Ứng dụng IoT vào điều trị bệnh nhân Covid-19, dự án tốt nghiệp ấn tượng của sinh viên FPoly Hà Nội

11:27 29/12/2021

“Nghiên cứu ứng dụng IoT vào điều trị bệnh nhân Covid-19” là dự án của nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội được đánh giá có ý nghĩa thực tiễn cao, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng như hiện nay.

Vừa qua, đại dịch Covid-19 đã bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, gây ra những ảnh hưởng lớn về mọi lĩnh vực đời sống. Dựa trên tình hình đó, được sự đồng ý và hỗ trợ từ thầy Trần Thanh Long, nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã bắt tay thực hiện đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu ứng dụng IoT vào điều trị bệnh nhân Covid-19” nhằm đưa ra những hướng giải quyết, phục vụ cho ngành y tế hiện nay.

Với dự án lần này, nhóm đã tiến hành xây dựng một ứng dụng giúp bệnh nhân có thể theo dõi tình hình sức khoẻ của mình đồng thời yêu cầu sự hỗ trợ từ các bác sĩ trong quá trình điều trị. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp ích cho các y bác sĩ quản lý được số lượng bệnh nhân, thống kê tình trạng của bệnh nhân, tiến hành điều trị, điều động nhân lực,… Từ đó, việc điều trị có thể thực hiện từ xa và trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giao diện của người dùng là bệnh nhân
Giao diện ứng dụng của các y bác sĩ

Chia sẻ về lý do thực hiện dự án, bạn Đoàn Văn Mạnh – đại diện nhóm cho biết: “Chúng ta đều thấy được tình hình và các biến chứng của đại dịch Covid – 19 đang càng ngày càng phức tạp. Chính vì vậy, nhóm chúng em đã quyết định lựa chọn đề tài lần này với mong muốn giúp cho việc điều trị, quản lý bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn để sớm kiểm soát được dịch bệnh và cuộc sống lại trở về bình thường”.

Trong quá trình thực hiện, nhóm cũng gặp phải một số khó khăn do đây là một dự án khá mới nên tài liệu nghiên cứu và kỹ thuật giải quyết vấn đề của nhóm còn hạn chế. Ngoài ra, vì tình hình dịch bệnh cũng căng thẳng nên hoạt động nhóm thường diễn ra dưới hình thức online và chưa thu thập, khảo sát được nhiều dữ liệu thực tế. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng của cả nhóm cùng sự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn là thầy Trần Thanh Long, dự án đã được hoàn thành một cách chỉn chu, hoàn hảo nhất.

“Cũng vì thời gian dịch bệnh, nhóm hoạt động chủ yếu là online nên việc thử nghiệm ra bên ngoài của nhóm đang còn hạn chế. Nếu có cơ hội, nhóm chúng em muốn áo dụng sản phẩm của mình vào những mô hình nhỏ, sau đó có thể phát triển ra những mô hình lớn hơn. Ngoài ra, về các yếu tố như giao diện, hình ảnh, kỹ thuật nhóm cũng được góp ý cần phát triển thêm cho phù hợp với thực tế”, Bạn Mạnh chia sẻ về dự án.

Hệ thống website quản trị của dự án
Hệ thống giúp người dùng dễ dàng theo dõi được số lượng tình trạng của bệnh nhân

Với vai trò là giảng viên hướng dẫn, người trực tiếp đưa ra những lời khuyên, hỗ trợ các bạn sinh viên trong quá trình thực hiện dự án, thầy Trần Thanh Long đã có những chia sẻ: “Về cơ bản, dự án của nhóm đã hoàn thành tốt. Nhóm đã nắm bắt được tình hình thực tế, áp dụng được các kiến thức ở trường lớp để xây dựng hệ thống điều trị từ xa phục vụ cho ngành y tế. Tuy vẫn còn một số hạn chế như các thiết bị cảm biến chưa được thích hợp nhỏ gọn, độ hiểu biết về công nghệ cũng như kiến thức về ngành y tếcủa nhóm chưa cao,… nên đôi khi nhóm còn gặp nhiều khó khăn”.

Ngoài ra, thầy còn cho biết dự án mới chỉ hoàn thiện ở giai đoạn nghiên cứu, thu thập dữ liệu, và cảnh báo cơ bản, phần thông số y tế lấy được cũng chưa có kiểm chứng nên tính khả thi của dự án chưa cao. Đây sẽ là một bài học kinh nghiệm quý báu đối với cả nhóm để những dự án lần sau có thể đạt được kết quả tốt hơn.

“Dù còn nhiều thiếu sót, nhưng thầy vẫn đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các bạn sinh viên đã hết mình với dự án và hoàn thành nó một cách chỉn chu nhất. Điều quan trọng hơn hết là các bạn đã biết vận dụng kiến thức học ở trường để tạo ra giá trị cho bản thân, cống hiến và đem lại những lợi ích cho cộng đồng. Và thầy tin rằng với sự quyết tâm và đam mê như vậy, các bạn sẽ sớm thành công trong tương lai”, thầy Long chia sẻ.

Bám sát phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic không chỉ được nâng cao kiến thức mà còn có cơ hội trải nghiệm những dự án thực tế. Từ đó, tích luỹ cho mình những kinh nghiệm, hàng trang quý báu để tự tin chinh phục ước mơ của bản thân trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *