Áo dài Kim Lang: Nét truyền thống dưới cách nhìn của sinh viên FPoly HCM

16:06 17/12/2021

Vẫn giữ được những giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa, quan niệm thẩm mỹ và tinh thần dân tộc, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic đã mang tới những thiết kế áo dài vô cùng sáng tạo, ấn tượng.

Áo dài, nét văn hóa độc đáo của Việt Nam, sáng tạo hình ảnh với chiếc áo dài dành cho phái đẹp là nguồn cảm hứng chưa bao giờ cũ. Với tài năng và lòng yêu thích cái đẹp, các bạn sinh viên ngành thiết kế đồ họa của FPT Polytechnic đã thỏa sức sáng tạo với chiếc áo dài truyền thống với mong muốn giữ gìn những giá trị lịch sử của dân tộc.

Với nhóm sinh viên lớp GD16325 bao gồm 4 thành viên: Sĩ Triết, Duy Khánh, Trường Vỹ và Quốc Thái đã có dịp tìm hiểu và lên ý tưởng thiết kế hình ảnh cho tà áo dài Việt. Mong muốn lan tỏa những nét đẹp giá trị dân tộc Việt Nam, đang dần bị phai lãng bởi những công nghệ thời đại 4.0, nên nhóm quyết định tái hiện và cách điệu lại hình ảnh đẹp và oai hùng của lịch sử qua những nhân vật truyền thuyết quen thuộc như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Sơn Tinh, Thủy Tinh với nét vẽ mộc mạc chân phương khá gần gũi của Duy Khánh, thành viên nhóm Dyna Media. 

Thiết kế áo dài với hình ảnh Lạc Long Quân

“Áo dài Kim Lang” là tên bộ sưu tập với 4 hình ảnh rất đặc trưng: Lạc Long Quân ôm rồng – Ông được cho là vị vua truyền thuyết đầu tiên của lịch sử Việt Nam; Âu Cơ cùng Hạc – Bà được cho là tổ mẫu trong truyền thuyết tín ngưỡng của người Việt, Sơn Tinh mạnh mẽ nâng tảng đá – vị thần cai quản núi Ba Vi (núi Tân Viên hiện nay) và là 1 trong 4 vị thần bất tử trong tín ngưỡng dân gian của người Việt; Thủy Tinh cùng con sóng dữ – ông được cho là vị vua của biển cả trong truyền thuyết người Việt Nam.

Tất cả nhân vật được phác thảo và vẽ lên áo dài (mockup) là một phần điểm nhấn vô cùng quan trọng trong dự án 1 của nhóm Dyna Media, kết thúc một giai đoạn học và thực hành với kỹ năng thiết kế 2D chuyên ngành thiết kế đồ họa tại trường FPT Polytechnic.

Bạn Bùi Sĩ Triết, đại diện nhóm chia sẻ thông điệp khi chọn chủ đề này để thực hiện là một phần quan trọng trong dự án: “Qua bài dự án này chúng em muốn gửi gắm đến tất cả mọi người rằng, giá trị dân tộc Việt Nam là một nét đẹp rất là thiêng liêng, cần được lưu giữ và chính chúng em là những sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, dùng những kiến thức được học, áp dụng để lan tỏa những giá trị đó đến những trái tim máu đỏ da vàng, để những nét đẹp vô giá này sống mãi trong lòng người dân Việt Nam”. 

Hình ảnh Sơn Tinh được tái hiện trên tà áo dài vô cùng độc đáo

Cô Nguyễn Thị Đoan Trinh, giảng viên bộ môn thiết kế đồ họa, thành viên hội đồng đánh giá dự án chia sẻ: “Áo dài truyền thống Việt Nam nét văn hóa độc đáo, không những người Việt Nam mà cả thế giới đều trầm trồ và ngưỡng mộ những người phụ nữ khi khoác lên chiếc áo dài. Ở nhóm các em lại chọn chủ đề khá hay đó là vẽ lên tà áo dài những nhân vật lịch sử, truyền thuyết, đó là những bài học khá hay cho mọi thế hệ. Một thế hệ trẻ như các em khi chọn lại chủ đề khá dân tộc này là các em đã có cả quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về lịch sử về truyền thuyết, đồng thời các em cũng tôn vinh được vẻ đẹp hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam mà đặc trưng nhất là chiếc áo dài truyền thống. Hình ảnh các em bố cục lên tà áo dài khá đẹp và sự phối màu của các em trên áo dài trắng rất sang trọng”.

Trong buổi đánh giá, Cô Trinh còn truyền cảm hứng với các bạn trẻ về chủ đề áo dài mà bản thân của cô rất thích và tự hào qua những câu chuyện khá thú vị và thực tế. Qua phần đánh giá và nhận xét của cô Trinh, nhóm cũng có phần phản biện khá hợp lý với những thắc mắc mang tính gợi mở của giảng viên. Song song đó, nhóm cũng đã trình bày sự khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, khi tìm kiếm và chỉnh sửa hình ảnh cho đúng ý tưởng để minh họa chân thật nhất cho dự án. 

Thiết kế áo dài với hình ảnh Lạc Long Quân
Hình ảnh Sơn Tinh được tái hiện trên tà áo dài vô cùng độc đáo

“Nhóm đã có phần nghiên cứu về truyền thuyết dân tộc, để có những tạo hình bắt mắt, không những đẹp về bố cục và màu sắc, điều đó còn tôn vinh nét đẹp của tà áo dài Việt Nam. Tôi luôn có thiện cảm và định hướng các nhóm thực hiện những dự án liên quan đến nét đẹp văn hóa dân tộc, nhằm góp phần lan tỏa giá trị lâu đời của đất nước mình. Rất hoan nghênh nhóm đã hết sức mình trong thời gian qua, chịu khó tìm kiếm, sửa đối để bản thiết kế, mockup được hoàn thiện nhất có thể”. – Thầy Trần Bá Hộ, giảng viên hướng dẫn gửi gắm tâm huyết của mình cùng với nhóm Dyna Media.

Một số hình ảnh thiết kế để quảng bá chương trình
hình ảnh thiết kế để quảng bá chương trình

Cũng như nhận xét của hội đồng đánh giá cuối môn, nhóm Dyna Media luôn luôn chỉnh chu trong mọi giai đoạn: lên ý tưởng, tìm hiểu, phân tích, tạo hình, thực hiện thiết kế, trình bày slide báo cáo cũng như lên chiến dịch quảng cáo một cách khá tỉ mỉ và chi tiết. Ngoài việc lên ý tưởng, thiết kế và lên kế hoạch ra mắt bộ sưu tập áo dài mang tên Kim Lang khá ấn tượng, là điểm nhấn quan trọng của dự án 1, nhóm Dyna Media còn hoàn thiện khá hoàn hảo bộ quy chuẩn, bộ ấn phẩm văn phòng, bộ thiết kế dành cho sự kiện ra mắt công ty Dyna Media theo đúng yêu cầu môn học. 

Bộ thiết kế dành cho sự kiện ra mắt công ty Dyna Media Vietnam
Bộ thiết kế dành cho sự kiện ra mắt công ty Dyna Media Vietnam
Mockup cho sự kiện
Mockup cho sự kiện
Mockup cho sự kiện

Thầy Trần Bá Hộ, giảng viên hướng dẫn chia sẻ thêm với sinh viên thiết kế đồ họa: “Dự án 1 là điểm chốt đầu tiên cực kỳ quan trọng trong cuộc đời sinh viên của các bạn. Đặc biệt với ngành thiết kế đồ họa, dự án 1 lại có một giá trị rất lớn cho một designer tương lai.

Nó là nền tảng cho mọi sự phát triển sự nghiệp sau này của các bạn nên các bạn hãy tự tin thực hiện dự án 1 bằng cả trái tim bằng sự học hỏi cao nhất có thể, đừng ngần ngại trước mọi khó khăn. Hãy luôn quan sát online, offline để quyết định thử nghiệm, thực nghiệm nhằm có được những trải nghiệm và những kinh nghiệm đáng quý từ chính bản thân của mình. Cám ơn các bạn, luôn chúc các bạn nhiều lửa trong mọi hoàn cảnh. May mắn và thành công sẽ đến với các bạn”.

Thông tin dự án 1 của nhóm Dyna Media:

Dự án 1 có thể được coi là cột mốc chuyển giao, đánh dấu những bước tiến mới trong quá trình theo đuổi sự nghiệp của các bạn sinh viên FPT Polytechnic. Qua đó, các bạn sẽ một lần nữa đánh giá và hoàn thiện bản thân, không ngừng trau dồi học hỏi nhằm có một hàng trang tốt nhất sẵn sàng chinh phục ước mơ trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *