5 điều cần lưu ý dành riêng cho sinh viên FPT Polytechic khi chọn doanh nghiệp thực tập

14:32 24/06/2021

Khác với những bài viết chia sẻ về hành trang khi tốt nghiệp, dưới đây sẽ là những lưu ý mang lại những bài học, kinh nghiệm thực tế dành cho sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic, phục vụ cho kì thực tập của các bạn tại doanh nghiệp.

Thông qua bài viết này, mong rằng các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ đúc kết được những thông tin hữu ích phục vụ cho kỳ thực tập sắp tới mình.

  1. Lựa chọn doanh nghiệp thực tập phù hợp với chuyên ngành

Trên thực tế cho thấy nhiều trường hợp sinh viên lựa chọn doanh nghiệp thực tập chỉ đơn giản là đáp ứng yêu cầu của trường và đảm bảo chương trình học mà không quan tâm nhiều đến chất lượng môi trường thực tập.

Nhưng mà các bạn có biết mục đích chính của việc thực tập do trường đề ra là nhằm giúp sinh viên FPT Polytechnic có thể làm quen với môi trường làm việc của ngành nghề mà các bạn đã lựa chọn và theo học suốt 2 năm 4 tháng. Việc lựa chọn đúng doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm thực tế và sẽ là một điểm cộng trong CV và giúp ích rất nhiều cho công việc sau này. Vậy nên các bạn hãy chú ý lựa chọn doanh nghiệp để thực tập nhé!

Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic lựa chọn doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành

2. Chỉ chọn doanh nghiệp lớn mà bỏ qua không lựa chọn thực tập tại doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp Start-up

Đa phần thực tập sinh đều mong muốn được làm việc trong các công ty lớn để có cơ hội học tập và phát triển bản thân. Ngoài ra, đây còn là lợi thể rất lớn và có giá trị khi xuất hiện trong CV của bạn khi đi xin việc sau này.

Thực tập ở những doanh nghiệp nhỏ và Start-up giúp ích cho bạn điều gì? Theo sinh viên ở khóa trước thì việc thực tập ở những doanh nghiệp này sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều điều hơn được trải nghiệm và làm nhiều việc hơn. Bởi vì những doanh nghiệp nhỏ, start-up thường sẽ có số lượng nhân viên “cứng” ít hơn so với những doanh nghiệp lớn, từ đó các bạn thức tập sinh sẽ có cơ hội bắt tay vào làm những công việc chuyên sâu dưới sự hướng dẫn trực tiếp của trainers. Ngược lại ở những doanh nghiệp lớn với số lượng nhân viên đông đảo, chuyên môn cao hơn, các thực tập sinh đa phần chỉ được thực hiện những công việc đơn giản, một phần nhỏ công việc liên quan đến chuyên môn.

Dù thực tập ở doanh nghiệp lớn, nhỏ hay start-up thì cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế của từng loại hình vậy nên bạn đừng quá lo lắng khi không được thực tập ở doanh nghiệp lớn.

3. Bỏ qua việc thực tập thực tế tại doanh nghiệp.

Có nhiều sinh viên suy nghĩ về việc thực tập là một việc không quan trọng. Sinh viên mới ra trường thì chỉ làm những công việc như phà trà, rót nước, photo giấy tờ,…ở nơi thực tập chứ không học hỏi gì được nhiều hơn. Thay vì đến doanh nghiệp thì các bạn lại lựa chọn xin giấy xác nhận báo cáo thực tập từ một số công ty nào đó để nộp lên nhà trường.

Cũng từ những suy nghĩ như vậy về việc thực tập mà dẫn đến sinh viên thường gặp tình trạng chung là báo cáo thực tập không biết ghi gì hoặc ghi những điều không thực tế dẫn đến bị đánh giá không đạt yêu cầu khi thực tập tại doanh nghiệp. Bởi vì trên thực tế, trường FPT Polytechnic của chúng ta sẽ xem xét từng báo cáo thực tập của từng sinh viên. Hơn nữa là các bạn sẽ không chuẩn bị được tâm lý vững vàng và tự tin khi ra làm việc tại môi trường doanh nghiệp. Vậy nên các bạn hãy thực tập tại doanh nghiệp với tính thần học hỏi chứ đừng nên thực tập trên giấy tờ nhé!

4. Nghỉ ngang khi đang thực tập tại doanh nghiệp

Khi đi thực tập, nhiều sinh viên sẽ thấy mọi thứ khác rất nhiều so với những gì đã được học ở trường, từ môi trường đến cả những kiến thức áp dụng vào thực tế. Từ đó dẫn đến việc một số bạn nghỉ ngang khi thực tập tại doanh nghiệp vì không quen với môi trường, không chịu được áp lực tại môi trường làm việc.

“Vạn sự khởi đầu nan” – mọi thứ khi bắt đầu sẽ không dễ dàng chút nào, thay vì nghỉ ngang vừa mất công sức tìm lại doanh nghiệp thực tập vừa phải bỏ thời gian đợi thực tập kì sau. Sao bạn không thử chia sẻ những vẫn đề của mình cho đồng nghiệp hoặc cấp trên để hai bên có thể dễ dàng hiểu nhau. Qua đó bạn sẽ học hỏi được cách giải quyết cũng như quen dần với áp lực nơi môi trường làm việc.

5. Không nên bỏ qua “NGÀY HỘI VIỆC LÀM FPT POLYTECHNIC”

Đây là một chương trình đặc biệt được nhà trường tổ chức nhằm tư vấn, hướng nghiệp, đem đến cho sinh viên những hiểu biết chuyên sâu về các ngành nghề, những kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân và hơn hết là cung cấp những định hướng phù hợp để vững bước trên con đường sự nghiệp.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để sinh viên FPT Polytechnic gặp gỡ các doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trực tiếp nộp CV và phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Ngày hội việc làm mở ra nhiều cơ hội làm việc cho sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic

Vừa rồi là 5 điều cần lưu ý giúp cho sinh viên FPT Polytechnic khi chọn doanh nghiệp thực tập. Hy vọng các bạn sẽ tìm được một môi trường thực tập tốt để có được cơ hội trải nghiệm bản thân tại doanh nghiệp, phục vụ cho sự phát triển sau này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *