4 lợi ích bất ngờ mà nghề lập trình viên mang lại

11:37 11/06/2019

Học lập trình khá vất vả nhưng có xứng đáng với thời gian và năng lượng bỏ ra không? Cao Đẳng thực hành FPT Polytechnic tin rằng việc học lập trình còn dạy cho bạn vô số kỹ năng ngoài việc tạo ra các ứng dụng và trang web.

4 lợi ích bất ngờ mà nghề lập trình viên mang lại trong ngành CNTT
  1. Lập trình giúp gia tăng sức mạnh não bộ của bạn

Cũng như việc học ngoại ngữ, học lập trình có nhiều lợi ích nhận thức cho bộ não của bạn. Học một kỹ năng mới, chẳng hạn như lập trình giúp hình thành liên kết giữa các nơron thần kinh mới trong não của bạn. 

Khi bạn học một ngôn ngữ lập trình mới như JavaScript hoặc Python, bạn tiếp tục củng cố tư duy – như một bài tập thể dục mà bạn mang lại cho bộ não của mình và giúp não bộ của bạn chống lại thiệt hại sau này trong cuộc sống. Nâng cao trí nhớ, thời gian tập trung lâu hơn và giảm nguy cơ nhận thức liên quan đến tuổi tác, đây chỉ là một vài trong số rất nhiều những tác động tích cực đã biết của việc học một mới, cho dù đó là tiếng Anh hay JavaScript.

  1. Phát triển sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Học lập trình còn dạy bạn là một chuyên gia xử lý mọi tình trạng. Trước khi viết bất kỳ code nào, các lập trình phải làm việc đồng thuận với các thành viên khác trong nhóm để hiểu vấn đề kinh doanh và sau đó họ có thể đưa ra các giải pháp khả thi.

Khi học lập trình máy tính, đồng thời bạn đã phát triển định hướng giải quyết vấn đề. Đến một mức độ nào đó, bạn sẽ nhận ra tư duy logic được mài giũa và kỹ năng tư duy phê phán của mình được nâng cao rất nhiều. Cách tiếp cận theo hướng giải pháp này thường mang lại lợi ích lớn vào cuộc sống hàng ngày của bạn bên ngoài công việc rất nhiều. Bạn sẽ có thể khắc phục sự cố và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải.

  1. Tiết kiệm thời gian và gia tăng năng suất

Học lập trình giúp bạn cân đối thời gian và làm việc trở nên hiệu quả hơn nhiều. Khi thành thạo các kỹ năng lập trình cơ bản, bạn có thể tự động hóa các tác vụ đơn giản để giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn trong mọi việc.

Giúp bạn cân đối mọi vấn đề trong cuộc sống

Ví dụ: Bạn có thể tự viết các chương trình nhỏ để tăng cường lưu lượng công việc làm việc với email và nhắn tin để trở nên hiệu quả hơn. Bạn có thể tạo các chương trình cơ bản để hợp lý hóa các tác vụ Tin học văn phòng như Excel, Word, Power Point, … Bạn thậm chí có thể học cách viết các chương trình tự động gửi email và điều khiển từ xa chuột và bàn phím của bạn. Cuộc sống trở nên thật đơn giản và dễ dàng phải không!

  1. Giúp học ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn

Khi bắt đầu học viết code, bạn sẽ thấy rằng các kĩ năng tiếp nhận thông tin bạn đang sử dụng cũng có thể được áp dụng để học thêm các ngôn ngữ mới hoặc ngôn ngữ lập trình mới.

Các tác động nhận thức trong việc học một ngôn ngữ mới có thể đào tạo bộ não của bạn để có tính logic và xử lý các vấn đề khác nhau. Bạn đang tăng khả năng tư duy và tiếp cận với nhiều ngôn ngữ, cho dù bạn đang học JavaScript hay Ruby.

Cho dù bạn muốn học lập trình để hỗ trợ sự nghiệp, nâng cao hiểu biết về công nghệ số hay đơn giản là cho sự phát triển cá nhân của riêng bạn, không phải bàn cãi khi cho rằng các kỹ năng bạn có được từ nghề này sẽ chuyển thành vô số lợi ích ngoài lập trình thuần túy. Hy vọng sau những chia sẻ về những lợi ích bất ngờ từ nghề lập trình, bạn đã có thêm cho mình sự tin tưởng và yêu thêm nghề này.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *