Artbook “Thanh Âm Phương Nam”: Tiếng Đờn ca vang vọng một thời

10:29 25/05/2021

Loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử không quá xa lạ với công chúng nhưng không phải ai cũng hiểu hay tiếp cận tìm hiểu theo cách dễ dàng.

Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật đặc trưng tại Nam bộ (Việt Nam), được UNESCO công nhận là di sản văn hoá vi phật thể năm 2013, thế nhưng, không phải ai cũng biết được nguồn gốc của bộ môn nghệ thuật này. Dù rằng, ai cũng đã từng nghe qua tên bộ môn nghệ thuật này trên TV, báo chí… tuy nhiên, những thông tin về Đờn ca tài tử khá khó để tiếp cận vì tính chuyên môn, phức tạp với phần đông khán giả.

Các sản phẩm của dự án Artbook “Thanh Âm Phương Nam” tại Lễ Bảo vệ Dự án Tốt nghiệp đợt 1 năm 2021 tại Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ.

Artbook “Thanh Âm Phương Nam” là sản phẩm độc đáo thuộc Dự án Tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ hoạ Cao đẳng FPT Polytechnic của nhóm sinh viên gồm: Nguyễn Doãn Hải Âu, Nguyễn Đức Huy, Hò Hải Đăng, Trương Hồ Hải Đăng và Nguyễn Đàm Quốc Anh. Hướng tới những người yêu thích tìm hiểu về lịch sử văn hoá Việt Nam, “Thanh Âm Phương Nam” sẽ là cách thức tiếp cận sinh động, gần gũi với khán giả nói chung và các bạn trẻ nói riêng, qua đó, giúp mọi người hiểu hơn về môn nghệ thuật đặc trưng đã làm nên tên tuổi của cả phương Nam.

Chia sẻ về dự án “Thanh Âm Phương Nam”, bạn Nguyễn Đức Huy – Sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ trường Cao đẳng FPT cho biết: “Em thấy các loại hình nghệ thuật dân tộc hiện nay đang bị thiếu sức hút với khán giả đại chúng. Trước sự phát triển của các loại hình nghệ thuật hiện đại, khán giả không còn mặn mà với nghệ thuật dân tộc, đặc biệt là những người trẻ. Do đó, với kỹ năng về thiết kế đồ hoạ, chúng em muốn vận dụng linh hoạt để khiến thông tin về loại hình nghệ thuật dân tộc nói chung và Đờn ca tài tử nói riêng đến với công chúng theo cách dễ dàng, cuốn hút”.

Nhóm sinh viên hoàn thành xong phần bảo vệ dự án của mình

Để người xem không cảm thấy nhàm chán, nhóm đã thực hiện dự án này với tiêu chí: Thông tin đầy đủ theo cách tối giản; Tư liệu chính xác; Hình ảnh minh hoạ trang phục, nhạc cụ… lựa chọn kỹ càng, căn cứ theo tài liệu tham khảo. Qua đó, người xem sẽ hiểu hơn về nguồn gốc của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử, các loại nhạc cụ chính được sử dụng và trang phục biểu diễn có hình thức như thế nào. Bên cạnh đó, người xem cũng có thể tìm hiểu thêm những thông tin về những tượng đài của Đờn ca tài tử hay những thành tựu quan trọng trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Thiết kế quảng cáo ra mắt Artbook “Thanh Âm Phương Nam” được mô phỏng đặt tại TTTM.

Nhận định về Dự án “Thanh Âm Phương Nam”, cô Trần Ngọc Quyên – Giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ cho biết: “Đây là một đề tài khó, dùng thiết kế đồ hoạ để diễn tả về một loại hình nghệ thuật dân tộc không phải là việc đơn giản. Các thông tin mang tới công chúng trong Artbook cần có nguồn được kiểm chứng, thậm chí, dành không ít thời gian để phỏng vấn không ít các chuyên gia nghiên cứu về văn hoá và các nghệ sĩ nổi tiếng về Đờn ca tài tử. Nhìn chung, tôi đánh giá cao những gì mà Artbook “Thanh Âm Phương Nam” này mang tới, bởi giá trị tham khảo và có thể đưa vào sử dụng thực tế để công chúng dễ tiếp cận hơn với loại hình nghệ thuật dân tộc”.

Thông qua những kiến thức được giảng dạy tại trường, các bạn sinh viên đã mang tới một dự án có tính khả thi cao. Việc mang nghệ thuật dân tộc tới công chúng theo hình thức Artbook sẽ tạo nên hiệu quả quảng báo về văn hoá, lịch sử Việt Nam và là tiền đề để phổ biến đối với nhiều loại hình dân tộc khác tại Việt Nam.

Có thể thấy rằng, “Thực học – Thực nghiệp” tại Cao đẳng FPT Polytechnic đã mang lại kết quả tích cực, đặc biệt, những kết quả đó đều có thể nhìn rõ từ những dự án, sản phẩm tốt nghiệp có tính khả thi của các sinh viên theo học tại đây. Đồng thời, “Thực học – Thực nghiệp” cũng tạo cho sinh viên có trải nghiệm thực tế tốt hơn, tư duy sáng tạo hơn trước xu thế phát triển, sự biến đổi liên tục trong thời đại số hoá, đáp ứng tốt nhu cầu về nguồn nhân sự có tay nghề cao.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *