnic cho biết thêm: “Chúng tôi cũng xây dựng hệ thống học tập tích hợp, một nửa thời gian học tập trực tuyến và học trực tiếp nửa thời gian còn lại. Một số môn được dạy học online hoàn toàn. Việc chuyển học trực tuyến hay trực tiếp là điều bình thường, thầy và trò cần thích nghi. Thậm chí, nhiều sinh viên nói với tôi muốn học trực tuyến hơn vì khi học online sẽ xóa tan khoảng cách địa lý. Các thầy cô từ TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Nguyên, Đà Nẵng đều có thể tham gia hội đồng của sinh viên tại Hà Nội, tăng chất lượng giảng dạy chung trên toàn quốc. Trước sự chuẩn bị của nhà trường và sự chủ động của sinh viên đã tạo nên môi trường học tập không bị gián đoạn, bắt kịp xu thế và tự tin với nghề nghiệp”.

“Khi đại dịch đến, nhiều người đã thích nghi với làm việc online, dạy học onine và thậm chí đạt hiệu suất cao hơn đối với một số ngành nghề. Trong vài năm nữa, tỷ lệ tuyển dụng công việc online sẽ tăng cao hơn”, chị Minh Hiền nhận định.

Theo xu hướng của các doanh nghiệp hiện nay, đa phần đều muốn tuyển dụng các nhân sự mới ra trường nhưng đã có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đào tạo. Điều này chỉ có khi các bạn sinh viên năng động và đi làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Về điều này, Hiệu trưởng trường Cao Đẳng FPT Polytechnic cho hay, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp ngay từ khâu chọn giáo trình, mời chuyên gia từ doanh nghiệp tham gia giảng dạy trực tiếp tại trường. “Với hơn 2 năm học tập tại trường, các em sinh viên có kinh nghiệm gần như người đi làm, không còn bỡ ngỡ khi tốt nghiệp. Nhà trường có sự kết nối với hơn 500 doanh nghiệp tại Việt Nam theo đơn đặt hàng của chính doanh nghiệp. Các chuyên gia của doanh nghiệp đến chia sẻ, nói chuyện và tham gia ngay vào các dự án của doanh nghiệp; cộng với sự năng động của các bạn sinh viên, tỷ lệ sinh viên Cao Đẳng FPT Polytechnic sau khi ra trường 6 tháng có việc làm luôn đạt trên 97%. Thậm chí, nhiều bạn sinh viên đã có thể kiếm được tiền, khởi nghiệp ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường”.

Năm nay, điểm mới trong tuyển sinh của trường Cao đẳng FPT Polytechnic đó là tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh bằng hình thức trực tuyến để thuận tiện cho các bạn học sinh, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay. “Ngoài ra, chúng tôi cũng tuyển sinh các bạn học sinh lớp 9 theo hệ 9+ và các học sinh lớp 12 sẽ học thẳng chương trình Cao đẳng”, thầy Thành thông tin.

Theo Báo điện tử VTV News.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *