3 gợi ý dành cho sinh viên trong mùa học online

15:40 20/05/2021

Nếu các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic đang ‘tạm thời ở nhà’ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 thì có thể xem đây là cơ hội cho bạn nghỉ ngơi, đồng thời, trang bị cho bản thân những kĩ năng mới trước những biến động của thị trường lao động trong tương lai.

Tăng cường khả năng sử dụng ngoại ngữ

Học tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày thì đủ?

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khả năng sử dụng tiếng Anh tốt  có thể giúp bạn có cơ hội tìm kiếm được công việc có mức lương cao, thăng tiến trong công việc và thậm chí có thể bước chân vào những tập đoàn đa quốc gia.

Với sự phát triển của Internet, mạng xã hội… việc học tập, rèn luyện tiếng Anh đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. “Khoá học tiếng Anh”, “học tiếng Anh”… chỉ cần gõ những từ khoá đó, các bạn sinh viên có thể tìm thấy hàng triệu kết quả, trong đó có những khoá học trực tuyến với mức học phí hợp lý (từ 500.000 – 1.500.000 đồng). Đặc biệt, các bạn cũng có thể tìm thấy những khoá học được thiết kế riêng, đáp ứng theo yêu cầu cá nhân theo từng trình độ, từ đó, giúp người học tiến bộ nhanh chóng.

Chính vì vậy, đừng “ngại ngùng” đối với việc học ngoại ngữ, sự “ngại học” này có thể sẽ trở thành rào cản đổi với tương lai.

Học thêm chuyên môn mới

IT có nghĩa là gì? Ngành IT là làm gì - Quantrimang.com

Tình hình “tạm thời học ở nhà” vì dịch Covid-19 có thể xem khoảng thời gian “vàng” để các bạn có thể tìm hiểu thêm các lĩnh vực khác ngoài chuyên ngành mình đang theo học.

Tại sao phải tìm hiểu thêm chuyên ngành khác? Tất nhiên, “trăm hay không bằng tay quen”, việc tập trung học tập, phát triển theo chuyên ngành bản thân theo đuổi là vô cùng quan trọng, tuy nhiên, việc bổ sung, tìm hiểu kiến thức xã hội hay kiến thức từ những ngành nghề khác cũng thú vị không kém.

Ví dụ: Bạn theo học Quan hệ công chúng (PR), cảm thấy “nhàm chán”, bạn có thể tìm hiểu thêm về Digital & Online Marketing hoặc Thiết kế đồ hoạ để có góc nhìn rộng hơn về hoạt động truyền thông. Thậm chí, việc tìm hiểu thêm lĩnh vực ngoài chuyên ngành cũng có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình củng cố kiến thức chuyên ngành, hoặc điều đó có thể xem là tiền để để bạn trở thành người có khả năng làm việc, hoạt động tại nhiều vị trí, thoả mãn yêu cầu “Multi-tasking” từ một số nhà tuyển dụng trên thị trường.

Việc tìm hiểu, học thêm những kiến thức ngoài chuyên ngành không mất quá nhiều thời gian, tiền bạc. Hiện tại, để đáp ứng nhu cầu này, không ít các khoá đào tạo ngắn hạn, khóa học trực tuyến đã được tạo ra với mức học phí phù hợp với các bạn sinh viên.

Những khoá học này có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng với rất nhiều lựa chọn đa dạng, nhiều lĩnh vực, ngành nghề… hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu học tập, nâng cao kiến thức của nhiều người. Thay vì “cày phim, cày truyện” để đốt thời gian, các bạn sinh viên nên tìm hiểu thêm các lĩnh vực khác để mở rộng kiến thức, đồng thời củng cố kiến thức chuyên ngành được giảng dạy trên trường, từ đó, mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn và tự tin, bản lĩnh hơn trước các nhà tuyển dụng.

Trau dồi các kỹ năng mềm

Soft skills là gì? Tìm hiểu về yếu tố giúp tạo nên một nhân viên hoàn hảo

Khi chất lượng ứng viên ngang bằng nhau về kiến thức, kinh nghiệm, tay nghề, thì “kỹ năng mềm” sẽ được dùng làm thước đo. Chính vì vậy, đừng bỏ qua việc học những kỹ năng mềm, điển hình những kỹ năm mềm thường được nhắc tới như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo…

Không phải ai cũng có thể thừa nhận bản thân yếu kém, thiếu sót, tuy nhiên, nếu bạn có thể “đối mặt” và tự bản thân chỉ ra được những kỹ năng mềm còn yếu kém, cần cải thiện thì điều đó cũng thể xem là bước đi thành công.

Những kỹ năng mềm này có thể tìm kiếm và học tập thông qua những bài viết, tài liệu tham khảo hay những video chia sẻ trên mạng. Nếu vẫn cảm thấy khó khăn trong quá trình xây dựng những kỹ năng mềm, bạn có thể “thẳng thắn” với các giảng viên giảng dạy về kỹ năng mềm tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *