Tân sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ hào hứng học online mùa dịch

17:11 22/09/2021

Mặc dù dịch bệnh khiến cho sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ phải học online nhưng các bạn vẫn hào hứng với những bài giảng trên lớp. Mùa thu là mùa tựu trường, mùa mà các bạn học sinh tốt nghiệp phổ thông tìm cho mình một môi trường học tập cao hơn để tiếp tục hành trình tri thức.

Và Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ là một trong những môi trường định hướng đào tạo theo phương châm “Thực học – thực nghiệp” được rất nhiều bạn tin tưởng lựa chọn để theo học ở bậc  học Cao đẳng.

Hằng năm vào thời điểm này, không khí tại trường rất náo nhiệt, một phần là do niềm hứng khởi hân hoan của các bạn tân sinh viên khi hòa nhập vào môi trường mới, được làm quen với thầy cô và bạn bè mới từ khắp các tỉnh thành. Riêng năm nay, do tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp nên mọi thứ bị đình trệ ít nhiều. Tuy nhiên dù thực hiện giãn cách xã hội cũng không làm chậm đi quá trình học tập của sinh viên tại FPoly do nhà trường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy thông qua hình thức học trực tuyến.

Các bạn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ hào hứng học online thời điểm dịch bệnh

Dù còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng mọi khó khăn ban đầu về cách học mới, về thiết bị, về kết nối mạng sớm được khắc phục nhờ tinh thần tự giác học tập của các bạn sinh viên dần được hình thành qua môn học đầu tiên – Kỹ năng học tập. Qua môn học các bạn biết cách nhận thức bản thân, biết cách đặt mục tiêu cho mình để hoàn thành chặng đường 2 năm 4 tháng. Ngoài ra, môn học còn giúp sinh viên quản lý bản thân và nhìn ra được động lực để học tập và phát triển. Tất cả các nội dung đều gây ra được hiệu ứng tích cực đối với các bạn, làm cho các bạn thấy được FPT Polytechnic là môi trường phù hợp để các bạn đăng ký và theo học.

Mặc dù là học online và không tương tác trực tiếp như thường lệ, nhưng lớp học qua meet luôn sôi động và vẫn tương tác làm các nhiệm vụ hiệu quả qua Google Classroom. Một trong những nội dung của môn Kỹ năng học tập mà các bạn sinh viên lớp SKI1014.03 rất hứng thú và áp dụng hiệu quả cho quá trình học của mình, đó là phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy (mindmap) và kỹ năng thuyết trình.

Sơ đồ Mindmap của các bạn sinh viên

Với sự hạn chế về vật dụng lẫn thiết bị trong tình hình đại dịch, nhưng có rất nhiều bạn sinh viên của lớp SKI1014.03 đã phát huy hết sức sáng tạo cộng với động lực học tập to lớn đã vận dụng hiệu quả phương pháp sơ đồ tư duy vào quá trình tổng kết kiến thức bài học. Chỉ với một tờ giấy A4, các bạn đã hệ thống hóa tất cả kiến thức của mười sáu buổi học và làm cho quá trình tiếp nhận kiến thức dễ dàng và khắc sâu hơn rất nhiều.

Đây là một phương pháp mà rất nhiều bạn mới được tiếp cận lần đầu và cảm thấy rất hữu ích cho quá trình học của mình, chỉ bằng sơ đồ, từ khóa mà các bạn có thể tư duy và hệ thống hóa toàn bộ kiến thức mà không phải ghi chép chi chít như ở giai đoạn trước.

Ngoài ra, thuyết trình cũng là một trong những kỹ năng vừa là áp lực vừa là động lực cho các bạn nổ lực trong suốt quá trình học môn học này. Tuy học online, nhưng phần lớn các bạn cũng đã hết sức dụng công, chăm chút cho những buổi thuyết trình của nhóm và của cá nhân mình. Sự lo sợ, rụt rè ngại phát biểu trước lớp đã dần nhường chỗ cho sự tự tin, hào hứng tham gia thuyết trình.

Sản phẩm vẽ trong môn học

Hạn chế về không gian và thiết bị, nhưng đa số các bạn cũng đã tối ưu hóa hết mức những thiết bị dụng cụ sẵn có, và vận dụng được cả ngôn từ và phi ngôn từ trong thuyết trình. Điều đặc biệt là các bạn dù chưa từng học qua tin học căn bản, chỉ một số ít biết làm slide trình chiếu, tuy nhiên nhờ vào kiến thức Tháp học tập hiệu quả từ môn học đã giúp các bạn học hỏi lẫn nhau và truyền đạt cho nhau. Vì vậy, các bạn đến cuối cùng đều có thể thiết kế slide và thuyết trình bảo vệ thành công về kế hoạch học tập 2 năm 4 tháng của mình.

Quan trọng hơn hết, môn học hoàn thành, điều các bạn có được không chỉ là điểm số của môn Kỹ năng học tập mà là khả năng hoạch định những mục tiêu mà bản thân cần phấn đấu để hiện thực hóa kế hoạch mà các bạn vừa bảo vệ thành công.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *