“Tròn mắt” ngắm sản phẩm dự án 3D sáng tạo ra đời từ quán net của sinh viên FPoly

14:52 10/08/2022

Vượt qua những hạn chế về công cụ, thiết bị, nhóm các bạn sinh viên K16.3 ngành Thiết kế đồ họa Cao đẳng FPT Polytechnic đã tạo sản phẩm dự án 3D sáng tạo, độc đáo ngay tại quán net. 

Đó là nhóm các bạn sinh viên Trần Bảo Long, Lê Phạm Việt Tiến, Lương Thế Duy và Lê Phúc Nam với niềm đam mê với những hình khối, màu sắc, các bạn có cơ hội thử thách chính mình trong việc thực hiện những sản phẩm trong môn cinema 4D cho ra đời sản phẩm đẹp mắt, không kém phần chuyên nghiệp.

Sản phẩm của nhóm Bảo Long lấy ý tưởng về 1 hòn đảo trên không. Không chỉ vậy, ý tưởng sau khi hiện thực hóa cũng được chính các bạn “tô điểm” thêm bằng sự am hiểu về kỹ năng phối màu, bố cục tỷ lệ một cách chi tiết và phù hợp, hài hòa.

Chia sẻ về ý tưởng của nhóm mình, Bảo Long Long cho biết: “Trên hòn đảo trên không chúng mình muốn xây dựng đó là cả một khu vui chơi giải trí, đầy đủ tất cả mọi thứ. Đối tượng chúng mình muốn hướng đến của sản phẩm lần này chính là trẻ em. Chính vì vậy chúng mình đã cố gắng hết sức làm sao cho sản phẩm thật ngộ nghĩnh đáng yêu và mong muốn các em nhỏ có thể thật vui vẻ  khi xem thành phẩm của chúng mình”. 

Sản phẩm lung linh là thế nhưng tất nhiên không thể thiếu những khoảnh khắc hậu trường phía sau, đó là cả một khoảng thời gian nỗ lực từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, dựng hình… Chia sẻ về quá trình làm, Bảo Long tiết lộ: Trong quá trình thực hiện sản phẩm thì mình thấy giai đoạn Render là khó khăn nhất vì nhóm mình đều là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, vì thế bị hạn chế nhiều về mặt thiết bị, cấu hình máy tính. Vì vậy, để giải quyết được vấn đề này thì mình và cả nhóm đã quyết định ra hàng net để Render. Chúng mình đã phải ngồi đâu đó từ 10 giờ sáng đến tận 10 giờ tối. Đặc biệt có những ngày khuya muộn về bụng đã đói còn gặp trận mưa rất to, có lẽ đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất thời sinh viên của mình”.

Để làm ra một sản phẩm 3D, nhóm Bảo Long đã mất 4 tuần và trải qua các khâu: lên ý tưởng, khối lượng, và timeline, Model, Animation, Render đến hậu kỳ, hoàn thiện. Xem khó khăn khách quan là điều kiện thuận lợi để phát triển kỹ năng tự học, dù hạn chế về thiết bị nhưng cả nhóm đã liên tục tự tìm tòi, khám phá không ngừng nghỉ, kết hợp những kiến thức được chia sẻ từ giảng viên hướng dẫn để cùng nhau cố gắng, nỗ lực phát triển bản thân.

Được các bạn tin tưởng, tín nhiệm làm trưởng nhóm, Bảo Long bật mí bí kíp làm việc nhóm: “Khi phân chia công việc thì thường các nhóm sẽ phân chia đều lượng công việc cho các thành viên. Nhưng nhóm mình thì không hề như vậy. đầu tiên, mình sẽ giao 1 lượng công việc nhất định cho từng bạn, những công việc này gần như là 1 bài test để kiểm tra năng lực của từng thành viên trong nhóm để biết ai mạnh cái gì, ai yếu cái gì để chia việc cho hợp lý.

Mình làm như vậy bởi vì nếu phân chia đều công việc, cùng 1 khối lượng công việc thì đối với những bạn năng  lực khá sẽ làm vèo cái xong, dễ dẫn đến những tình trạng bỏ bê như kiểu “cái này dễ, để mai làm”…vv. Còn  những bạn yếu hơn thì lại phải chật vật, áp lực và dễ bỏ cuộc, dễ dẫn đến tình trạng không đảm bảo được chất lượng cũng như tiến độ chung. Và đó chỉ là 1 điều nhỏ trong 7 điều mà mình luôn áp dụng khi làm việc nhóm. Và 7 điều đó là: Có kế hoạch làm việc rõ ràng và chi tiết; Không ngừng cố gắng và làm hết năng lực của bản thân; Sắp xếp thời gian một cách hợp lí; Ghi chú những thông tin quan trọng; Giao đúng người đúng việc; Yêu cầu trợ giúp khi thực sự cần thiết; Chế độ thưởng phạt rõ ràng”.

Dù khó khăn nhưng cả nhóm đều mang trong mình tinh thần quyết tâm, không bỏ cuộc của sinh viên FPoly: “Tất cả các thành viên trong team đều rất tự giác, có tinh thần trách nhiệm cao và luôn cháy hết mình với công việc. Điều này được minh chứng rõ nhất khi mà gia đình mình gặp biến cố, mình gần như phải hoãn lại mọi thứ, không thể tiếp tục công việc của 1 leader. Nhưng sau đó mình đã phải bất ngờ về tất cả mọi thứ mà team đã làm trong quãng thời gian đó, mọi người đều giúp đỡ nhau hoàn thiện rất chỉnh chu trong các khâu”.

Cũng thông quan bài tập của môn Cinema4d Bảo Long cũng cho biết sau khi hoàn thiện môn học, bản thân và cả team đều thấy mình như trưởng thành hơn. Môn học sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong tương lai, đặc biệt là đối với Dự án Tốt nghiệp tới đây của các thành viên.

Kết thúc quá trình làm việc đầy hứng thú, sáng tạo cũng như tràn ngập đam mê, mỗi thành viên đều chứng tỏ được khả năng, ưu thế bản thân thông qua từng khung thiết kế độc đáo, thể hiện dấu ấn cá nhân của từng bạn và được giảng viên bộ môn đánh giá cao.

Đam mê theo đuổi Thiết kế đồ họa, kiên trì theo đuổi những kiến thức, kỹ năng mới với tư duy sáng tạo, đó là những yếu tố cần thiết để có thể tạo nên dấu ấn của chính bản thân. Với triết lý đào tạo “Thực hành – Thực nghiệp”, trong quá trình học tập, FPT Polytechnic luôn mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho các bạn  sinh viên, giúp các bạn có thể hoàn thiện bản thân một cách toàn diện nhất, tự tin làm chủ chính mình, là hành trang để chinh phục các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *